Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 09:31 AM (GMT+7)

Vụ “Nông dân tự sát vì bị chủ nợ quật mồ mả người thân”: Khởi tố bị can chủ nợ

authorHỮU DANH Thứ Năm, ngày 20/08/2015 09:19 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan đến vụ ông Nguyễn Văn Nhỏ tự sát sau khi bị nhóm chủ nợ quật mồ người thân (xem NTNN số 188, 192/2015), Công an huyện Cần Đước, Long An đã khởi tố vụ án “xâm phạm mồ mả” và khởi tố bị can đối với chủ nợ Phạm Quốc Thịnh.

   

Sập bẫy cò mồi

Ngày 19.8, tin từ Công an huyện Cần Đước cho biết đã khởi tố vụ án “xâm phạm mồ mả” xảy ra ngày 24.7 tại xã Long Hòa, khởi tố bị can đối với ông Phạm Quốc Thịnh (sinh năm 1979, ngụ ấp 3, xã Long Hòa) cùng một đồng phạm khác. Công an cũng thu giữ toàn bộ bản sao các hợp đồng vay mượn do ông Nguyễn Văn Nhỏ (47 tuổi, ngụ xã Long Hòa, huyện Cần Đước) cung cấp, đồng thời đến Văn phòng Công chứng Long Hòa để trích lục các hợp đồng mua bán đất được lập tại đây để làm rõ dấu hiệu cho vay nặng lãi.

 vu “nong dan tu sat vi bi chu no quat mo ma nguoi than”: khoi to bi can chu no hinh anh 1

Ông Nguyễn Ngọc Tám bên căn nhà rộng 180m2 bị lừa bán với giá 100 triệu đồng. Ảnh:   HỮU DANH

Thông tin ban đầu, giữa năm 2014 ông Nhỏ vay tiền của ông Huỳnh Bá Sơn (ngụ huyện Cần Đước). Khi ông Nhỏ hết khả năng trả nợ, ông Sơn “giới thiệu” ông Nhỏ vay của ông Thịnh để trả cho ông Sơn bằng các hợp đồng “bán đất”. Khi ông Nhỏ không còn gì để bán, một người tên Mười “nổ” giới thiệu cho ông Nhỏ vay tiền của bà Nguyễn Thị Hằng (ngụ ấp Phước Hưng 1, xã Phước Lâm, huyện Cần Giuộc) để trả cho ông Thịnh. Do ông Nhỏ không còn tài sản thế chấp nên nhóm này gạ bà Lý Thị Há (75 tuổi, là vợ liệt sĩ Nguyễn Văn Minh và là mẹ ông Nhỏ) đứng ra “bảo lãnh” để cho vay. Thế nhưng, khi ra phòng công chứng, bà Há đã ký vào hợp đồng “bán đất” cho bà Hằng chứ không phải “bảo lãnh”.

Không còn đất sản xuất cũng như nhà cửa để ở, ngày 31.12.2014, ông Thịnh ký hợp đồng cho ông Nhỏ “thuê nhà và đất” với giá 27.500.000 đồng/tháng, tức hơn 330.000.000 đồng/năm cho 0,7ha đất lúa. Giá này cao gấp 11 - 15 lần so với giá cho thuê tại khu vực này. Ông Nhỏ nói: “Tôi giấu gia đình, không dám nói nhà cửa đất đai đã mất sạch. Thực chất số tiền 27.500.000 đồng/tháng này là tiền lãi, vì chuyển đất qua cho ông Thịnh đứng tên xong tôi vẫn còn nợ và phải trả lãi cho ông Thịnh”.

Đến ngày 24.7, ông Thịnh cho người đến đào các ngôi mộ trên đất ông Nhỏ “để dễ bán đất”.

Lừa vợ liệt sĩ

 " Ông Thịnh kêu tôi ra phòng công chứng rồi kêu ký tên bảo lãnh cho con tôi vay 30 triệu đồng. Tôi mắt mờ, kêu ký là ký chứ không thấy mặt chữ. Đến khi con tôi tự tử, công an vào cuộc tôi mới biết cô Hằng nào đó lấy sạch nhà cửa của tôi”.
Bà Lý Thị Há

Theo tìm hiểu của chúng tôi, toàn bộ giấy tờ mua bán đất phía ông Thịnh, bà Hằng đều thu giữ, bà Há ký tay hợp đồng bán toàn bộ đất thổ cư 258m2 và căn nhà bê tông rộng 180m2 cho bà Hằng với giá... 100 triệu đồng. Bà Há cho biết: “Ông Thịnh kêu tôi ra phòng công chứng rồi kêu ký tên bảo lãnh cho con tôi vay 30 triệu đồng. Tôi mắt mờ, kêu ký là ký chứ không thấy mặt chữ. Đến khi con tôi tự tử, công an vào cuộc tôi mới biết cô Hằng nào đó lấy sạch nhà cửa của tôi”. Trao đổi với phóng viên, bà Dương Thùy Linh - Trưởng Văn phòng Công chứng Long Hòa nói: “Trường hợp này chúng tôi chỉ công chứng phần đất, còn nhà ở nông thôn không có “giấy hồng” nên không công chứng. Hợp đồng bán nhà này là họ tự ký”.

Theo xác minh của phóng viên tại địa phương, bà Lý Thị Hà từng 4 lần bị chế độ cũ bỏ tù do hoạt động cách mạng, tuổi lại cao nên thường xuyên nằm bệnh viện. Căn nhà rộng 180m2 mà bà đang thờ cúng liệt sĩ là do vợ chồng con trai út tên Nguyễn Ngọc Tám dành dụm gần 20 năm xây lên với số tiền hơn 500 triệu đồng, tính cả nhà và đất khoảng 700 triệu đồng. Lúc bà Há bị nhóm bà Hằng lừa ký bán nhà đất với giá 100 triệu đồng, vợ chồng ông Tám không hề hay biết. 

Xem bình luận
Các cơ quan ban ngành huyện Cần Đước, tỉnh Long An cần vào cuộc đem lại an lành, tự do, hạnh phúc...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Luật sư cho biết, theo luật pháp Việt Nam, hai cô gái Nga bán dâm...
2 đối tượng nhắn tin đe dọa, tống tiền hàng loạt lãnh đạo văn phòng...
Toàn tỉnh Khánh Hòa hiện có từ 450 – 500 người Việt Nam nghi vấn...