Thứ Hai, ngày 28/05/2018 00:30 AM (GMT+7)

Vụ “quan tài diễu phố”: Hai án chung thân

authorXuân Lực Thứ Tư, ngày 15/07/2015 18:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 15.7, HĐXX TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã đưa ra mức án đối với 8 bị cáo trong vụ án“quan tài diễu phố” ở Vĩnh Phúc. Hai bị cáo Phùng Mạnh Tuấn và Đặng Quốc Tú nhận án chung thân về tội “giết người”.

   

Sau 3 ngày xét xử (từ ngày 13-15.7.2015), chiều nay (15.7), HĐXX TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã đưa ra phán quyết đối với 8 bị cáo trong vụ án sát hại anh Nguyễn Tuấn Anh (27 tuổi, ở Phố Cả, phường Hội Hợp, TP.Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc). Vụ án được gọi là vụ “quan tài diễu phố”.

 vu “quan tai dieu pho”: hai an chung than hinh anh 1
Các bị cáo trước vành móng ngựa

 

Theo bản án của HĐXX TAND tỉnh Vĩnh Phúc, đêm 14.3.2013, tại quán ăn đêm ở phường Hội Hợp, TP. Vĩnh Yên, do có mâu thuẫn trong câu nói, Phùng Mạnh Tuấn (tức Tuấn “trọc”) và Phùng Đắc Tú (tức Tú “đen”) đã hô hào, cùng đồng bọn đuổi đánh anh Nguyễn Tuấn Anh.

Khi nạn nhân nhảy xuống nước, cả nhóm đã chia nhau chạy quanh kênh nước để đuổi đánh. Khi anh Tuấn Anh chạy được lên bờ, các bị cáo đã xúm vào đấm đá, đạp anh Tuấn Anh rơi xuống mương nước và tử vong sau đó do ngạt nước.

Về vai trò của các bị cáo trong vụ án, HĐXX nhận thấy, chỉ vì mâu thuẫn nhỏ, Phùng Mạnh Tuấn cùng đồng bọn dồn đuổi, đánh anh Tuấn Anh đã thể hiện tính côn đồ, hung hãn. Nạn nhân vùng bỏ chạy, Tuấn tiếp tục đạp vào bụng làm anh Tuấn Anh ngã sấp xuống kênh nước. Đứng trên bờ, Tuấn còn dùng dao chém xuống nước là nguyên nhân khiến nạn nhân ngã ngạt nước. Mạnh Tuấn giữ vai trò chính trong vụ án nên cần có hình phạt nghiêm khắc.

Tuy nhiên, bị cáo Tuấn có nhân thân tốt, chưa có tiền án tiền sự. Tuấn thật thà khai báo thể hiện sự ăn năn hối lỗi. Bị cáo từng có thời gian phục vụ trong quân đội, được tặng giấy khen, phía gia đình bị cáo cũng bồi thường cho bị hại 50 triệu đồng. Đại diện bị hại thể hiện rõ quan điểm, không muốn áp dụng mức án cao nhất cho các bị cáo nên HĐXX coi đây là tình tiết giảm nhẹ khi lượng hình.

 vu “quan tai dieu pho”: hai an chung than hinh anh 2
 Bị cáo Phùng Mạnh Tuấn thoát án tử hình. 

 

Về vai trò của bị cáo Phùng Đắc Tú, bản án nêu, Đắc Tú có hành vi tích cực dồn đuổi, cùng đồng bọn dùng tay, chân đấm đá anh Tuấn Anh. Tú phạm tội trong thời gian thử thách về tội “cướp tài sản”, phạm tội thuộc trường hợp tái phạm nguy hiểm. Bị cáo Quốc Tú nhân thân xấu, đã có tiền án về tội “tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Các bị cáo còn lại giữ vai trò đồng phạm tích cực, có hành vi thể hiện tính côn đồ, coi thường tính mạng của người khác. Tuy nhiên, toà cũng xem xét thái độ thành khẩn, đã bồi thường một phần thiệt hại cho nạn nhân của những người này. Riêng bị cáo Bính phạm tội chưa thành niên, được đại diện bị hại đề nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Tại tòa, bị cáo Đặng Quốc Tú kêu oan nhưng căn cứ vào lời khai của các bị cáo khác khai đã tận mắt thấy Tú bắt giữ anh Tuấn Anh và dùng chân tay đánh anh Tuấn Anh, HĐXX xác định bị cáo Đặng Quốc Tú đã có hành vi như cáo trạng truy tố, không bị oan. HĐXX khẳng định, việc truy tố các bị cáo Tú “Phú Thọ” là có căn cứ, đúng pháp luật.

Về nội dung luật sư và đại diện gia đình bị hại đề nghị dựng lại hiện trường và xem xét vai trò ông Trần Khánh Dũng (con rể cựu Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc), HĐXX xét thấy không có căn cứ. Vụ án sát hại anh Tuấn Anh, ông Trần Khánh Dũng không biết, không tham gia. Vào ngày 16 -17.3.2013 ông Dũng gọi điện thoại cho các đối tượng đến công an TP. Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) làm việc là do yêu cầu cơ quan điều tra. Cơ quan điều tra không đề cập xử lý của ông Dũng là có căn cứ.

Căn cứ vào tài liệu thẩm tra, hồ sơ vụ án, lời khai các bị cáo tại tòa, HĐXX tuyên phạt, bị cáo Phùng Mạnh Tuấn và bị cáo Đặng Quốc Tú chung thân về tội “giết người”.

Cùng nhận án về tội “giết người”, bị cáo Phùng Đắc Tú bị phạt 20 năm tù, tổng hợp với bản án trước là 22 năm 3 tháng; Nguyễn Văn Tình lĩnh 16 năm tù, Nguyễn Văn Định bị phạt 17 năm tù, Nguyễn Văn Bính án 9 năm tù.

Ngoài hình phạt tù, các bị cáo còn phải có trách nhiệm nuôi dưỡng hai con nạn nhân đến khi 18 tuổi và bồi thường 200 triệu đồng chi phí mai táng, tìm kiếm.

Trước đó, vào sáng 15.3.2013 thấy anh Nguyễn Tuấn Anh đi suốt đêm không về, người thân trong gia đình đã đi tìm. Khi người thân anh Tuấn Anh hỏi Hiệp (em họ nạn nhân) thì được biết, anh Tuấn Anh có xô xát với một nhóm người tại quán ăn. Khi bị truy đuổi, hai anh em đã lạc nhau.

Sáng ngày 17.3.2013, thi thể Tuấn Anh được phát hiện ở miệng cống tại một con mương. Sau khi nhận thi thể, rất đông người thân của Tuấn Anh đã mang quan tài đến trung tâm thành phố Vĩnh Yên diễu phố. Từ đây vụ án được gọi là vụ “quan tài diễu phố”.

 Tháng 9.2013, vụ án “quan tài diễu phố” được đưa ra xét xử sơ thẩm lần 1. Tại phiên tòa này, TAND tỉnh Vĩnh Phúc tuyên phạt Phùng Mạnh Tuấn án tử hình về tội “Giết người”; Cùng tội danh, Phùng Đắc Tú và Đặng Quốc Tú lĩnh án chung thân. Ba đồng phạm về tội “Giết người” là Nguyễn Văn Tình lĩnh án 18 năm, Nguyễn Văn Định 20 năm, Nguyễn Văn Bính 12 năm. Hiệp bị phạt 2 năm 6 tháng tù về tội "Không tố giác tội phạm". Bị cáo Nguyễn Anh Tuấn lĩnh 3 năm do “Che giấu tội phạm”.

Tuy nhiên, sau khi phiên tòa kết thúc, 6 bị cáo phạm tội "Giết người" đã gửi đơn kháng án vì cho rằng bản án cấp sơ thẩm. Phía gia đình bị hại cũng đã gửi đơn kháng án. Tại phiên tòa phúc thẩm vào ngày 6.3.2014, TAND Tối cao đã tuyên hủy án sơ thẩm để điều tra lại nhằm làm rõ thêm một số nội dung liên quan đến vụ án này.

 

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khoảng 2h sáng hôm nay (26.5), một đối tượng bịt mặt đã đột nhập...
Liên quan đến việc một nhóm người đàn ông táo tợn bắt người, thậm...
Suốt 6 năm qua, gia đình luôn kiên trì gửi hàng trăm lá đơn kiến...