Thứ Năm, ngày 26/04/2018 07:21 AM (GMT+7)

Vụ nữ tử tù mang thai: Gửi báo cáo đến Tòa án và VKS Tối cao

authorHoàng Anh Tuấn Thứ Sáu, ngày 19/02/2016 16:56 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo nguồn tin của PV Dân Việt thì báo cáo đã được chuyển đến TAND Tối cao và Viện KSND Tối cao.

   

Trao đổi với Dân Việt ngày 19.2, Chánh án TAND tỉnh Quảng Ninh Hoàng Văn Tiền cho biết: Ngay sau khi nhận được báo cáo sự việc nữ tử tù Nguyễn Thị Huệ mang thai từ Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Ninh, TAND tỉnh đã hướng dẫn Trại tạm giam gửi báo cáo đến TAND Tối cao và Viện KSND Tối cao. Bởi 2 cơ quan này mới có thẩm quyền xem xét và gửi báo cáo đến Chủ tịch nước ra quyết định ân giảm theo đúng quy định.

Theo nguồn tin của PV Dân Việt thì báo cáo đã được chuyển đến TAND Tối cao và Viện KSND Tối cao.

 vu nu tu tu mang thai: gui bao cao den toa an va vks toi cao hinh anh 1

Nữ tử tù Nguyễn Thị Huệ.

Theo báo cáo của Công an tỉnh Quảng Ninh, ngày 6.1.2016, qua công tác quản lý giam giữ, Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Ninh phát hiện tử tù Nguyễn Thị Huệ (SN 1974, nơi đăng ký HKTT: Thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn; bị tuyên án tử hình theo Bản án số 315 ngày 19.6.2014 của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao) có biểu hiện khác thường. Qua kiểm tra y tế xác định Huệ có thai khoảng 4 đến 5 tháng tuổi.

Kết quả điều tra ban đầu xác định: Đối tượng Huệ biết mình mang án tử hình, lợi dụng tính nhân đạo của pháp luật không áp dụng hình phạt tử hình đối với phụ nữ có thai và những bất cập trong công tác giam giữ nên Huệ đã nảy sinh ý định tìm cách có thai để để tránh án tử hình. Để thực hiện ý định đó, Huệ đã tìm cách làm quen và nhờ phạm nhân nam giúp đưa tinh trùng và bơm tiêm vào cho Huệ để Huệ tự bơm tinh trùng vào cơ thể.

Được biết, Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Ninh đang giam giữ gần 80 bị án mang án tử hình, trong đó có 12 nữ, vì không đủ phòng biệt giam nên Huệ và một số những người này được chuyển đến buồng có các phạm nhân đang thi hành các mức án khác nhau.

Khu giam giữ Huệ gần với nơi các phạm nhân lao động tự do nên Huệ dùng những ám hiệu, ký hiệu riêng liên hệ được với phạm nhân nam Nguyễn Tuấn Hưng (27 tuổi, đang chấp hành án phạt 30 tháng tù về tội "Trộm cắp tài sản") để 2 lần mua tinh trùng, với giá 50 triệu đồng, vào khoảng thời gian tháng 8.2015. Việc này các cán bộ quản giáo không quản lý, kiểm soát được; khu giam giữ Huệ cũng không có camera giám sát thường xuyên.

Điều 35 Bộ luật Hình sự:

Tử hình là hình phạt đặc biệt chỉ áp dụng đối với người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng.

Không áp dụng hình phạt tử hình đối với người chưa thành niên phạm tội, đối với phụ nữ có thai hoặc phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi phạm tội hoặc khi bị xét xử.

Không thi hành án tử hình đối với phụ nữ có thai, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi. Trong trường hợp này hình phạt tử hình chuyển thành tù chung thân.

Trong trường hợp người bị kết án tử hình được ân giảm, thì hình phạt tử hình chuyển thành tù chung thân.

Xem bình luận
Vụ này báo chí có xới tung tóe cũng chẳng có được gì cho xã hội đâu bởi rồi: Tử tù kẻ gây bao đau...
Bình luận có 0 phản hồi
Ở ta có quá nhiều chuyện thật và rất hệ trọng nhưng cứ như đùa khiến dân chỉ còn biết lắc đầu!
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại thông báo kết luận kỳ họp thứ 24 của Ủy ban Kiểm tra Trung...
Đột nhập để trộm cắp, nhưng “đạo chích” bỗng “đứng hình” khi thấy...
"Hội Thánh Đức Chúa Trời" là phong trào tôn giáo bắt nguồn từ Hàn...