Thứ Tư, ngày 23/05/2018 01:20 AM (GMT+7)

Vụ thảm sát tại Nghệ An: Không có chuyện phá án từ manh mối vỏ chanh

authorCảnh Thắng Thứ Năm, ngày 23/07/2015 06:56 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại cuộc họp báo chiều 22.7 về vụ thảm sát kinh hoàng xảy ra ở bản Phồng, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương làm 4 người chết, đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an Nghệ An đã trả lời các câu hỏi của phóng viên.

   

Trả lời câu hỏi khó khăn lớn nhất khi phá án là gì, đại tá Nguyễn Hữu Cầu cho biết, từ huyện lỵ Tương Dương đến xã Tam Hợp phải đi mất 1 giờ 30 phút, đi tiếp hơn một giờ nữa mới vào đến bản Phồng. Đường sá đi lại khó khăn, nhiều khe suối, nhưng vất vả nhất trong công tác điều tra là bất đồng ngôn ngữ. Người dân không thực sự thạo tiếng Kinh nên việc thu thập thông tin tại địa phương là một trở ngại lớn cho các cán bộ công an.

 vu tham sat tai nghe an: khong co chuyen pha an tu manh moi vo chanh hinh anh 1

Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến - Cục trưởng C45 (trái) và Thiếu tướng Ngô Sỹ Hiền - Cục trưởng C54 tại buổi họp báo. Ảnh:  Danviet

Về thông tin "Hai và chị Yến có tình cảm hay không?”, ông Cầu cho biết, vấn đề này không nằm trong quá trình thu thập thông tin của cơ quan điều tra vì pháp luật không bắt buộc phải chứng minh việc này. Liên quan đến nghi vấn còn có hung thủ khác tham gia vào vụ thảm án, đại tá Cầu nói: "Với tư cách là thủ trưởng cơ quan điều tra, tôi khẳng định những dấu vết, vật chứng, lời khai các nhân chứng đến giờ phút này hoàn toàn chính xác. Duy nhất Hai là hung thủ trong vụ án này".

Trước câu hỏi của phóng viên cho rằng, có phải cơ quan điều tra phá án từ manh mối vỏ chanh, đại tá Nguyễn Hữu Cầu đã bác bỏ thông tin này. “Kết quả điều tra vụ án đến từ rất nhiều các biện pháp nghiệp vụ, trong đó có vận động quần chúng, biện pháp khoa học kỹ thuật... chứ không phải có một vỏ chanh, vỏ quýt mà chúng ta có thể phá vụ án này” - đại tá Cầu khẳng định.

Tại buổi họp báo, đại tá Nguyễn Hữu Cầu một lần nữa nhấn mạnh, vụ án này không có yếu tố oan sai vì mọi chứng cứ, vật chứng và lời khai đều trùng khớp với hiện trường vụ án. 

Hiện tại vật chứng của vụ án gồm con dao, bộ quần áo còn dính máu... đang được chuyển đi giám định hình sự để có kết quả cuối cùng đối với để hoàn tất hồ sơ khởi tố đối tượng.

Theo thông báo về kết quả điều tra vụ án, sau hơn nửa tháng vào cuộc điều tra, ban chuyên án đã bắt được nghi phạm vào 18 giờ ngày 19.7. Nghi phạm bị bắt giữ là Vi Văn Hai (SN 1995), trú bản Phồng. Vi Văn Hai khai nhận, 12h15 ngày 2.7, Hai đi đến rẫy gần nhà anh Thọ hái lá chanh thì xảy ra mâu thuẫn. Sau đó Vi Văn Hai vào lán anh Thọ xin muối để ăn chanh. Lúc này bà Chương và chị Yến đi ra suối.

Mâu thuẫn giữa Hai và anh Thọ lên đến đỉnh điểm. Hai lấy dao chém anh Thọ khiến anh này tử vong.

Phát hiện chồng bị giết hại, chị Yến cõng con chạy ra phía sau bờ suối. Hai đuổi theo hạ sát cả hai mẹ con chị Yến. Trên đường đuổi mẹ con chị Yến, phát hiện bà Chương đang tắm bên suối nên hắn tiếp tục hạ sát bà Chương.

Sau khi bị tạm giữ, nghi phạm nhiều lần thay đổi lời khai khiến cơ quan chức năng gặp khó khăn trong truy tìm hung khí. Sau 2 ngày đấu tranh, ban chuyên án đã buộc nghi phạm khai ra chỗ cất giấu hung khí. Cơ quan điều tra đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Vi Văn Hai.

Xem bình luận
Đọc loạt bài các báo về vụ này thấy tường thuật lại vụ án không thống nhất với nhau. Báo thì ghi tên...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Gia đình nam sinh viên Hoàng Quang Minh vừa có đơn gửi các cấp...
Sau khi sử dụng dịch vụ gội đầu, nam thanh niên kéo nữ chủ tiệm tóc...
“Chúng tôi sẽ xem xét thiệt hại sau vụ việc này, đồng thời xem xét...