Thứ Tư, ngày 23/01/2019 00:01 AM (GMT+7)

Xử vụ nữ sinh bị tạt axít: Không giảm nhẹ tội cho nữ bị cáo

authorHữu Ký Thứ Hai, ngày 24/07/2017 15:43 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cho rằng nữ bị cáo trong vụ án này quanh co chối tội, gây khó khăn cho cơ quan điều tra, nên HĐXX quyết định không cho hưởng các tình tiết giảm nhẹ.

   

Chiều nay (24.7), TAND quận Gò Vấp (TP.HCM) đã tuyên bản án sơ thẩm đối với các bị cáo trong vụ án tạt axít gây thương tật nặng cho nữ sinh một trường cao đẳng tại TP.HCM vào đầu năm 2016.

Theo đó, sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Lương Thụy Kiều Quyên (SN 1995) 7 năm tù giam; Nguyễn Đình Thanh Tâm (SN 1996) 6 năm tù và Phạm Hoàng Long (SN 1997) 5 năm 6 tháng tù, cùng về tội Cố ý gây thương tích. Các bị cáo đều cùng quê Bình Thuận, trong thời gian gây án đang theo học cao đẳng và học nghề tại TP.HCM.

 xu vu nu sinh bi tat axit: khong giam nhe toi cho nu bi cao hinh anh 1

Các bị cáo nghe tuyên án.

HĐXX nhận định, trong vụ án này có đủ cơ sở để chứng minh các bị cáo phạm tội Cố ý gây thương tích đối với bị hại Hoàng Tăng Thị Thu H (SN 1997, quê Đắk Lắk, sinh viên một trường cao đẳng tại TP.HCM) và Trần Nguyễn Ái D (SN 1997, quê Bình Thuận). Hành vi các bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của bị hại, do đó cần xử lý nghiêm.

Tuy nhiên, do hai bị cáo Tâm và Long phạm tội lần đầu, thành khẩn khai báo và đã khắc phục một phần hậu quả, gia đình có công với cách mạng nên HĐXX xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho các bị cáo. Riêng bị cáo Lương Thụy Kiều Quyên, tại phiên tòa hôm nay cũng như tại cơ quan điều tra luôn quanh co chối tội, gây khó khăn cho quá trình điều tra làm rõ vụ án. Do đó, bị cáo này không được hưởng các tình tiết giảm nhẹ.

Riêng về phần trách nhiệm dân sự, gia đình bị hại H yêu cầu các bị cáo liên đới chịu trách nhiệm bồi thường 900 triệu đồng. Trong đó chỉ có gia đình bị cáo Long khắc phục 100 triệu đồng, gia đình Tâm khắc phục 150 triệu đồng, còn gia đình bị cáo Quyên vẫn chưa thấy hỏi han, khắc phục. HĐXX yêu cầu các bị cáo phải thực hiện phần trách nhiệm dân sự này đối với bị hại H. Còn bị hại D do không có yêu cầu bồi thường nên không xem xét.

Như vậy với mức án này, HĐXX đã tuyên thấp hơn mức án đại diện VKS đề nghị hồi sáng nay đối với các bị cáo. Cụ thể trong phần luận tội buổi sáng đại diện VKS đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đình Thanh Tâm, Phạm Hoàng Long mức án từ 7 năm đến 7 năm 6 tháng tù. Còn bị cáo Lương Thụy Kiều Quyên mức án từ 7 năm 6 tháng đến 8 năm tù.

 xu vu nu sinh bi tat axit: khong giam nhe toi cho nu bi cao hinh anh 2

        Bị hại đeo khẩu trang, đeo kính và luôn nắm chặt tay tại tòa.

Cũng tại phiên tòa buổi sáng, các bị cáo Nguyễn Đình Thanh Tâm và Phạm Hoàng Long thừa nhận hành vi phạm tội đồng thời tỏ ra ăn năn hối lỗi, xin giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo Tâm khai nhận do muốn làm cho Quyên vui nên bàn cách tạt axít các bị hại. Còn bị cáo Long cho rằng không biết đó là axít, bị cáo thực hiện hành vi phạm tội do đồng hương nên giúp nhau. Riêng bị cáo Lương Thụy Kiều Quyên vẫn quanh co, không thừa nhận hành vi phạm tội, dù sau đó xin xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Trao đổi với PV Dân Việt, mẹ của bị hại H cho biết bà cảm thông với gia đình hai bị cáo Tâm và Long và không có yêu cầu gì thêm. Tuy nhiên, bà không hài lòng với gia đình bị cáo Quyên vì từ ngày xảy ra vụ án đến nay gia đình bị cáo không một lời hỏi han. Tại phiên tòa, mặc dù các chứng cứ buộc tội rõ ràng, nhưng bị cáo Quyên vẫn ngoan cố, không ăn năn hối cải, khiến gia đình bà rất bức xúc.

Hiện nữ sinh H vừa tiếp tục điều trị vừa đang hoàn thành chương trình học tại trường cao đẳng. Việc sinh hoạt, đi lại học hành của H đều phải nhờ người nhà hỗ trợ. 

Theo cáo trạng, khi còn học chung ở Bình Thuận, giữa Quyên và Trần Nguyễn Ái D có quan hệ tình cảm. Tháng 7.2014, cả hai chuyển vào TP.HCM học và chung sống với nhau. Thời gian này, Tâm quen Quyên và yêu nữ sinh này nhưng không được nhận lời. Sau đó, Quyên và D phát sinh mâu thuẫn nên D chuyển đến sống chung với H. Tháng 12.2015, Tâm chuyển đến ở với Quyên. Thấy Quyên buồn, Tâm bàn kế hoạch giúp bạn gái hàn gắn lại tình cảm với D.

Sau khi bàn bạc, cả hai quyết định sử dụng axít tạt vào H để gây thương tích, sau đó Quyên sẽ xuất hiện cùng D đưa H đi chữa trị để Quyên tiếp cận để nối lại tình cảm với D.

Cả hai thuê Phạm Hoàng Long cầm axít tạt vào mặt H với giá 1 triệu đồng. Trưa 30.3.2016, vừa thấy H chở bạn rời khỏi cổng trường, Tâm chở Long bám theo. Đến đoạn gần cầu Chợ Cầu (quận Gò Vấp), Tâm chặn đầu để Long ngồi sau tạt axít vào người H khiến H bị ngã xuống đường quằn quại đau đớn. D ngồi sau cũng bị dính chất lỏng cháy cả quần áo, bị bỏng một số nơi trên cơ thể.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau vụ hàng trăm gốc đào bị kẻ gian phá hoại tại xã Đình Bảng (thị...
Vấn đề đặt ra là hiện ông Đinh La Thăng đang chấp hành án phạt tù...
Khi đôi vợ chồng mở cửa thì nam thanh niên bất ngờ rút dao khống...