Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 23:01 PM (GMT+7)

Vụ Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm: LS "gợi ý" tội khác cho bị cáo

authorLương Kết Thứ Sáu, ngày 26/01/2018 13:58 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bào chữa cho bị cáo Đinh Mạnh Thắng (em trai ông Đinh La Thăng), luật sư (LS) Nguyễn Huy Thiệp đã nêu việc bị cáo Thắng nộp lại 5 tỷ đồng đã nhận trước thời điểm khởi tố vụ án 7 năm. LS cho rằng, đó là tình tiết đặc biệt để giảm nhẹ cần được Hội đồng xét xử (HĐXX) xem xét.

   

 vu trinh xuan thanh va dong pham: ls "goi y" toi khac cho bi cao hinh anh 1

Bị cáo Đinh Mạnh Thắng. Ảnh TTXVN

Sáng nay (26.1), phiên tòa xét xử bị cáo Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm về tội Tham ô tài sản tiếp tục với phần các LS trình bày bài bào chữa. LS Nguyễn Huy Thiệp bào chữa cho bị cáo Đinh Mạnh Thắng cho rằng, các căn cứ để buộc tội thân chủ của ông về tội Tham ô tài sản chưa thỏa đáng.

LS Thiệp phân tích: Căn cứ để Viện Kiểm sát (VKS) buộc tội bị cáo Thắng là việc bị cáo này thừa nhận được Thái Kiều Hương nhờ giới thiệu gặp gỡ Trịnh Xuân Thanh để tác động việc thoái vốn. Diễn biến tại phiên tòa không được đại diện VKS cập nhật, hầu như quan điểm luận tội dựa trên cáo trạng. Cơ quan tố tụng đã không thực hiện nguyên tắc suy đoán vô tội mà thực hiện nguyên tắc suy đoán có tội. Trong quan điểm, VKS không thể hiện nguyên tắc cụ thể hóa hành vi, chỉ nói chung chung 2 hành vi của bị cáo Đinh Mạnh Thắng.

Vẫn theo LS Thiệp, chủ trương thoái vốn của PVPland có trước từ năm 2010, chủ trương thoái vốn không sai. Sai phạm phát sinh từ phần thực hiện thoái vốn, nâng giá, hạ giá để trục lợi… “Tôi không thấy tài liệu nào thể hiện Đinh Mạnh Thắng biết quy trình, quy định thỏa thuận giá cả, thủ tục. Đinh Mạnh Thắng là người ngoài cuộc, hoàn toàn không có liên quan đến đơn vị chuyển nhượng cũng như đơn vị nhận chuyển nhượng cũng như quá trình thoái vốn …”, LS Thiệp nói.

LS Thiệp cho rằng, chứng cứ tại phiên tòa và việc xét hỏi những ngày qua cho thấy, ngoài việc hẹn Trịnh Xuân Thanh đến nhà hàng số 1 Xuân Diệu (Tây Hồ, Hà Nội) để giúp bị cáo Thái Kiều Hương gặp bị cáo Thanh theo lời nhờ của Hương thì Đinh Mạnh Thắng hoàn toàn không có hành vi nào khác.

LS Thiệp cho rằng, việc Đinh Mạnh Thắng nhận 5 tỷ đồng sau khi giúp Thái Kiểu Hương gặp gỡ Trịnh Xuân Thanh (sau cuộc gặp này, diễn ra việc bán cổ phần của PVPLand - PV) có chăng là dấu hiệu của hành vi lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi (điều 366 Bộ luật Hình sự).

LS Thiệp nói thêm, ông không bị buộc phải đưa ra các căn cứ, cơ sở để buộc tội khách hàng của chính mình. “Quan điểm LS nêu ra không phải để buộc bị cáo Đinh Mạnh Thắng vào tội theo điều 366, tôi chỉ nói lên suy nghĩ của mình về vụ án”, LS Thiệp nói.

Chốt lại phần bào chữa, LS Thiệp cho rằng, nếu xử lý hành vi của Đinh Mạnh Thắng theo hướng nêu trên, HĐXX cần phải xem xét các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Đó là việc bị cáo Đinh Mạnh Thắng đã trả lại số tiền 5 tỷ đồng trước thời điểm khởi tố vụ 7 năm. Đó là tình tiết đặc biệt cần được HĐXX xem xét. Bên cạnh đó, LS cũng chỉ ra những tình tiết giảm nhẹ khác như thành tích trong quá trình công tác… 

Trích phần luận tội của VKS với bị cáo Đinh Mạnh Thắng:

Tại phiên tòa cũng như quá trình điều tra, bị cáo Đinh Mạnh đã thừa nhận có hành vi: Được Thái Kiều Hương nhờ tác động đến Trịnh Xuân Thanh và bị cáo trực tiếp tác động đến Đào Duy Phong là những người có quyền quyết định trong việc cho phép chuyển nhượng cổ phần của PVP Land tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương, sau đó bị cáo được nhận từ Thái Kiều Hương 5 tỷ đồng, bị cáo Trịnh Xuân Thanh nhận 14 tỷ đồng, nhưng bị cáo khai không biết số tiền 19 tỷ này là tiền chênh lệch giá từ việc Trịnh Xuân Thanh đồng ý cho phép PVP Land ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với giá 34 triệu đồng/m2 thấp hơn giá thực tế là 52 triệu đồng/m2.

Nhưng căn cứ lời khai của bị cáo Thái Kiều Hương, lời khai của Đào Duy Phong khẳng định, Đinh Mạnh Thắng tác động, giới thiệu Thái Kiều Hương đến trao đổi về việc chuyển nhượng dự án và các tài liệu khác có đủ căn cứ, kết luận: Đinh Mạnh Thắng biết được số tiền 19 tỷ đồng Đinh Mạnh Thắng nhận từ bị cáo Thái Kiều Hương là tiền chênh lệch giá từ việc Trịnh Xuân Thanh, Đào Duy Phong đồng ý cho phép PVP Land ký hợp đồng chuyển nhượng dự án với giá thấp hơn thực tế để bị cáo được hưởng lợi.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhóm côn đồ ở TP.Huế (Thừa Thiên- Huế) gây ra vụ chém người kinh...
Tối 18.1, Cục CSĐT tội phạm về ma tuý (C04), Bộ Công an vừa phối...
Một trong hai người đàn ông tử vong khi xô xát gần trụ sở Công an...