Thứ Tư, ngày 25/04/2018 23:45 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 12/11/2015 21:10 PM (GMT+7)

Xuất hiện mại dâm trẻ em nam ở Hà Nội và TP.HCM

Trong hai năm (2014 – 2015), cả nước có hơn 25.000 trẻ em và người chưa thành niên gây ra gần 17.000 vụ vi phạm pháp luật. Đáng chú ý là ở hai thành phố lớn TP.Hà Nội và TP.HCM manh nha xuất hiện mại dâm nam là trẻ em có độ tuổi từ 12 – 17.

   

 xuat hien mai dam tre em nam o ha noi va tp.hcm hinh anh 1

Đại tá Lâm Dũng Nam, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an phát biểu tại hội thảo. Ảnh T.Chung.

Thông tin trên được đưa ra tại một hội thảo do Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an tổ chức ngày 12/11 tại TPHCM.

Báo cáo tại hội thảo cho thấy trong vài năm trở lại đây có tình trạng trẻ em và người chưa thành niên tụ tập thành băng nhóm hoạt động rất manh động, sử dụng vũ khí gây ra nhiều vụ án cố ý gây thương tích, mất trật tự xã hội, sử dụng chất kích thích, ma túy tổng hợp,… diễn biến ngày càng phức tạp. Trong đó tại hai thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh manh nha xuất hiện mại dâm trẻ em nam có độ tuổi từ 12 đến 17 tham gia vào các đường dây mại dâm mà xuất phát từ dụ dỗ lôi kéo của các đối tượng xấu.

Trong 2 năm (2014 – 2015), toàn quốc có hơn 25.000 trẻ em và người chưa thành niên gây ra gần 17.000 vụ vi phạm pháp luật. Các hành vi vi phạm pháp luật chủ yếu của các đối tượng này là trộm cướp tài sản, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng,… Công an đã xử lý hình sự gần 6.000 vụ việc với hơn 8.000 đối tượng.

 xuat hien mai dam tre em nam o ha noi va tp.hcm hinh anh 2

Các đại biểu tham gia tại hội thảo. Ảnh T.Chung.

Theo đại tá Lâm Dũng Nam, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an thì nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ việc quản lý, giáo dục gia đình thiếu trách nhiệm, quá nuông chiều con em, gia đình rạn nứt,…Ngoài ra còn ảnh hưởng từ mặt trái của nền kinh tế thị trường cũng ảnh hưởng đến tư tưởng, lối sống, nhân cách của trẻ em và người chưa thành niên.

Để giảm tỷ lệ tội phạm ở độ tuổi trẻ em và người chưa thành niên, theo đại tá Đinh Mạnh Toàn, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an, công an các địa phương cần tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhân rộng các mô hình điểm về phòng ngừa, quản lý, giáo dục trẻ em và người chưa thành niên theo Chương trình Quốc gia phòng chống tội phạm đến từng xã, phường,…Cần quan tâm phát triển các lớp dạy văn hóa, dạy nghề cho các em có hoàn cảnh đặc biệt.

Ngoài ra, đại diện công an các tỉnh thành cũng đề xuất nhiều mô hình quản lý, giáo dục trẻ em và người chưa thành niên tại ngay các khu dân cư,…để phát huy vai trò của chính quyền cơ sở trong công tác phòng chống tội phạm.

Theo Văn Minh (Tiền Phong)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại thông báo kết luận kỳ họp thứ 24 của Ủy ban Kiểm tra Trung...
Lãnh đạo Công an huyện Sơn Dương (tỉnh Tuyên Quang) thông tin về xô...
Một gia đình ở TP.Huế (Thừa Thiên- Huế) bị nhóm đối tượng côn đồ...