Thứ Năm, ngày 24/05/2018 07:56 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 23/03/2016 11:40 AM (GMT+7)

Xét xử blogger Ba Sàm

Sáng nay (23.3), TAND TP.Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Hữu Vinh (tức blogger Ba Sàm) về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.

   

Cùng bị đưa ra xét xử còn có bị cáo Nguyễn Thị Minh Thúy (36 tuổi, trú tại Ba Đình) cũng bị đưa ra xét xử cùng tội danh trên.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, năm 2000, ông Nguyễn Hữu Vinh (60 tuổi, trú tại Đống Đa, Hà Nội) đăng ký thành lập và làm Giám đốc Công ty TNHH Điều tra và bảo vệ V. (Cty VPI). Tháng 9.2013, ông Vinh lập, quản trị và sử dụng hai blog "Dân quyền" và "Chép sử Việt".

Ông Vinh đã chia sẻ cho bà Thúy quyền viết bài, chỉnh sửa, xóa, đăng tải bài viết lên blog, kiểm duyệt phản hồi...

Cơ quan điều tra xác định ông Vinh đã chỉ đạo bà Thúy đăng tải bài viết, duyệt cho hiển thị các ý kiến bình luận trên hai blog.

Từ khi được lập đến khi hai người bị bắt, blog "Dân quyền" đã đăng 2.014 bài, 38.567 phản hồi và có 3.243.330 lượt người truy cập; blog "Chép sử Việt" đã đăng 383 bài, 3.401 phản hồi và có 480.353 lượt người truy cập.

Theo kết quả trưng cầu giám định nội dung từ Bộ Thông tin và Truyền thông, trong số trên, 24 bài viết "có nội dung sai sự thật, không có căn cứ; tuyên truyền xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; bôi nhọ các cá nhân, làm ảnh hưởng đến uy tín, cơ quan, tổ chức; đưa ra cái nhìn bi quan một chiều, gây hoang mang lo lắng, làm ảnh hưởng đến lòng tin của quần chúng nhân dân đối với sự lãnh đạo đất nước của Đảng, Chính phủ, Quốc hội và Nhà nước".

Cáo trạng cũng thể hiện, hai blog Dân quyền và Người chép sử đã có hơn 3,7 triệu lượt người truy cập, trong đó nhiều người phản hồi với nội dung tiêu cực, bị lôi kéo theo quan điểm của các bài viết được đăng tải.

Theo Tuyến Phan (Pháp luật TP.HCM)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (23.5), nghe xong đại diện cơ quan công tố đề nghị mức án...
Công an thị xã Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị) đang làm rõ thông tin một...
Theo nội dung đoạn clip thì người con trai đã theo dõi và bắt quả...