Thứ Hai, ngày 21/05/2018 18:38 PM (GMT+7)

Vụ “sổ đỏ” tranh chấp: Ngân hàng nhận thế chấp không đúng quy định?

authorQuốc Hải Thứ Tư, ngày 11/05/2016 06:51 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 10.5, đại diện Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) đã chính thức lên tiếng về trách nhiệm dân sự trong vụ án xảy ra tại Công ty Dệt kim Đông Phương và Agribank Chi nhánh 6 (TP.HCM).

   

Cụ thể, trong hai ngày 9 và 10.5, TAND cấp cao tại TP.HCM đã xét xử phúc thẩm hình sự vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Dệt kim Đông Phương và Agribank Chi nhánh 6.

Theo đại diện Agribank, liên quan đến phần dân sự trong vụ án này, bản án sơ thẩm hình sự của TAND TP.HCM ngày 5.11.2015, cho rằng: Agribank Chi nhánh 6 là ngân hàng đã nhận tài sản đảm bảo trước đối với 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) tại TP.HCM (xã Phong Phú, huyện Bình Chánh) và tại số 10 Âu Cơ, phường Tân Thành, quận Tân Phú. 23 GCNQSDĐ này được Công ty Thanh Phát thế chấp cho Agribank trong khoản vay 628 tỷ đồng của doanh nghiệp để thực hiện mục đích thanh toán tiền nhận chuyển nhượng đất của các hộ dân.

 vu “so do” tranh chap:  ngan hang nhan the chap khong dung quy dinh? hinh anh 1

Ảnh minh hoạ.

Tuy nhiên, do 23 GCNQSDĐ tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP.HCM chưa được sang tên trước bạ, nên khi làm thủ tục thế chấp cho Agribank Chi nhánh 6 đã không thể thực hiện công chứng, đăng ký giao dịch đảm bảo theo quy định của pháp luật. Vì vậy, sau khi nhận thế chấp, Agribank Chi nhánh 6 đã thông báo thông tin tài sản thế chấp trên mạng CIC theo đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước. Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, mọi tổ chức tín dụng khi quyết định tiếp nhận tài sản thế chấp buộc phải kiểm tra.

Việc các bị cáo Dương Thanh Cường, Lê Sơn Hùng lừa đảo Agribank Chi nhánh 6 bằng chiêu thức mượn lại 23 GCNQSDĐ này để hoàn thiện thủ tục sang tên trước bạ nhưng Cường đã đem đi thế chấp tiếp tục vay vốn tại Ngân hàng Phương Nam đã được Tòa án cấp sơ thẩm công nhận.

Cụ thể, tại trang 17 bản án sơ thẩm hình sự  ngày 5.11.2015 của TAND TP.HCM đã thể hiện: "Ngay khi lừa dối chi nhánh 6 lấy được tài sản thế chấp Dương Thanh Cường và Lê Sơn Hùng đem đến Ngân hàng Phương Nam làm thủ tục thế chấp vay tiền".

Xác định số GCNQSDĐ là tang vật vụ án do Cường lừa dối lấy từ Agribank Chi nhánh 6, dùng để lừa đảo Ngân hàng Phương Nam vay tiếp tiền nên Cơ quan điều tra đã có quyết định kê biên. Tương tự như vậy, Dương Thanh Cường với tư cách là Giám đốc Công ty Tấn Phát mượn lại GCNQSDĐ tại số 10 Âu Cơ đã thế chấp tại Agribank Chi nhánh 6 để hoàn thiện thủ tục. Thực tế là Cường cũng đã đem đi thế chấp tại Ngân hàng Phương Nam. Án sơ thẩm đã nhận định rằng các bị cáo đã gian dối để lừa đảo Agribank Chi nhánh 6.

Tuy nhiên, tại phiên xét xử sơ thẩm, HĐXX ban đã phán quyết: "...hủy bỏ quyết định kê biên tài sản là 23 GCNQSDĐ trả lại cho Ngân hàng Phương Nam"; và "Ngân hàng Phương Nam đã tất toán các hợp đồng tín dụng có liên quan… không có cơ sở để thu hồi trả cho Agribank Chi nhánh 6" là chưa phù hợp với nội dung đã được xem xét, nhận định và chưa đúng với thực tế cũng như hồ sơ vụ việc.

Chính vì vậy, sau khi bản án sơ thẩm được tuyên, ngày 19.11.2015, Agribank đã có đơn kháng cáo Bản án hình sự sơ thẩm ngày 5.11.2015 của TAND TP.HCM về hai phán quyết liên quan đến 23 GCNQSDĐ nói trên ở xã Phong Phú, Bình Chánh và tài sản là quyền sử dụng đất số 10 Âu Cơ với mong muốn được TAND cấp cao tại TP.HCM xem xét một cách thấu đáo, tránh gây thiệt hại cho tài sản Nhà nước.

Được biết, liên quan đến vấn đề này, ngày 10.5.2016, tại phiên tòa xét xử phúc thẩm, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân Cấp cao tại TP.HCM cho rằng: “Đối với nội dung kháng cáo của Agribank, VKS xét thấy có căn cứ để chấp nhận một phần kháng cáo. Theo quan điểm của VKS thì 23 GCNQSDĐ là vật chứng của vụ án, Ngân hàng Phương Nam nhận thế chấp các tài sản này là không đúng theo quy định của pháp luật. Do đó, cần phải tiếp tục kê biên đảm bảo thi hành án và khắc phục thiệt hại cho Agribank”.

Sáng nay11.5, TAND cấp cao tại TP.HCM sẽ tuyên án đối với vụ đại án này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Do say xỉn nên chị Nhung được Quý và người bạn chở về nhà để nghỉ....
Người mẫu K.P tố cáo họa sĩ N.L đã hiếp dâm cô tại khách sạn trong...
Sau 4 ngày xử án từ ngày 15-18.5, TAND TP.Hòa Bình đã mở phiên tòa...