Thứ Ba, ngày 19/06/2018 02:39 AM (GMT+7)

Xét xử đại án tại VNCB: Giám đốc “làm thuê” bật khóc nức nở tại tòa

authorNguyễn Hữu Thứ Sáu, ngày 22/07/2016 11:32 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay (22.7), phiên tòa xét xử Phạm Công Danh và đồng phạm về các hành vi gây thất thoát hơn 9.000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) tiếp tục với phần xét hỏi.

   

 xet xu dai an tai vncb: giam doc “lam thue” bat khoc nuc no tai toa hinh anh 1

Các bị cáo được dẫn giải đến toà.

Đến phần đại diện Hội đồng xét xử (HĐXX) xét hỏi bị cáo Nguyễn Thị Kim Vân (người được xác định cùng tham gia thực hiện lập hồ sơ khống về việc thuê trụ sở tại 816 Sư Vạn Hạnh, TP.HCM, rút tiền để Phạm Công Danh sử dụng như đã nêu trên, gây thiệt hại cho VNCB 400 tỷ đồng), bị cáo này không giữ được bình tĩnh nên bật khóc nức nở tại tòa.

Để bị cáo bình tĩnh lại, HĐXX quyết định cho bị cáo này được nghỉ 10 phút, sau đó mới xét hỏi tiếp.

Trong phần trả lời HĐXX, bị cáo Nguyễn Thị Kim Vân cho biết, bị cáo học hết lớp 12 và từng làm nhân viên bán xe tại Tập đoàn Thiên Thanh với mức lương 7 triệu đồng/tháng. Sau đó, bị cáo Vân được ông Phạm Công Chung (em của Phạm Công Danh) nhờ đứng tên làm Giám đốc Công ty Hương Việt. Bị cáo này cho rằng không làm được, không biết gì thì được ông Chung cho biết chỉ cần đưa giấy chứng minh nhân dân chứ không cần làm gì khác, rồi gọi bị cáo lên ký một số giấy tờ. Mặc dù mang danh là giám đốc, nhưng mức lương của bị cáo Vân cũng chỉ là 7 triệu đồng/tháng như lúc còn làm nhân viên Tập đoàn Thiên Thanh.

Đến tháng 3.2013, bị cáo Vân được bộ phận tài chính - kế toán của Tập đoàn Thiên Thanh lên ký hồ sơ dày có ghi chữ ủy nhiệm chi. Sau đó, bị cáo được một người tên Trang gọi lên ký hồ sơ nói là ký giùm anh Danh hợp đồng thuê mặt bằng, dù bị cáo không biết mặt bằng này ở đâu, không biết nội dung giấy tờ mình ký như thế nào. Đến khi công an đến làm việc, bị cáo này mới biết mặt bằng đó nằm ở số 816 Sư Vạn Hạnh (TP.HCM).

“Bị cáo không biết gì hết, người ta kêu lên ký thì bị cáo ký thôi. Do bị cáo tin Tập đoàn Thiên Thanh, tin anh Danh nên mới ký. Không nghĩ chỉ vì chữ ký như vậy mà gây hậu quả như vậy”, bị cáo Vân lại bật khóc nức nở.

Cũng theo bị cáo Vân, bị cáo này không giữ giấy tờ, không giữ hồ sơ, con dấu của Công ty Hương Việt. Ngoài việc ký thuê mặt bằng, ký ủy nhiệm chi, bị cáo còn được gọi lên ký biên bản thanh lý hợp đồng. Tuy nhiên đến khi lên quận 1, TP.HCM ký thanh lý hợp đồng thì bị cáo này bỏ về không ký vì lý do chỉ đứng tên giám đốc giùm ông Phạm Công Danh. Vân thừa nhận việc làm của bị cáo là sai pháp luật và mong pháp luật khoan hồng.

Về điều này, đại diện HĐXX nhận định, bị cáo Vân học hết lớp 12, là người tương đối có trình độ. Đáng lý ra khi được người khác đưa hồ sơ cho ký thì phải xem xét kỹ để không vi phạm pháp luật.

Trong thời gian tháng 6 đến tháng 7.2013 và tháng 2 đến tháng 4.2014, Phạm Công Danh chỉ đạo các đồng phạm hợp thức bằng Nghị quyết HĐQT với nội dung ký hợp đồng khống về việc thuê mặt bằng tại số 268 Tô Hiến Thành và số 816 Sư Vạn Hạnh - TP.HCM với hai công ty của Phạm Công Danh (Công ty Trung Dung, Công ty Hương Việt).

Sau đó, Phạm Công Danh chỉ đạo chuyển số tiền 601,6 tỷ đồng từ VNCB trả cho hai công ty đó; Công ty Trung Dung đã hoàn trả 20 tỷ đồng, còn lại 581,6 tỷ đồng được chuyển lòng vòng qua tài khoản cá nhân rồi rút khoản tiền đó để trả lãi cho 06 công ty thuộc Tập đoàn Thiên Thanh, trả tiền chăm sóc cho 21 khách hàng và trả nợ cho Tập đoàn Thiên Thanh (trả cho Công ty Đầu tư phát triển Hải Tiến), nay không có khả năng thu hồi cho VNCB 581,6 tỷ đồng.

Riêng với việc cùng tham gia thực hiện lập hồ sơ khống về việc thuê trụ sở tại 816 Sư Vạn Hạnh, rút tiền để Phạm Công Danh sử dụng gây thiệt hại cho VNCB 400 tỷ đồng, bị cáo Nguyễn Thị Kim Vân phải liên đới chịu trách nhiệm về việc gây thất thoát số tiền này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phạm Văn Thiện (SN 1999, Lê Xá, Lê Thanh, Mỹ Đức, TP.Hà Nội) hành...
Người đàn ông tới cơ quan công an thú nhận hành vi sát hại người...
Các thực khách đứng xung quanh bàn trong khi người mẫu...