Chủ Nhật, ngày 22/04/2018 21:41 PM (GMT+7)

Xét xử 40 phạm nhân bán cần sa, nổi loạn trong trại giam

authorHoàng Hạnh Thứ Ba, ngày 07/04/2015 21:52 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 7.4, TAND tỉnh Cà Mau xét xử sơ thẩm vụ án “Chống người thi hành công vụ, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng và mua bán trái phép các chất ma túy” đối với 40 bị cáo là phạm nhân thụ án tại Phân trại I, Trại giam Cái Tàu (Cà Mau).

   
Đang ở tù vẫn tổ chức mua bán ma túy
 
Theo cáo trạng: Bùi Hoàng Minh (tự Minh mèo, 32 tuổi, ngụ phường 1, TP.Cà Mau; bị phạt 3 năm tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy) và Nguyễn Thành Thắng (33 tuổi, trú ấp 7, xã An Xuyên, TP.Cà Mau; bị phạt 7 năm tù về tội cướp tài sản) được xác định là người cầm đầu đưa ma túy vào buồng giam để bán lại cho các phạm nhân khác, thu lợi bất chính.

 xet xu 40 pham nhan ban can sa, noi loan trong trai giam hinh anh 1
Phân trại K1 - Cái Tàu, nơi các phạm nhân gây rối và mua bán trái phép chất ma túy.
Khoảng tháng 4.2014, Thắng kêu Võ Thanh Lâm (23 tuổi) tìm cách liên hệ với một người Tèo ở bên ngoài để mua cần sa (do biết Tèo có thể tuồn cần sa vào trại giam).

Ngày 13.4.2014, Thắng lệnh cho Huỳnh Văn Hậu (30 tuổi) gọi điện thoại cho Tèo hỏi số cần sa, thuốc tân dược để ở đâu trong trại giam để lấy. Cùng lúc, Bùi Hoàng Minh cũng điều đàn em là Nguyễn Văn Vũ (24 tuổi) tổ chức cho các phạm nhân khác vận chuyển cần sa, thuốc tân dược vào buồng giam.

Ngày 14.4.2014 khi được cán bộ trại giam đưa đi lao động, Hậu nói cho Thắng biết vị trí để cần sa và thuốc tân dược được cất giấu ở khu vực cầu vệ sinh. Khi đến điểm lao động, Vũ đi theo Thắng lấy hàng. Sau đó, Vũ tiếp tục cất giấu cặp hàng rào (trong khu vực lao động), chờ cơ hội giao lại cho các phạm nhân khác nhét vào hậu môn để đưa vào khu vực buồng giam.

Tuy nhiên, cán bộ quản giáo đã phát hiện sự việc và thu giữ toàn bộ. Muốn lấy lại hàng, Vũ đập bể bóng đèn điện ở gần khu vực lao động rượt đuổi cán bộ quản giáo, rồi lấy dao cạo hạt điều trong xưởng cố thủ không ra trình diện.

Ngoài ra, bị cáo Thắng cũng được xác định đã bán 600 gram cần sa với giá 1,5 triệu đồng cho Phạm Văn Cọp (24 tuổi) để Cọp chia nhỏ ra bán lại cho các phạm nhân khác. Riêng một số phạm nhân khác vì hám lợi nên nhận lời của Vũ và Minh đưa cần sa vào buồng giam để lấy tiền công (200.000 đồng/lần).

Nổi loạn đập phá buồng giam

Liên quan đến việc sử dụng ma túy, Bùi Hoàng Minh bị thi hành kỷ luật vào khoảng 17h ngày 14.4.2014. Trên đường đi, Minh la hét: “Tụi bây ơi, cán bộ ép tao” nhằm kích động các phạm nhân khác nổi loạn. Kế tiếp, Nguyễn Thành Thắng đá cửa buồng giam, rồi cùng với các phạm nhân khác đánh cán bộ, đốt lửa, đập phá buồng giam.

Nghe theo Thắng kích động, các phạm nhân: Đoàn Văn Phong (33 tuổi); Nguyễn Văn Phước (30 tuổi); Diệp Văn Long (30 tuổi)... lôi kéo hàng chục phạm nhân khác tổ chức đập phá buồng giam, cùng tham gia nổi loạn.

Trong lúc nổi loạn, nhóm người này đánh phạm nhân Lê Tuấn Kiệt ngất xỉu (bị thương tật vĩnh viễn 41%), vì cho rằng Kiệt là người thường xuyên báo với cán bộ tình hình trại giam. Thái Hoàng Trí (23 tuổi) trực tiếp cầm cây sắt đánh vào các phạm nhân khác nếu không tham gia gây rối, bắt bạn tù treo lên làm áp lực…

Hành động của nhóm đối tượng này sau đó đã bị trấn áp kịp thời.

Hậu quả, có 10 buồng giam bị đập phá; Cơ quan điều tra thu giữ 14 gói cần sa (trọng lượng là 595gam), 10.000 viên thuốc tân dược...

Dự kiến, phiên tòa sẽ ra diễn ra trong 1 tuần.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

7 ngày sau khi mất tích, thi thể của cô bé được tìm thấy trong...
Chiều 22.4, Công an quận Sơn Trà (Đà Nẵng) cho biết đã tiếp nhận...
Quá nhiều nghi vấn trong vụ “cà phê nhuộm pin” ở Đắk Nông cần sớm...