Thứ Ba, ngày 26/06/2018 01:13 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 06/01/2014 22:09 PM (GMT+7)

Xét xử vụ chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại Agribank Tân Bình

Sáng 6.1, TAND TPHCM đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ tiêu cực, lừa đảo xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam chi nhánh Tân Bình do Nguyễn Thị Phương Hoa (nguyên Phó Giám đốc kinh doanh công ty Reetech) cầm đầu.

   
Phiên tòa này tuy xét xử cùng ngày với "đại án" tham nhũng do Huỳnh Thị Huyền Như cùng 22 đồng phạm lừa đảo hơn 4.000 tỷ đồng, nhưng vẫn không kém phần "nóng hổi", thu hút sự quan tâm của dư luận bởi thủ đoạn trục lợi của các bị cáo không kém phần tinh vi so với "siêu lừa" Huyền Như.

Hầu tòa gồm có các bị cáo nguyên là “bộ sậu” của Công ty TNHH Trường Phát Đạt gồm: Trần Huỳnh Nghĩa (58 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Cát Phương Nam, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Trường Phát Đạt), bị cáo Phạm Duy Soạn (50 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Trường Phát Đạt), Nguyễn Kim Dzoanh (49 tuổi, nguyên P.Giám đốc Công ty TNHH Trường Phát Đạt) về tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cùng tội danh này, còn có các bị cáo gồm: Trần Lệ Thu (33 tuổi, ngụ quận Thủ Đức), Huỳnh Công Phúc (44 tuổi), Trần Huỳnh Trâm (77 tuổi).

Nhóm bị cáo nguyên là cán bộ của Agribank Tân Bình gồm có: Phạm Việt Văn (58 tuổi, nguyên Phó Giám đốc), Đỗ Giao Toàn (38 tuổi, nguyên Trưởng phòng Tín dụng), Đặng Thị Duyên Nghĩa (36 tuổi, nguyên Trưởng phòng Tín dụng), Ngô Đức Tài (33 tuổi, nguyên Phó phòng Tín dụng), Nguyễn Văn Chín (39 tuổi, nguyên cán bộ tín dụng), Võ Đức Hùng (57 tuổi, nguyên Trưởng phòng Thẩm định) cùng bị truy tố về tội “Vi phạm các quy định về chi vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm ngày 6.1
Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm ngày 6.1.

Ngoài ra, liên quan vụ án còn có 2 bị cáo Nguyễn Trọng Luân và Nguyễn Minh Hòa nguyên là cán bộ kiểm tra nội bộ Agribank khu vực miền Nam bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Còn bị cáo Nguyễn Tám (56 tuổi, nguyên Giám đốc Agribank Tân Bình) vào tháng 5.2013, TAND TP.HCM đã ra quyết định đình chỉ xét xử do bị cáo này đã chết trong thời gian chờ xét xử.

Bị cáo Nguyễn Thị Phương Hoa (44 tuổi, nguyên Phó Giám đốc kinh doanh Công ty Reetech trực thuộc Công ty cổ phần cơ điện lạnh REE) là người cầm đầu bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nhưng đã bỏ trốn. Ngày 4.5.2010, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định truy nã đặc biệt, Interpol truy nã quốc tế, khi nào bắt được sẽ xét xử sau.

Theo cáo trạng, từ tháng 11.2005 đến tháng 11.2008, lợi dụng công tác kiểm tra, kiểm soát không chặt chẽ của Agribank Tân Bình, cụ thể là thẩm tra xét duyệt cho vay không có tài sản đảm bảo sai quy định, cũng như cho vay thế chấp cổ phiếu không xác minh nguồn gốc và phong tỏa cổ phiếu tại Trung tâm lưu ký chứng khoán, Nguyễn Thị Phương Hoa và đồng bọn đã có điều kiện thực hiện hành vi thế chấp cổ phiếu giả để vay tiền.

Nguyễn Thị Phương Hoa và Huỳnh Trần Nghĩa đã thông qua 11 hợp đồng và phụ lục hợp đồng tín dụng của Công ty TNHH Cát Phương Nam, Công ty TNHH Trường Phát Đạt và một số cá nhân khác vay của Agribank và chiếm đoạt số tiền 120 tỷ đồng.

Trong vụ án này, Nguyễn Thị Phương Hoa và Trần Huỳnh Nghĩa đã làm giả hồ sơ góp vốn đầu tư của Công ty TNHH Cát Phương Nam và Công ty TNHH Trường Phát Đạt vào Công ty REE, làm giả cổ phiếu của Công ty REE để lập hồ sơ vay tiền theo nhiều hợp đồng tín dụng.

Hành vi lừa đảo của Hoa và đồng bọn được thực hiện trót lọt là nhờ vào sự giúp sức, tiếp tay của một số lãnh đạo và cán bộ Agribank Tân Bình trong việc ký duyệt hồ sơ giải quyết cho vay.

Nguyễn Minh Hòa và Nguyễn Trọng Luân là cán bộ kiểm tra nội bộ của Agribank khu vực miền Nam đã kiểm tra các hồ sơ vay tiền của Công ty Cát Phương Nam ngay từ đầu và đã giải ngân hợp đồng tín dụng đầu tiên, nhưng không làm hết trách nhiệm để phát hiện và xử lý kịp thời dẫn đến việc Ngân hàng Agribank Tân Bình tiếp tục cho vay và gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Phiên tòa dự kiến kéo dài đến ngày 13.1.
Theo Dân trí (Theo Dân trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo Công an xã Hòa Thắng, chồng bà M (người được cho là nữ cán bộ...
Thời gian gần đây xảy ra nhiều vụ việc "quan" xã, huyện vào nhà nghỉ...
Sáng nay (25.6), CA Hải Phòng đã chính thức thông tin kết luận vụ...