Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 12:01 PM (GMT+7)

Xét xử vụ VN Pharma:Người “môi giới” bán thuốc chữa ung thư kêu oan

authorHữu Ký Thứ Năm, ngày 19/10/2017 11:21 AM (GMT+7)
Sự kiện: Vụ VN Pharma

(Dân Việt) Sáng nay (19.10), TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa phúc thẩm vụ án buôn lậu, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma. Tại phiên tòa nhiều bị cáo đã lên tiếng kêu oan, trong đó có Võ Mạnh Cường - người đóng vai trò quan trọng trong vụ án.

   

Trong số các bị cáo làm đơn kháng cáo bản án sơ thẩm, bị cáo Võ Mạnh Cường (nguyên Giám đốc Công ty TNHH thương mại và hàng hải quốc tế H&C) được xác định là người giới thiệu cung cấp thuốc H-Capita cho VN Pharma đã lên tiếng kêu oan. Cường cho rằng bản án sơ thẩm xử không đúng, đồng thời đề nghị xem xét lại bản chất việc bị cáo đã làm.

Nguyên Giám đốc Công ty H&C cho rằng trong bản án sơ thẩm bị cáo cho hay không biết các tài liệu Công ty Helix Canada cung cấp cho Cường là giả. Bị cáo làm theo ủy quyền của ông Raymundo và hoàn toàn tin tưởng vào vị trí, nhân thân của họ.

“Họ sang Việt Nam làm việc rất chuyên nghiệp, họ có giấy tờ cụ thể và làm việc hết sức khách quan. Bị cáo không có chuyên môn về dược không nhận ra”, Võ Mạnh Cường nói.

 xet xu vu vn pharma:nguoi “moi gioi” ban thuoc chua ung thu keu oan hinh anh 1

Các bị cáo tại phiên xử.

Bị cáo Cường cho biết, Raymundo chứng minh Công ty Helix vẫn đang hoạt động tại Việt Nam, bị cáo chỉ đóng vai trò môi giới thay Raymundo cung cấp, truyền tải thông tin đến Công ty VN Pharma. Các tài liệu Raymundo cung cấp qua email và được hợp pháp hóa lãnh sự tại Canada. Trong quá trình thương thảo, bị cáo biết nguồn gốc thuốc từ Canada. “Bị cáo được ủy quyền làm theo yêu cầu khách hàng, không hề gian dối", bị cáo Cường nói.

Tuy nhiên, khi HĐXX hỏi về các chữ ký, tài liệu giả trong hồ sơ, bị cáo Cường lại cho rằng không biết đó là giả, bị cáo làm theo quy trình và chỉ làm sao để hài lòng khách hàng.

 xet xu vu vn pharma:nguoi “moi gioi” ban thuoc chua ung thu keu oan hinh anh 2

Bị cáo Võ Mạnh Cường.

Trước đó tại phiên tòa sơ thẩm vào tháng 8.2017, TAND TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma), bị cáo Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty TNHH thương mại và hàng hải quốc tế H&C) cùng mức án 12 năm tù giam về tội Buôn lậu. Các bị cáo khác bị tuyên mức án từ 1 năm 6 tháng đến 5 năm tù giam về các tội buôn lậu và làm giả giấy tờ, con dấu. Ngoài ra trong vụ án này có 2 bị cáo được hưởng mức án 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo. Các bị cáo được xác định cùng thực hiện hành vi buôn lậu 9.300 hộp thuốc chữa ung thư H-Capita tại Công ty VN Pharma.

Ngoài ra, TAND TP.HCM cũng đề nghị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an, VKSND Tối cao tiếp tục điều tra làm rõ hành vi của các cán bộ liên quan, trong đó có các cán bộ của Bộ Y tế; đề nghị điều tra hành vi chi hoa hồng 7,5 tỷ đồng…

Sau đó VKSND Cấp cao tại TP.HCM đã kháng nghị hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vì các lý do như: Việc xét xử nhiều bị cáo không đúng tôi danh, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, chưa làm rõ trách nhiệm những người liên quan; nhiều vật chứng chưa được đánh giá đúng…

Bên cạnh đó, nhiều bị cáo cũng có đơn kháng cáo, trong đó có 3 bị cáo kháng cáo kêu oan, còn lại kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Theo hồ sơ, từ năm 2013 thông qua Võ Mạnh Cường, Nguyễn Minh Hùng đặt mua thuốc tân dược có nhãn mác Công ty Helix Canada để bán và đấu thầu cung cấp cho các bệnh viện ở Việt Nam với số lượng 9.300 hộp thuốc H-Capita (thuốc chữa bệnh ung thư). Nghi ngờ về nguồn gốc thuốc, Cục Quản lý dược Bộ Y tế đã tiến hành tiến hành thanh - kiểm tra, niêm phong lô hàng trên không cho bán ra thị trường.

Qua đó, cơ quan chức năng xác định Nguyễn Minh Hùng thỏa thuận với Võ Mạnh Cường mua thuốc H-Capita giá 27 USD/hộp. Cường lại mua thuốc từ một người nước ngoài tên Raymundo (chưa rõ lai lịch) với giá 18 USD/hộp kèm theo là các giấy chứng nhận bán hàng tự do tại Canada, giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc do Bộ Y tế Canada cấp cho Công ty Helix Canada. Giấy tờ được đóng dấu hợp pháp hóa lãnh sự của Đại sứ quán Việt Nam tại Canada. Tuy nhiên  kết quả giám định cho thấy tất cả giấy tờ trên đều là giả.

Để có hồ sơ nộp cho Cục Quản lý dược, Nguyễn Minh Hùng chỉ đạo nhân viên thuê dược sĩ Phạm Văn Thông viết hồ sơ thuốc H-Capita với giá 2.000 USD. Viết xong, Thông đưa lại cho các nhân viên của Hùng đóng dấu Công ty Helix Canada và đi xin giấy phép nhập khẩu. Sau khi hoàn thiện hồ sơ kỹ thuật thuốc H-Capita, Hùng chỉ đạo nhân viên cấp dưới hợp thức hồ sơ nhập khẩu, chứng từ thanh toán tiền nhập khẩu trái phép 9.300 hộp thuốc H-Capita không rõ nguồn gốc vào Việt Nam tiêu thụ.

Qua giám định, Bộ Y tế kết luận thuốc H-Capita 500mg Hùng nhập về chứa 97% hoạt chất capecitabine, là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người. Số thuốc H-Capita 500mg trên sản xuất, gia công không được kiểm nghiệm và không đảm bảo yêu cầu chỉ tiêu, chất lượng trước khi xuất xưởng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Luật sư cho biết, theo luật pháp Việt Nam, hai cô gái Nga bán dâm...
Tùng sử dụng nhiều sim và máy điện thoại nhắn tin đe dọa, tống tiền...
2 đối tượng nhắn tin đe dọa, tống tiền hàng loạt lãnh đạo văn phòng...