Thứ Tư, ngày 19/09/2018 14:14 PM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 18/05/2014 18:41 PM (GMT+7)

Vụ xô xát tại Formosa, Hà Tĩnh: Khởi tố, bắt tạm giam 16 bị can

Ngày 18.5, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố và bắt tạm giam 16 bị can về tội "gây rối trật tự công cộng", "trộm cắp tài sản" tại Dự án Formosa thuộc Khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh).

   
Theo kết điều tra ban đầu, ngày 14.5, khi công nhân đang tập trung trước cổng Dự án Formosa tuần hành phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam, thì một số đối tượng đã kích động bằng cách bịa đặt rằng “Trong công trường đã có người Việt Nam bị người Trung Quốc đánh chết”, do đó hàng ngàn người tụ tập lại và xô xát với công nhân người Trung Quốc. Hậu quả làm 1 người chết và 157 người bị thương.

 vu xo xat tai formosa, ha tinh: khoi to, bat tam giam 16 bi can hinh anh 1
Các đối tượng bị khởi tố, bắt tạm giam.

Lợi dụng tình hình hỗn loạn, một số đối tượng đã trộm cắp tài sản của Công ty Formosa Hà Tĩnh. Các bị can trên đã bị Công an huyện Kỳ Anh và Công an tỉnh Hà Tĩnh bắt giữ khi trên đường tẩu tán tài sản.

Theo đơn trình báo của phía Công ty Formosa Hà Tĩnh, trong hai ngày 14 - 15.5, tại khu vực công trường, nhà máy, công xưởng của công ty đã bị một số đối tượng phá hoại đốt cháy, làm hư hỏng máy hàn, que hàn, dây điện, máy tính và nhiều thiết bị khác. Ước tính sơ bộ, Công ty Formosa Hà Tĩnh bị thiệt hại về tài sản hơn 167 tỷ đồng.

Sau 3 ngày điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh và Bệnh viện TP.Hà Tĩnh, số bệnh nhân người Trung Quốc đã dần hồi phục sức khỏe. Trong 2 ngày 17 - 18.5, 2 bệnh viện trên đã làm thủ tục xuất viện cho tất cả các bệnh nhân. Trước khi xuất viện trở về nước, nhiều công nhân người Trung Quốc đã cảm ơn và viết thư bày tỏ cảm ơn sâu sắc đối với đội ngũ y, bác sĩ, các tình nguyện viên và sự quan tâm, thăm hỏi của lãnh đạo các cấp chính quyền Việt Nam.
Theo Lam Khê-Xuân Lý (Lam Khê-Xuân Lý)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiều 18.9, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C44, Bộ Công an) đã thực...
Chiều 18.9, liên quan đến vụ án Vũ "nhôm", Cơ quan Cảnh sát điều tra...
Chiều 18.9, Cơ quan Cảnh sát điều điều tra Bộ Công An có quyết định...