Thứ Ba, ngày 25/09/2018 12:20 PM (GMT+7)

Xử vụ "con ruồi": VKS đề nghị không giảm án vì bị cáo... kêu oan

authorHữu Ký Thứ Năm, ngày 08/09/2016 12:07 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong phần luận tội tại phiên xử vụ "con ruồi 500 triệu" sáng nay (8.9), đại diện VKS cho rằng mức án sơ thẩm của bị cáo Võ Văn Minh (7 năm tù) là nhẹ, đáng lẽ ra sẽ đề nghị giảm cho bị cáo này thêm 2-3 năm, nhưng bị cáo lại kêu oan nên VKS đề nghị HĐXX bác kháng cáo và y án sơ thẩm với bị cáo này.

   

Sáng nay, TAND Cấp cao tại TP.HCM chính thức mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Võ Văn Minh (SN 1980, ngụ huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) về hành vi cưỡng đoạt 500 triệu đồng của Công ty TNHH TM-DV Tân Hiệp Phát (còn gọi vụ án "con ruồi 500 triệu").

Bị cáo Võ Văn Minh tại tòa. Ảnh: Hữu Ký

Tại phiên xử, bị cáo Minh yêu cầu đổi lại nội dung kháng cáo theo hướng kêu oan chứ không phải giảm nhẹ tội như trước đây. Bị cáo không hiểu rằng tại sao công ty đồng ý mua lại chai nước nhưng lại báo công an bắt bị cáo. Theo bị cáo Minh việc chai nước có ruồi là có thật, là của công ty, nên điện thoại lên thông báo. Công ty Tân Hiệp Phát thừa nhận chai nước, bị cáo cho rằng đó là lỗi công ty nên yêu cầu bỏ tiền ra chuộc lại. Nếu công ty đưa tiền, bị cáo sẽ giữ yên lặng.

Trong khi đó, đại diện Tân Hiệp Phát trả lời luật sư và khẳng định Minh đã đe dọa, ép buộc công ty. Công ty luôn tự tin vào sản phẩm nên không sợ bị đe dọa, trước giờ chưa thấy sản phẩm lỗi nào. Nếu phát hiện có sản phẩm lỗi, công ty sẽ xác minh, xin sản phẩm về xác minh, sau đó sẽ có hướng giải quyết. Công ty chỉ sợ Minh phát tán 5.000 tờ rơi nên ngăn chặn. Công ty cũng không có chủ trương dùng tiền mua sự im lặng.

1h45 sáng nay, sau khi kết thúc phần xét hỏi, đại diện VKSND Cấp cao tại TP.HCM đã nêu quan điểm vụ án này. Căn cứ trên những hành vi, chứng cứ của vụ án, cũng như lời khai của bị cáo, bị hại tại phiên tòa VKS cho rằng có đủ yếu tố để kết tội của bị cáo Võ Văn Minh về tội cưỡng đoạt tài sản. Bản án sơ thẩm tuyên bị cáo Minh mức án 7 năm tù là có xét đến tình tiết giảm nhẹ, và áp dụng khung hình phạt liền kề trước đó.

Theo VKS, bị cáo Minh có đơn xin giảm nhẹ hình phạt và đáng lẽ ra VKS sẽ đề nghị giảm 2-3 năm tù cho bị cáo. Tuy nhiên, trong phiên tòa phúc thẩm này, bị cáo lại kháng cáo kêu oan, cho rằng đây là vụ việc dân sự. Do đó, VKS đề nghị HĐXX bác kháng cáo của bị cáo này.

Trước đó trong phần xét hỏi, luật sư Phạm Công Hùng (bào chữa cho bị cáo Võ Văn Minh) cũng đặt nhiều nghi vấn đề chai nước có ruồi khi mang đi giám định. Bởi luật sư cho rằng khi bị cáo Minh bị bắt, chai nước bị niêm phong, không hề bị bóc. Nhưng sau đó chai nước này lại không được nhập vào kho, đến 6 ngày sau chai nước mới được mang đi giám định. Vậy thì trong 6 ngày đó chai nước có ruồi đi đâu không ai được biết, đến khi giám định thì nói là chai nước bị bóc. Luật sư Hùng cho rằng điều này hoàn toàn mâu thuẫn với ban đầu.

Theo hồ sơ, cuối tháng 12.2014, lúc đem chai nước ngọt hiệu Number One để bán cho khách, Võ Văn Minh, phát hiện bên trong chai có con ruồi nên đã gọi điện thoại báo Công ty Tân Hiệp Phát yêu cầu đưa cho Minh 1 tỷ đồng, nếu không sẽ phát tờ rơi, cung cấp thông tin cho báo chí đăng. Sau nhiều lần thương lượng, Công ty Tân Hiệp Phát đã đồng ý đưa Minh số tiền 500 triệu đồng, đồng thời trình báo vụ việc tới công an. Ngày 7.2, Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) kết luận chai nước Number One  có ruồi này dấu vết biến dạng nắp chai, dấu vết có chiều từ dưới lên trên, từ trong ra ngoài hình thành do công cụ sắc nhọn tạo ra; mực nước trong chai gửi giám định thấp hơn mực nước trong chai gửi làm mẫu so sánh; dị vật bên trong chai nước là các bộ phận cá thể ruồi...

Cuối năm 2015, TAND tỉnh Tiền Giang đã mở phiên tòa sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Võ Văn Minh 7 năm tù về tội cưỡng đoạt tài sản. Bị cáo Minh đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Xem bình luận
Cuối cùng chỉ có dân đen lãnh đủ. Quá hay. Một xã hội mà đồng tiền lên ngôi và đạo đức ngày càng...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Nguyễn Hữu Tín bị khởi tố do liên quan vi phạm pháp luật của...
Sau khi khống chế được chị P., đối tượng Tính liền thực hiện hành...
Ông Hoàng Văn Đức, Phó trưởng ban quản lý chợ Long Biên (Ba Đình,...