Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 10:48 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 06/07/2016 16:12 PM (GMT+7)

Xe ô tô gia đình có được cấp biển 80A?

Nhiều người quan niệm đi ôtô mang biển 80A giải quyết được "khâu oai", đặc biệt ít khi bị cảnh sát để ý.

   

 xe o to gia dinh co duoc cap bien 80a? hinh anh 1

Xe Lexus gây tai nạn khiến 4 người bị thương mang biển trắng 80A. Ảnh: Lê Hoàng

Anh Nguyễn Đức Quân, chủ một doanh nghiệp vận tải quy mô nhỏ ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) thắc mắc: "Tôi gặp nhiều ôtô mang biển 80A màu trắng, khi tìm hiểu được bạn bè nói có biển số này đi lại rất yên tâm, thậm chí ít bị cảnh sát để ý. Nhưng làm thế nào để được cấp biển này?".

Cùng chung câu hỏi với anh Quân, chị Nguyễn Thị Hường đang sở hữu chiếc ôtô đời mới cho hay: "Nếu có quy định cho phép tư nhân đăng ký cấp biển trắng 80A, gia đình sẽ nghiên cứu thủ tục để được sở hữu. Có biển này sẽ giải quyết được khâu oai, hơn nữa đi đường cũng có thể được thuận lợi hơn".

Sáng nay (6.7) trao đổi với VnExpress, Thiếu tướng Trần Thế Quân (Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và Cải cách hành chính tư pháp, Bộ Công an) nhấn mạnh, Thông tư 15 về đăng ký xe do Bộ Công an ban hành năm 2014 quy định, biển xanh chỉ được cấp cho các cơ quan, đơn vị nhà nước và được coi là xe công vụ. Biển trắng, kể cả "80A" được cấp cho tư nhân, cơ quan dân sự, các doanh nghiệp tư nhân.

"Như vậy, cá nhân, doanh nghiệp tư nhân đều có thể đăng ký được biển số màu trắng nền chữ đen. Tuy nhiên trong quy trình đăng ký sẽ có những quy định cụ thể cho từng trường hợp", Thiếu tướng Quân nhấn mạnh.

Tại điều 31, Thông tư 15/2014 của Bộ Công an về cấp biển số xe quy định: Biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen, seri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái từ A-Z được cấp cho xe của doanh nghiệp, Ban quản lý dự án thuộc doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, xã hội - nghề nghiệp, xe của đơn vị sự nghiệp ngoài công lập, xe của trung tâm đào tạo sát hạch lái xe công lập, xe của cá nhân.

Quy trình cấp các loại biển số được căn cứ theo Thông tư 37/2010 của Bộ Công an.

Theo Cục Cảnh sát giao thông, việc ôtô mang biển số xanh hay trắng khi lưu thông trên đường đều bình đẳng, nếu vi phạm vẫn bị xử lý theo Nghị định 171. Các đơn vị cảnh sát giao thông trên toàn quốc vẫn thường xuyên có các chuyên đề xử lý xe biển xanh vi phạm.

Theo Bá Đô (VNE)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến vụ 2 nữ sinh tử vong bất thường ở Hưng Yên, mới đây...
Vợ chồng Dũng - Oanh nhiều lần liên lạc nhờ bà N đi chợ mua giúp...
Chiều 23.6, Công an quận 12, TP.HCM hoàn tất việc khám nghiệm, lấy...