Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 08:55 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 05/04/2016 09:09 AM (GMT+7)

Vụ vỡ đường ống nước Sông Đà: Sẽ sớm đưa ra xét xử

Tòa án Nhân dân Hà Nội đã tiếp nhận hồ sơ vụ án vỡ đường ống nước Sông Đà từ cơ quan truy tố và sẽ sớm xét xử các bị cáo trong vụ án trong thời gian tới.

   

Theo đó, Hoàng Thế Trung (sinh năm 1960, ở quận Đống Đa, Hà Nội) - nguyên Giám đốc Ban quản lý Dự án Đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Sông Đà, Hà Nội (Ban QLDA cấp nước Sông Đà) sẽ bị truy tố về tội Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Cùng tội danh này, 8 bị cáo liên quan gồm: Nguyễn Văn Khải, Trương Trần Hiển - từng giữ chức Phó Giám đốc và Trưởng phòng Vật tư, Ban QLDA cấp nước Sông Đà; Trần Cao Bằng, Vũ Thanh Hải - nguyên Giám đốc và Phó Giám đốc Công ty cổ phần Ống sợi thủy tinh (Vinaconex); Đỗ Đình Trì - cựu Trưởng đoàn Tư vấn giám sát của Công ty cổ phần Nước và Môi trường Việt Nam (Viwase); Nguyễn Biên Hùng, Hoàng Quốc Thống và Bùi Minh Quân, đều từng là cán bộ của Viwase cũng sẽ bị xem xét rõ trách nhiệm trong phiên tòa tới đây.

Cáo trạng của VKSND Tối cao xác định, dự án nước sạch Sông Đà - Hà Nội, do Tổng công ty Vinaconex làm chủ đầu tư và được triển khai xây dựng từ năm 2004, đến 2009 thì hoàn thành. Sau đó, hệ thống đường ống cấp nước này đã được nghiệm thu, bàn giao và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành, khai thác hệ thống cấp nước Sông Đà, nhiều tuyến ống liên tục xảy ra sự cố nứt, vỡ.

 vu vo duong ong nuoc song da: se som dua ra xet xu hinh anh 1

Đường ống nước sông Đà đã bị vỡ nhiều lần. Ảnh: Dương Tùng

Tiến hành giám định, Bộ Xây dựng kết luận, nguyên nhân do chất lượng ống cốt sợi thủy tinh không đảm bảo yêu cầu thiết kế và độ bền đạt thời gian 50 năm. Kể từ tháng 2.2012 đến tháng 9.2015, tuyến ống của hệ thống cấp nước Sông Đà đã 14 lần bị vỡ, dẫn đến đơn vị khai thác, kinh doanh phải bỏ ra hơn 13,4 tỷ đồng để khắc phục hậu quả. Bên cạnh đó, hậu quả của hàng chục lần vỡ ống nước còn khiến 177.000 hộ dân bị mất nước sinh hoạt trong 343 giờ với lưu lượng nước bị ngừng trệ lên tới hơn 1,5 tỷ m3.

Để xảy ra hậu quả nghiêm trọng đó, cáo trạng xác định các bị cáo đã vi phạm các quy định về xây dựng. Trong đó, Hoàng Thế Trung, Nguyễn Văn Khải và Trương Trần Hiển là những người có trách nhiệm tổ chức thực hiện thi công, trên cương vị của chủ đầu tư, song lại không làm tròn chức trách.

Các bị cáo này đã ký 73 biên bản nghiệm thu, giai đoạn cung cấp ống và xác nhận hơn 5.000 sản phẩm ống, phụ kiện ống composite dùng trong dự án không đạt chất lượng. Trong 3 cựu cán bộ của Ban QLDA cấp nước Sông Đà, bị cáo Trung và Hiển phải chịu trách nhiệm toàn bộ về thiệt hại, còn bị cáo Khải phải chịu trách nhiệm tương ứng số tiền hơn 12,5 tỷ đồng, tương đương 291 giờ mất nước sinh hoạt với khoảng 1,2 tỷ m3.

Theo Minh Long (An ninh thủ đô)
Xem bình luận
Phải tù chung thân.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng đã xác định được hung thủ sát hại người phụ nữ...
Cuộc đối chất tại cơ quan điều tra giữa Kim Phương và họa sỹ Ngô...
Làm việc với cảnh sát, người đàn ông ở Vĩnh Long nói đã đánh chết...