Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 17:31 PM (GMT+7)

Xử vụ 3 trẻ tử vong do tiêm nhầm vaccine: 15 năm tù cho 4 bị cáo

authorNgọc Vũ Thứ Sáu, ngày 27/03/2015 18:13 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau một ngày xét xử, đến 16h50 chiều 27.3, HĐXX-TAND tỉnh Quảng Trị đã tuyên án sơ thẩm xử phạt 4 bị cáo trong vụ 3 trẻ tử vong do tiêm nhầm thuốc xảy ra ngày 20.7.2013 tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa.

   

Theo đó, bị cáo Nguyễn Thị Thuận bị tuyên phạt 5 năm tù giam về tội “vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp”. Bị cáo Lê Huỳnh Sơn 4 năm tù giam; Nguyễn Văn Thiện 3 năm tù giam; Trần Thị Hải Vân 3 năm tù treo cùng về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Các gia đình bị hại được bồi thường đều như nhau, 77 triệu đồng (60 triệu tiền tổn thất tinh thần, 17 triệu tiền mai táng phí).

 xu vu 3 tre tu vong do tiem nham vaccine: 15 nam tu cho 4 bi cao hinh anh 1

Bốn bị cáo đứng trước vành móng ngựa lần lượt từ trái sang phải: Lê Huỳnh Sơn, Trần Thị Hải Vân, Nguyễn Thị Thuận, Nguyễn Văn Thiện.

Trước đó, sáng 27.3, mặc dù trời Quảng Trị mưa to, nhưng người dân trên địa bàn đã đến TAND tỉnh rất đông để chứng kiến phiên xét xử sơ thẩm 4 bị cáo trên.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Thị Thuận (nguyên y sĩ khoa Sản, Bệnh viện Hướng Hóa) đã thừa nhận toàn bộ hành vi của mình rằng vào sáng thứ Bảy - ngày 20.7.2013, Thuận nhận ca trực. Lúc đó trời mưa to, mất điện, trời tối. Vì thế, khi 3 trẻ sơ sinh ra đời, Thuận nhận y lệnh của bác sĩ Lê Thị Kim Phượng, tiêm vaccine viêm gan B cho 3 trẻ sơ sinh (con của các sản phụ: Nguyễn Thị Nga, SN 1983, trú khóm Đông Chính, thị trấn Lao Bảo, Hướng Hóa; Trần Thị Hà, SN 1973, trú khóm 3A, thị trấn Khe Sanh, Hướng Hóa và Hồ Thị Thương, SN 1996, trú bản 7, xã Thuận, Hướng Hóa).

Nhận lệnh, Thuận đến khoa Khám bệnh nơi đặt tủ lạnh bảo quản thuốc, do mất điện nên đã bật đèn pin điện thoại di động của mình soi, mở tủ lấy 3 lọ thuốc trong hộp giấy không đậy nắp, rồi dùng bơm kim tiêm hút thuốc và tiêm cho 3 trẻ sơ sinh kể trên.

Sau khi tiêm xong, Thuận tiếp tục đi thăm khám cho các bệnh nhân khác. Đến khoảng 8h30 cùng ngày, trong khi đang điều trị cho các bệnh nhân khác, Thuận nghe tiếng kêu “Bác sĩ ơi, cứu con tôi với”.

Khi thấy 3 trẻ đều tím tái, khó thở, Thuận liền đưa các cháu đến phòng cấp cứu. Mặc dù vậy, các cháu đã tử vong lúc 9h cùng ngày.

Bị cáo Thuận lý giải rằng: “Vì hai loại vaccine viêm gan B và thuốc dãn cơ Esmeron có ngoại hình, nhãn mác quá giống nhau, lại mất điện, đèn pin điện thoại không sáng lắm và thực sự không nghĩ rằng trong tủ đựng vaccine viêm gan B lại có thứ thuốc khác. Sau khi tiêm xong, tôi vẫn làm việc bình thường chứ không biết là đã tiêm nhầm thuốc”.

Sau đó, Thuận chạy vội về phòng sinh tìm lại vỏ 3 lọ thuốc đã tiêm, thấy bên ngoài có dòng chữ Esmeron mà không phải vaccine viêm gan B. Biết mình đã tiêm nhầm thuốc, Thuận đi đến khoa Khám bệnh mở tủ lạnh lấy vỏ hộp thuốc mà mình đã lấy 3 lọ thuốc này bỏ vào túi áo. Đồng thời, lấy 3 lọ vaccine viêm gan B chưa sử dụng rồi đi về phòng khoa Sản.

Tại đây, Thuận lấy 2 bơm kim tiêm hút thuốc vaccine viêm gan B trong 3 lọ xả xuống nền nhà rồi đặt 3 vỏ lọ vaccine viêm gan B vào sọt rác màu vàng đặt ở xe tiêm, ném 3 vỏ lọ Esmeron vào gốc cây nhãn phía sau khoa Sản.

Để biết chắc chắn mình tiêm nhầm thuốc hay không, Thuận vào phòng vệ sinh mở ra xem. Thấy đúng là mình tiêm nhầm thuốc, Thuận lấy vỏ thuốc bỏ vào túi áo sau đó đến xem vụ việc.

 

Bị cáo Thuận cũng khai rằng, bị cáo chưa hề được tập huấn về tiêm vaccine viêm gan B nhưng vẫn phải tiêm vì nhận y lệnh.

 xu vu 3 tre tu vong do tiem nham vaccine: 15 nam tu cho 4 bi cao hinh anh 2

 Bị cáo Nguyễn Thị Thuận bật khóc và khó thở vì bệnh tim trước tội lỗi của chính mình gây ra.

 xu vu 3 tre tu vong do tiem nham vaccine: 15 nam tu cho 4 bi cao hinh anh 3

Anh Nguyễn Đình Đạo, bố của một trẻ tử vong nắm chặt tay chị Thuận nói rằng: “Chúng tôi tha thứ cho chị rồi. Chị đừng dằn vặt mình nữa, cố gắng sống tốt để về chăm sóc cho chồng, con”.

Bị cáo Lê Huỳnh Sơn (nguyên Phó phòng Kế hoạch - Tổng hợp) cũng thừa nhận đã bỏ thuốc Esmeron vào tủ lạnh duy nhất của bệnh viện, lẫn lộn với các sinh phẩm khác trong khi bệnh viện không quy định như vậy. "Nhưng, vì biết Esmeron nguy hiểm nên tôi đã ghi chú ngoài vỏ thuốc bằng bút lông là “Thuốc độc” để cảnh báo. Tiếc là vẫn có sự cố xảy ra".

Bị cáo Nguyễn Văn Thiện (nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hướng Hóa), người được Giám đốc bệnh viện là ông Văn Thanh ủy quyền được quyền điều hành mọi hoạt động của bệnh viên trong thời gian ông Thanh đi học. Ông Thiện khai thường xuyên cùng đoàn của bộ phận dược đi kiểm tra thuốc tại bệnh viện.

 xu vu 3 tre tu vong do tiem nham vaccine: 15 nam tu cho 4 bi cao hinh anh 4


Người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Trị tập trung rất đông tại tòa án chứng kiến phiên xét xử.

Ngày 18.7.2013, ông có tham gia cùng đoàn kiểm tra của Sở Y tế nhưng không nghe đoàn đề cập, kết luận nhắc nhở gì về việc sinh phẩm, các loại thuốc, vaccine để lẫn lộn với nhau. Trong quá trình làm việc, ông cũng không hề cử người ghi lại biên bản làm việc với đoàn.

Khi tòa hỏi rằng: Viện kiểm sát truy tố ông về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” ông có cảm thấy oan không, thì ông Thiện bảo rằng “Tôi hơi bị oan” và viện dẫn lý do vì không nghe ai báo cáo gì nên không biết để chấn chỉnh.

Trong khi đó, đến lúc tuyên án, bị cáo Trần Thị Hải Vân (nguyên Y tá trưởng khoa Sản) vẫn không nhận tội vì cho rằng chức trách bảo quản tủ lạnh (chứa sinh phẩm, thuốc của bệnh viện, trong đó có vaccine viêm gan B và Esmeron) theo chỉ đạo của Trưởng khoa Sản, Bệnh viện Hướng Hóa từ năm 2009 nhưng chỉ quản lý 2 ngăn 1 và 3, còn ngăn 2 thì cấp trên đã giao cho khoa Sản quản lý nên chị không có quyền kiểm tra ngăn đó.

Tại phiên tòa, cả hai luật sư bào chữa cho bị cáo Thiện và bị cáo Sơn đều cho rằng, Viện kiểm sát tỉnh Quảng Trị cần xem xét trách nhiệm khoa Dược là khoa có trách nhiệm bảo quản, giám sát sinh phẩm. Trưởng khoa Ngoại, Trưởng khoa Dược và đoàn thanh tra Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cũng cần phải xem xét trách nhiệm. Bởi vì đoàn thanh tra Sở Y tế khi đi kiểm tra ngày 18.7.2013 đã phát hiện sai phạm trong quá trình bảo quản thuốc của Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa, nhưng không ra lệnh chấm dứt tình trạng trên. Đoàn y tế đi kiểm tra mà không lập biên bản làm việc.

Ba gia đình mong muốn Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo. Chị Trần Thị Hà, một trong những bà mẹ có con tử vong đau buồn nói: “Nỗi đau này sẽ theo suốt cuộc đời của gia đình tôi, và không thể bù đắp được. Nhưng mà việc xảy ra ngoài ý muốn nên thôi, kính mong Hội đồng xét xử giảm nhẹ tội cho các bị cáo. Cũng vì bệnh viện nghèo, không có tủ lạnh riêng thôi”.

Kết thúc phiên tòa là những cái nắm tay và lời tha thứ từ gia đình nạn nhân đến bị cáo Nguyễn Thị Thuận. “Chúng tôi không trách chị nữa đâu, chị hãy yên lòng” – anh Nguyễn Đình Đạo nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khoảng 2h sáng hôm nay (26.5), một đối tượng bịt mặt đã đột nhập...
Liên quan đến việc một nhóm người đàn ông táo tợn bắt người, thậm...
UBND huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) đã ra quyết định tạm đình chỉ công...