Thứ Năm, ngày 22/08/2019 19:12 PM (GMT+7)

Xét xử Vũ “nhôm”: Bị đề nghị 30 năm tù, bà Kim Xuyến xin giảm án

authorPhương Thảo Thứ Hai, ngày 10/12/2018 11:07 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Được xác định là đồng phạm giúp sức tích cực cho Trần Phương Bình (nguyên Tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch HĐQT và Chủ tịch hội đồng Tín dụng DAB) gây thiệt hại cho DAB trên 3.608 tỷ đồng, Nguyễn Thị Kim Xuyến (nguyên Phó tổng giám đốc DAB) đã bị Viện kiểm sát đề nghị mức án 30 năm tù giam.

   

Sáng nay 10.12, TAND TP.HCM tiếp tục đưa bị cáo Phan Văn Anh Vũ, Trần Phương Bình cùng 24 đồng phạm trong vụ án làm thất thoát hơn 3.600 tỷ đồng tại Ngân hàng Thương mại CP Đông Á – DAB ra xét xử.

Tiếp tục phiên tranh luận, luật sư bảo vệ cho bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến (nguyên Phó tổng giám đốc DAB) nêu quan điểm: Trong bản luận tội của VKS chỉ chú ý vào chứng cứ buộc tội nhiều hơn chứng cứ gỡ tội, nguyên tắc suy đoán vô tội được quy định trong Bộ luật Tố tụng hình sự nhưng không được VKS chú trọng. Những yếu tố khác như động cơ, mục đích, thời gian phạm tội… VKS chưa làm rõ.

Luật sư nêu quan điểm: Bị cáo Xuyến khi còn đương chức, chỉ là cấp phó nên mọi việc đều làm theo sự chỉ đạo, sắp xếp của bị cáo Bình. Hành vi của bị cáo Xuyến đã toàn tâm toàn ý để hoàn thành nhiệm vụ ở DAB, bị cáo Xuyến chỉ làm công ăn lương như nhiều bị cáo khác nhưng vô tình lại trở thành tội phạm giúp sức.

 xet xu vu “nhom”: bi de nghi 30 nam tu, ba kim xuyen xin giam an hinh anh 1

Nguyễn Thị Kim Xuyến (ngoài cùng bên phải) và các bị cáo tại phiên tòa.

Việc VKS nhận định Xuyến biết rõ tình trạng của DAB nhưng vẫn trợ giúp để bị cáo Bình chiếm đoạt tiền của DAB là không chính xác. Bởi bản thân bị cáo Xuyến làm sao biết được bị cáo Bình có ý thức chiếm đoạt mà giúp sức. Bị cáo Xuyến chỉ muốn hoàn thành tốt nhiệm vụ.

"Bị cáo Xuyến được xác định là đồng phạm giúp sức nhưng truy tố bị cáo Xuyến cùng tội danh với bị cáo Bình, đề nghị xử bị cáo Xuyến kịch khung hình phạt liệu có công bằng? Bị cáo Xuyến ngoài nhiều tình tiết giảm nhẹ thì còn có mẹ chồng là Mẹ Việt Nam Anh hùng già yếu cần chăm sóc. Vì vậy đề nghị HĐXX xem xét một cách khách quan các hành vi do bị cáo Xuyến thực hiện, tránh làm oan sai cho bị cáo Xuyến", vị luật sư bào chữa nhấn mạnh.

Trong quá trình điều tra cũng như xét xử tại phiên tòa, bị cáo Xuyến đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối lỗi với những hành vi phạm tội do mình gây ra cho DAB. Bị cáo Xuyến có nhiều tình tiết để HĐXX căn cứ vào đó  xem xét giảm án.

Trong phần tự bào chữa, bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến cho biết bị báo là cán bộ có năng lực, đã từng là cán bộ nguồn của Thành ủy TP.HCM. Bị cáo Xuyến thừa nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên, trong quá trình phạm tội, bị cáo chỉ nghĩ cố gắng để giải quyết những vấn đề khó khăn của DAB. Bị cáo không có thời gian nghĩ đến những vấn đề khác ngoài vấn đề tìm mọi cách vực dậy và phát triển DAB. Việc phạm tội của bị cáo là khách quan, ngoài ý chí, có những việc bị cáo không ý thức được và bị cáo không được hưởng lợi gì. Bị cáo biết có những việc làm trái nguyên tắc nhưng vì hoàn cảnh lúc đó bắt buộc bị cáo phải làm...  Vi vậy bị cáo Xuyến xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Trước đó, như Dân Việt đã đưa tin, theo kết luận điều tra, từ tháng 3.2011, dưới sự chỉ đạo của bị cáo Trần Phương Bình, bị cáo Xuyến và Nguyễn Thị Ái Lan (nguyên Giám đốc Phòng Nguồn vốn) bàn bạc và thống nhất chi lãi suất ngoài lãi suất quy định của Ngân hàng Nhà nước, nhằm thu hút và giữ chân khách hàng, tránh việc khách hàng rút tiền ồ ạt.

 xet xu vu “nhom”: bi de nghi 30 nam tu, ba kim xuyen xin giam an hinh anh 2

Các luật sự bảo vệ cho 26 bị cáo tại phiên tòa.

Bị cáo Xuyến giao cho Ái Lan thông báo tới các phòng giao dịch, chi nhánh của DAB triển khai thực hiện tới khách hàng. Việc làm trên đã gây thiệt hại cho DAB số tiền hơn 437 tỷ đồng và 650 lượng vàng. 

Bị cáo Xuyến còn bị truy tố hành vi đồng phạm giúp sức cho bị cáo Bình trong việc kinh doanh vàng và ngoại tệ trái quy định; giúp sức, đồng phạm với bị cáo Bình trong hành vi mua cổ phần trái quy định.

Cùng với đó, theo kết quả điều tra và VKS công bố cáo trạng, lợi dụng việc DAB cho Cao Ngọc Huy (em vợ Trần Phương Bình) vay khống số tiền 270 tỷ đồng nhằm che giấu việc âm quỹ, Xuyến đã chỉ đạo cấp dưới lập chứng từ chuyển 20 tỷ đồng cho Đỗ Thị Minh Giang và 20 tỷ đồng cho bà Trần Thị Mai là người thân của Xuyến. Xuyến đã chiếm đoạt toàn bộ số tiền 40 tỷ đồng tiêu xài cá nhân.

Tuy nhiên, bị cáo Xuyến phủ nhận việc đã chiếm đoạt, sử dụng số tiền 40 tỷ. Xuyến khai đã trả cho Bình bằng cổ phiếu.

Tại phiên luận tội của VKS, bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến bị đề nghị mức án 30 năm tù cho hai tội danh: Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản theo Khoản 4 Điều 355 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 và tội Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 165 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Nguyễn Thị Kim Xuyến phải chịu trách nhiệm đối với khoản tiền 40 tỷ đồng chiếm đoạt của DAB, cùng chịu trách nhiệm với bị cáo Trần Phương Bình về số tiền gây thiệt hại cho DAB.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi quan hệ tình dục xong, ông T muốn ở lại thì bà Sằm Thị Màu...
Diệp Văn Thạnh, nguyên Chủ tịch và Trần Trường Sơn, Phó chủ tịch...
Theo thông tin từ cơ quan điều tra Công an tỉnh Nghệ An, cơ quan...