Thứ Hai, ngày 21/05/2018 14:37 PM (GMT+7)

Vụ xử 8 nông dân Văn Giang: Án nặng nhất là 4 năm tù

authorLương Kết Thứ Ba, ngày 12/07/2016 19:13 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau một ngày xét xử, chiều 12.7, TAND tỉnh Hưng Yên đã tuyên phạt 8 bị cáo là nông dân ở Văn Giang, Hưng Yên.

   

Theo đó, bị cáo Nguyễn Văn Long và Hoàng Văn Ngự cùng bị tuyên 4 năm tù; các bị cáo Nguyễn Văn Quyền, Nguyễn Văn Hải, Vũ Thế Trường cùng mức án 3 năm 6 tháng tù; bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn 3 năm tù; bị cáo Nguyễn Văn Hoạnh và Nguyễn Văn Phát cùng mức án 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo. Tất cả 8 bị cáo này cùng bị truy tố về tội Gây rối trật tự công cộng. Điểm đáng chú ý trong vụ án này là cả bị cáo Hoạnh (77 tuổi) và Phát (73 tuổi) cùng được hưởng tại ngoại đã có đơn xin xét xử vắng mặt và được tòa chấp nhận.

Trước đó, trong phần nói lời sau cùng, 6 bị cáo có mặt tại tòa đều tỏ ra ăn năn hối hận. Họ cho rằng do biết pháp luật kém nên mới có hành vi cản trở thi công tại dự án Ecopark. Các bị cáo cũng trình bày hoàn cảnh gia đình khó khăn mong được giảm nhẹ hình phạt để trở về với gia đình.

Sau khi xem xét toàn bộ nội dung vụ án, lời khai của các bị cáo tại phiên tòa, HĐXX cho rằng có đủ căn cứ xác định 8 bị cáo có hành vi gây rối trật tự công cộng như VKS đã truy tố. Cụ thể, dự án xây dựng khu đô thị Ecopark được UBND tỉnh Hưng Yên phê duyệt từ tháng 6.2004, do Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển đô thị Việt Hưng (Công ty Việt Hưng) làm chủ đầu tư.

Trong quá trình giải phóng mặt bằng, tổ chức thi công, Công ty Việt Hưng đã ký hợp đồng với nhiều đơn vị nhà thầu để thực hiện dự án, trong đó có Công ty trách nhiệm hữu hạn V&T (V&T - Văn Giang) do ông Nguyễn Văn Vĩnh làm giám đốc.

 vu xu 8 nong dan van giang: an nang nhat la 4 nam tu hinh anh 1

6 bị cáo là nông dân khắc khổ trước vòng móng ngựa.

Vào ngày 5.10.2014, Công ty Việt Hưng đang tổ chức triển khai thi công san ủi tại cánh đồng thôn Hạ, xã Cửu Cao (Văn Giang) thì có khoảng 500 người dân, đầu đội mũ bảo hiểm, đeo khẩu trang, tay cầm gậy tre, bùi nhùi, xăng, vôi... ra khu vực thi công chửi, hò hét, hô hào đuổi đánh lực lượng thi công và đốt, phá tài sản của Công ty TNHH V&T.

Hậu quả của vụ việc là anh Nguyễn Văn Hiệp và Trần Văn Thủy - người của Công ty V&T - bị đánh tử vong, anh Phạm Thành Được bị đánh gây tổn hại 8% sức khỏe, anh Trần Tiến Giang bị đánh tổn hại 32% sức khỏe. Một chiếc máy xúc có giá trị trên 568 triệu đồng bị đốt cháy. Đám đông còn xông vào đập phá tài sản tại nhà ông Nguyễn Văn Vĩnh thuê, gây thiệt hại hơn 864 triệu đồng.

Sau khi vụ án xảy ra, Công an tỉnh Hưng Yên đã vào cuộc điều tra trên cơ sở kết hợp lời khai của các nhân chứng, người liên quan, băng ghi hình của lực lượng an ninh cũng như của đơn vị thi công ghi lại. Công an tỉnh Hưng Yên xác định trong đám đông có các ông Nguyễn Văn Hoạnh, Vũ Thế Trường, Nguyễn Văn Quyền, Nguyễn Văn Hải, Hoàng Văn Ngự, Nguyễn Văn Long, Nguyễn Thanh Nhàn, Nguyễn Văn Phát có hành vi Gây rối trật tự công cộng.

Còn đối với hành vi của một số người dân tham gia cản trở, chống đối việc thi công của Công ty Việt Hưng, đến nay Cơ quan điều tra vẫn tiếp tục xác minh và đề nghị xử lý sau.

Đối với hành vi Giết người, Hủy hoại tài sản, Cố ý gây thương tích, Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Hưng Yên đã phải tách vụ án để tiếp tục điều tra, khi nào làm rõ được đối tượng gây án sẽ đề nghị xử lý sau...

Xem bình luận
Phiên tòa sao k có video?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Do say xỉn nên chị Nhung được Quý và người bạn chở về nhà để nghỉ....
Người mẫu K.P tố cáo họa sĩ N.L đã hiếp dâm cô tại khách sạn trong...
Sau 4 ngày xử án từ ngày 15-18.5, TAND TP.Hòa Bình đã mở phiên tòa...