Thứ Sáu, ngày 27/04/2018 06:23 AM (GMT+7)

Xử Lý Nguyễn Chung: Bị cáo bác lời khai “ông Chấn là hung thủ”

authorNgọc Lương Thứ Tư, ngày 22/07/2015 07:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau một ngày diễn ra (21.7), phiên tòa xét xử bị cáo Lý Nguyễn Chung mới kết thúc phần xét hỏi. Trong ngày đầu, tình tiết đáng chú ý nhất là lời khai của nhân chứng mới đã bị chính Lý Nguyễn Chung phản bác, dù lời khai đó hoàn toàn có lợi cho bị cáo.

   

Bị cáo phản bác lời khai có lợi cho mình

Trong vụ án này, bà Nguyễn Thị Thu Hà (SN 1962) ở xã Song Mai, TP.Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, đã được TAND tỉnh Bắc Giang triệu tập với tư cách là nhân chứng. Bởi trước khi phiên xử diễn ra, bà Hà đã có đơn gửi các cơ quan chức năng khẳng định bị cáo Lý Nguyễn Chung bị oan. “Chung chỉ là người đứng ra nhận tội thay và ông Nguyễn Thanh Chấn mới là hung thủ, đồng thời đề nghị tạm dừng đền bù 7,2 tỷ đồng cho ông Chấn” - bà Hà viết trong đơn.

 xu ly nguyen chung: bi cao bac loi khai “ong chan la hung thu” hinh anh 1

 Bị cáo Lý Nguyễn Chung và bà Nguyễn Thị Thu Hà khai tại tòa ngày 21.7. Ảnh: Ngọc Lương 

Khai trước tòa, bà Hà lý giải, việc bà viết đơn nói Lý Nguyễn Chung bị oan là vì sau khi theo dõi phiên xử bị cáo Chung (từ ngày 6 - 9.3.2015, phiên tòa bị trả hồ sơ điều tra bổ sung), bà Hà thấy bị cáo này khai không đúng sự thật. "Trước khi bị sát hại vào tối 15.8.2003, chiều hôm đó nạn nhân Nguyễn Thị Hoan có gặp tôi, cầm cố 2 chiếc nhẫn và chiếc dây chuyền để vay 2 triệu đồng. Vậy nên bà Hoan còn đâu đôi nhẫn để Lý Nguyễn Chung cướp?" - bà Hà lập luận.

Bà Hà cho biết, bà quen biết chị Hoan từ đầu năm 2003 và hai người trở thành bạn hàng. "Chị Hoan có vài lần kể cho tôi nghe chuyện chị ấy có quan hệ tình cảm với ông Chấn" - bà Hà nói.

Nghe vậy, thẩm phán, chủ tọa phiên tòa Ngô Quang Dũng hỏi: Chị Hoan vay 2 triệu đồng của bà về làm gì? Bà Hà trả lời: "Để trả nợ cho ông Nguyễn Thanh Chấn, vì Hoan kể ông Chấn đòi chị Hoan phải trả toàn bộ tiền công chở hàng cho ông từ trước đến nay".

Bà Hà kể tiếp: Chị Hoan còn kể, vì trước đó có lần ông Chấn đòi ôm chị Hoan nhưng bị chị đẩy ngã nên ông Chấn bực tức và trở mặt đòi tiền. Vì thế, chị Hoan phải đi cầm nhẫn, dây chuyền lấy 2 triệu đồng về để giải quyết dứt điểm chuyện nợ nần, để không còn vấn đề gì với nhau. Bà Hà cũng khẳng định ông Chấn mới là người giết chị Hoan... Nghe lời khai của bà Hà, một số người theo dõi phiên tòa qua loa phát thanh ngoài sân tòa đã bức xúc chửi bới bà. Buổi trưa khi phiên tòa tạm nghỉ, bà Hà được công an bảo vệ rời khỏi tòa. Đến buổi chiều bà Hà không đến dự phiên tòa mà không rõ lý do.

Mặc dù lời khai của bà Hà có lợi cho mình, nhưng bị cáo Lý Nguyễn Chung nói với hội đồng xét xử là không hiểu bà Hà lấy thông tin từ đâu và tại sao lại nói như vậy? "Bị cáo là người sát hại chị Hoan, bị cáo đã khai toàn bộ tại cơ quan điều tra và trước tòa rồi" - Lý Nguyễn Chung nói.

Chị Lý Thị Nghiến (chị của bị cáo Chung) và mẹ kế Chung là chị Nguyễn Thị Lành - 2 nhân chứng trong vụ án cũng phản bác lại lời khai của bà Hà, cho rằng lời của bà Hà là phi lý.

Chưa làm rõ tình tiết bất thường

Cũng như ở phiên tòa lần trước, tại phiên tòa lần này, bị cáo Lý Nguyễn Chung (SN 1988) vẫn trả lời rành rọt về hành vi sát hại chị Nguyễn Thị Hoan để cướp tài sản. Dù lời khai của Chung rành rọt, thành khẩn nhưng trong vụ án này nổi lên một số tình tiết bất thường.

Bị cáo Chung nhiều lần khẳng định trước tòa, lúc đến nhà chị Hoan có đi dép lê, khi gây án xong thì đi chân đất về nhà. Bị cáo không lý giải được đôi dép đã bỏ ở đâu. Thẩm phán Ngô Quang Dũng cho biết, khi khám nghiệm hiện trường cơ quan chức năng không thu được đôi dép trên.

Một tình tiết nữa, theo lời khai của những người liên quan gia đình nạn nhân, là cửa hậu của nhà nạn nhân có vết máu giống dấu tay người in lại. Thế nhưng bị cáo Chung khai cả bị cáo và nạn nhân Hoan không ai chạm đến cửa hậu. Bị cáo cũng khẳng định chỉ có một mình sát hại chị Hoan.

Khi hội đồng xét xử vặn hỏi về vết máu in trên cửa hậu, bị cáo Chung nói không biết tại sao có. Đại diện cho phía bị hại - bà Hoàng Thị Hội (mẹ nạn nhân Hoan) - cũng đặt vấn đề tại sao trên cửa hậu lại in dấu bàn tay có dính máu và yêu cầu cần làm sáng tỏ tình tiết này.

Hôm nay, 22.7, vụ án tiếp tục được xét xử.

 Tại phiên xử, vợ ông Chấn là bà Nguyễn Thị Chiến (thôn Me, xã Nghĩa Trung, Việt Yên, Bắc Giang) và ông Thân Ngọc Hoạt (anh đồng hao ông Chấn) cũng có mặt. Trao đổi với NTNN, bà Chiến cho biết, ông Chấn mệt nên không đến để theo dõi phiên tòa được. Bà Chiến và ông Hoạt không được vào phòng xét xử do không phải là người được tòa triệu tập nên họ phải ngồi ngoài sân, theo dõi phiên xét xử qua hệ thống loa phát thanh.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (26.4), Cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho...
Trong buổi tiếp xúc cử tri quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) sáng 26.4, Bí...
Không chấp nhận việc có một đứa con gái ly hôn lại còn trở về nhà...