Thứ Tư, ngày 23/05/2018 16:47 PM (GMT+7)

Vụ "quật mồ, vứt hài cốt thân nhân con nợ": Khởi tố 2 bị can

authorHữu Danh Thứ Sáu, ngày 02/10/2015 16:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi đào mồ mả thân nhân con nợ cho “đất đẹp” dễ bán, nhóm quật mồ đã bỏ xương cốt vào bao đựng thức ăn gia súc rồi vứt xuống sông. Hiện cả chủ nợ lẫn người vứt hài cốt thân nhân con nợ đều bị khởi tố hình sự...

   

Vứt hài cốt thân nhân con nợ xuống sông

Ngày 2.10, nguồn tin từ Công an huyện Cần Đước, tỉnh Long An cho biết, liên quan vụ “Chủ nợ cào mồ, nông dân tự sát”, Công an huyện đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với những người có hành vi xâm phạm mồ mả, xâm phạm hài cốt.

 vu "quat mo, vut hai cot than nhan con no": khoi to 2 bi can hinh anh 1

Hiện trường vụ xâm phạm mồ mả.

Như Dân Việt đã thông tin: Giữa năm 2014, ông Nguyễn Văn Nhỏ (SN 1968, ngụ xã Long Hòa, Cần Đước) vay 130 triệu đồng của ông H.V.S (ngụ Cần Đước) để làm ăn. Khi cả vốn lẫn lãi lên đến hàng trăm triệu đồng, ông Nhỏ hết khả năng trả nợ, ông S “giới thiệu” ông Nhỏ vay của ông Phạm Quốc Thịnh (SN 1979, ngụ xã Long Hòa) để trả cho ông Sơn.

Khi ông Nhỏ hết khả năng trả nợ ông Thịnh, ông Nhỏ được giới thiệu vay tiền của bà Nguyễn Thị Hằng (ngụ xã Phước Lâm, huyện Cần Giuộc, Long An) để trả cho ông Thịnh. Do ông Nhỏ không còn đất đai thế chấp nên ông mượn đất của bà Lý Thị Há (75 tuổi, là cựu tù chính trị, vợ liệt sĩ) để cầm cố lấy tiền trả ông Thịnh, nhưng vẫn không đủ. Sau đó, toàn bộ nhà đất của bà Há chuyển sang bà Hằng đứng tên, nhà đất của ông Nhỏ (khoảng 0,7ha, trên đất có 4 ngôi mộ) chuyển sang ông Thịnh đứng tên.

Không còn đất sản xuất cũng như nhà cửa để ở, ngày 31.12.2014, ông Thịnh ký hợp đồng cho ông Nhỏ “thuê nhà và đất” với giá 27.500.000 đồng/tháng (!) - tức hơn 330.000.000 đồng/năm - cho 0,7ha đất lúa. Giá này cao gấp 11 - 15 lần so với giá cho thuê tại khu vực này.

Đến ngày 24.7 vừa qua, ông Thịnh nhờ các ông: Võ Văn Mười, Võ Văn Lá, Nguyễn Văn Dương, Phan Văn Một (cùng ngụ xã Long Hòa) đến bốc 4 ngôi mộ. Ông Dương bỏ hài cốt vào bao đựng thức ăn gia súc, sau đó vứt hài cốt thân nhân con nợ xuống sông. Bức xúc, ông Nhỏ uống thuốc độc tự sát nhưng được người thân phát hiện nên đưa đi cấp cứu, giữ được tính mạng.

Sau khi Dân Việt lên tiếng, Công an huyện Cần Đước vào cuộc. Đến ngày 11.8, công an khởi tố vụ án để điều tra. Sau quá trình điều tra, Công an huyện Cần Đước tiếp tục khởi tố bị can để xử lý hình sự đối với ông Phạm Quốc Thịnh tội xâm phạm mồ mả, ông Nguyễn Văn Dương tội xâm phạm hài cốt.

Nguy cơ mất nhà vì ký nhầm?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, toàn bộ giấy tờ mua bán đất phía ông Thịnh và bà Hằng đều thu giữ, chỉ giao cho bà Há một hợp đồng mua bán nhà và đất ký tay (không công chứng). Theo hợp đồng này, bà Há đồng ý bán toàn bộ đất thổ cư 258m2 và căn nhà bê-tông rộng 180m2 cho bà Hằng với giá... 100 triệu đồng.

 vu "quat mo, vut hai cot than nhan con no": khoi to 2 bi can hinh anh 2

Bà Lý Thị Há (trái) và người con gái bị nhiễm chất độc da cam.

Theo trình bày của bà Há, trước đây bà tham gia cách mạng, đi tù nhiều lần (4 lần bị chế độ cũ bắt giam) và bị tra tấn dã man nên sức khỏe rất yếu, mắt không nhìn rõ. Khi nhóm bà Hằng kêu ký giấy, bà Há cứ tưởng là ký vay 100 triệu đồng, không ngờ lại là ký bán nhà.

“Tôi đang nằm bệnh viện thì nghe con trai nhờ ký bảo lãnh vay tiền. Tôi thấy con số 100 triệu đồng, không biết là ký bán nhà. Đây là căn nhà do vợ chồng con trai út của tôi xây cất lên, cả nhà và đất trị giá hơn 700 triệu đồng” - bà Há nói.

Theo tường trình của bà Há, hơn 2 tuần nay, những người lạ mặt liên tục đến nhà yêu cầu bà Há giao nhà vì nhà này đã bán đứt. Tuy nhiên, bà Há tuổi cao sức yếu nên không biết phải đi đâu.

Theo hồ sơ do UBND xã Long Hòa cung cấp, bà Há sống chủ yếu bằng trợ cấp hộ chính sách (vợ liệt sĩ). Do tham gia kháng chiến nên bà có người con gái (SN 1964) bị nhiễm chất độc da cam, nằm một chỗ từ lúc mới sinh ra đến nay.

“Bà Há ký hợp đồng bán đất, bán nhà. Sắp tới, chúng tôi cũng không biết phải tính toán ra sau với trường hợp gia đình bà Há” - một cán bộ xã Long Hòa nói.

Xem bình luận
Trời ơi! ông cán bộ xã, bà này theo pháp luật không còn đủ tuổi minh mẫn để giao dịch bán nhà, nếu...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Gia đình nam sinh viên Hoàng Quang Minh vừa có đơn gửi các cấp...
Sau khi sử dụng dịch vụ gội đầu, nam thanh niên kéo nữ chủ tiệm tóc...
Đại diện Công an Quận 10, Tp.HCM - nơi thụ lý vụ việc người mẫu...