Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 08:51 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 07/05/2015 07:03 AM (GMT+7)

Y án 4 cựu công an Kim Nỗ đánh chết người

Trong phần tranh tụng tại tòa, luật sư bảo vệ người bị hại cho rằng TAND Tối cao tại Hà Nội cần trả hồ sơ điều tra lại, trong khi đại diện VKS đề nghị tăng mức hình phạt đối với các bị cáo. Tuy nhiên, tòa y án sơ thẩm vì không có tình tiết mới.

   

 y an 4 cuu cong an kim no danh chet nguoi hinh anh 1
Các bị cáo được đưa ra xe trở về trại giam. Ảnh: Đ.Trung

Sáng 6.5, TAND tối tại Hà Nội đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bốn cựu công an xã Kim Nỗ (Đông Anh, Hà Nội) về tội giết người đối với các bị cáo gồm Hoàng Ngọc Tuyên (35 tuổi), Nguyễn Trọng Kiên (24 tuổi), Đoàn Văn Tuyến (32 tuổi) và Hoàng Ngọc Thức (27 tuổi).

Trong phần tranh tụng tại tòa, đại diện VKSND cho rằng cần tăng mức hình phạt đối với các bị cáo. Trong khi các luật sư bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo đều đề nghị HĐXX xem xét giảm hình phạt với các bị cáo vì đã thành khẩn khai báo, điều kiện gia đình khó khăn và họ đều còn trẻ. Đại diện gia đình người bị hại cho rằng cần giảm hình phạt cho ba bị cáo Kiên, Tuyến, Thức và tăng mức hình phạt đối với bị cáo Tuyên vì là người chỉ đạo các công an viên đánh ông Nguyễn Mậu Thuận chết.

Sau phần nghị án, HĐXX đã tuyên y án sơ thẩm Hoàng Ngọc Tuyên 17 năm tù giam, Nguyễn Trọng Kiên 16 năm tù giam và Đoàn Văn Tuyến, Hoàng Ngọc Thức, mỗi bị cáo nhận mức án 8 năm tù giam và bồi thường cho bị hại trên 100 triệu đồng.

 y an 4 cuu cong an kim no danh chet nguoi hinh anh 2
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử phúc thẩm. Ảnh: Đ.Trung

Theo cáo trạng của VKSND, ngày 30.8.2012, ông Nguyễn Đức Vọng, Trưởng Công an xã Kim Nỗ (Đông Anh, Hà Nội) đã chỉ đạo một số công an viên đến nhà mời ông Nguyễn Mậu Thuận, ngụ ở Kim Nỗ (Đông Anh) lên trụ sở công an xã để lấy lời khai sau khi nhận được đơn trình báo của người dân tố cáo ông Thuận đánh một người dân địa phương. Sau khi ông Thuận được mời lên trụ sở, ông Vọng giao cho phó trưởng công an là Hoàng Ngọc Tuyên trực tiếp xử lý vụ việc.

Ngay tại phòng làm việc, Tuyên, Tuyến, Kiên, Thức kéo ông Thuận lên khóa cả tay lẫn chân vào một chiếc ngế rồi dùng rùi cui đánh mạnh vào bên đùi, đồng thời dùng bút bi kẹp vào các ngón tay của ông Thuận để tra tấn. Sau khi quay trở lại, ông Vọng trưởng công an xã thấy Thuận bị khóa hay tay, hai chân nên đã yêu cầu công an viên đưa ông Thuận lên giường và gọi người đi cấp cứu.

Khi xe cấp cứu đến nơi, y tá đã phát hiện toàn thân ông Thuận lạnh ngắt, không còn nhịp thở và huyết áp. Kết luận của Viện khoa học hình sự cũng kết luận nạn nhân bị thương tích tụ máu lên hai đùi, mu bàn tay, ngực, gãy xương sườn số 5,6,7 bên phải dẫn đến chết do suy hô hấp trên cơ sở nạn nhân có bệnh mạch vành thiếu máu cơ tim, bệnh xơ vòng giai đoạn phát triển.

 y an 4 cuu cong an kim no danh chet nguoi hinh anh 3
Người nhà động viên các bị cáo cố gắng cải tạo tốt để được khoan hồng của pháp luật. Ảnh: Đ.Trung

Đến tháng 9.2014, TAND TP.Hà Nội xác định các bị cáo dùng nhục hình gây ra cái chết cho ông Nguyễn Mậu Thuận, đã tuyên phạt bị cáo Hoàng Ngọc Tuyên 17 năm tù giam, Nguyễn Trọng Kiên 16 năm tù giam và Đoàn Văn Tuyến, Hoàng Ngọc Thức, mỗi bị cáo nhận mức án 8 năm tù giam và bồi thường chọ bị hại trên 100 triệu đồng.

Ngày 12.3, TAND tối cao Hà Nội đã quyết định tạm hoãn phiên tòa xét xử phúc thẩm lần 1. Lý do hoãn được HĐXX đưa ra là do luật sư Đinh Hải Nhật người bảo vệ, quyền lợi, bào chữa cho bị cáo Hoàng Ngọc Tuyên vắng mặt vì lý do sức khỏe. Các luật sư bào chữa cho các bị cáo còn lại cũng đề nghị hoãn phiên tòa để đảm bảo tính khách quan.

Theo (Theo Đặng Trung/Pháp luật TP.HCM)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khoảng 2h sáng hôm nay (26.5), một đối tượng bịt mặt đã đột nhập...
Liên quan đến việc một nhóm người đàn ông táo tợn bắt người, thậm...
Nhiều người dân hoang mang khi tin đồn bắt cóc bé trai ở huyện Tuy...