Thứ Năm, ngày 24/05/2018 22:39 PM (GMT+7)

Xử vụ VN Pharma: Các bị cáo nói không biết chứng từ là giả

authorQuốc Ngọc Thứ Tư, ngày 29/06/2016 17:47 PM (GMT+7)
Sự kiện: Vụ VN Pharma

(Dân Việt) Sáng nay (29.6), TAND TP.HCM đã xét xử Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường và đồng phạm về tội Buôn lậu thuốc chữa bệnh, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

   

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, cuối năm 2013, Nguyễn Minh Hùng, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty CP VN Pharma (quận 10, TP.HCM) đã thông qua môi giới là Võ Mạnh Cường, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Hàng hải quốc tế H&C đặt mua thuốc tân dược do Công Helix Pharmaceuticals Inc Canada sản xuất để bán và đấu thầu cung cấp cho các bệnh viện tại Việt Nam. Trong đó, có thuốc H-Capita 500 mg Caplet chữa ung thư.

Khi Công ty VN Pharma nhập 9.300 hộp thuốc nói trên về kho, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã nghi ngờ về nguồn gốc thuốc nhập khẩu nên đã yêu cầu công ty giải trình và tiến hành thanh, kiểm tra, kịp thời niêm phong lô thuốc không cho bán ra thị trường. Sau đề nghị của Cục Quản lý dược, Cục An ninh chính trị nội bộ đã xác minh và chuyển hồ sơ, tài liệu liên quan sang Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Kết quả điều tra cho thấy, Hùng thống nhất mua thuốc H-Capital với giá 0,9USD/viên (tương đương 27USD/hộp) với Cường. Cường liên hệ mua thuốc của một người có tên là Raymundo ở Philippines (hiện không xác định được nhân thân, lai lịch) với giá 0,6USD/viên (18USD/hộp).

Raymundo đã gửi giấy chứng nhận bán hàng tự do (FSC) tại Canada của thuốc H-Capital 500mg Caplet và Giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc do Bộ Y tế Canada cấp cho Công ty Helix Canada về cho Cường, để Cường cung cấp cho VN Pharma. Các giấy này được đóng dấu hợp pháp hóa lãnh sự của Đại sứ quán Việt Nam tại Canada với chữ ký của Tham tán Nguyễn Văn Quyền.

Thế nhưng, qua xác minh, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao cho biết, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada chỉ có Tham tán Nguyễn Văn Quyến, không có Tham tán nào trên là Nguyễn Văn Quyền. Ông Quyến cũng khẳng định không ký hợp pháp hóa lãnh sự tài liệu nào cho Công ty Helix Canada.

Kết quả giám định của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an kết luận, dấu hợp pháp hóa lãnh sự và chữ ký của Tham tán Đại sứ quán Việt Nam trên các giấy FSC và GMP đều là giấy tờ giả.

Tại phần xét hỏi sáng nay, bị cáo Hùng cho rằng mình không biết các giấy tờ trên là giả. Chỉ biết các giấy đó do Cường đưa ra để chứng nhận cho lô hàng từ Canada. Bản thân bị cáo cũng không đủ trình độ để thẩm định giấy đó là giả hay thật. Bị cáo Cường cũng cho rằng do thiếu hiểu biết, nên đã tin tưởng vào phía đối tác nước ngoài, không biết các chứng từ bị làm giả.

 xu vu vn pharma: cac bi cao noi khong biet chung tu la gia hinh anh 1

Các bị cáo vụ VN Pharma đứng dậy nghe cáo trạng tại tòa sáng nay. (Ảnh: Quốc Ngọc)

Tuy nhiên, tại phiên tòa này, Hùng còn bị truy tố hành vi chỉ đạo cấp dưới thuê dược sĩ Phạm Văn Thông làm giả tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc H-Capital 500 mg Caplet của Công ty Helix Canada để trình Cục Quản lý dược hòng lấy giấy phép nhập khẩu thuốc.

Hùng còn sử dụng con dấu bất hợp pháp của Phạm Anh Kiệt, chỉ đạo nhân viên làm giả hợp đồng mua bán thuốc với Công ty Austin Hồng Kông…, thỏa thuận với Cường nâng khống giá mua thuốc và nhập khẩu trái phép 9.300 hộp thuốc H-Capital 500mg Caplet không rõ nguồn gốc, kém chất lượng vào Việt Nam để tiêu thụ, với giá trị lô hàng hơn 251 nghìn USD, tương đương hơn 5,3 tỷ đồng.

Viện KSND Tối cao đề nghị truy tố Hùng, Cường và các đồng phạm về tội Buôn lậu ở khung hình phạt tù từ 12 đến 20 năm hoặc chung thân. Các bị cáo Phạm Văn Thông, Phạm Anh Kiệt và Bùi Ngọc Duy bị truy tố tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức với khung hình phạt tù từ 4 đến 7 năm.

Chiều nay, HĐXX đã tuyên bố hoãn phiên tòa để bổ sung thêm chứng cứ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (23.5), nghe xong đại diện cơ quan công tố đề nghị mức án...
Công an thị xã Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị) đang làm rõ thông tin một...
Liên quan cái chết bất thường của nữ kế toán 6 năm trước, cơ quan...