Thứ Tư, ngày 01/04/2020 15:51 PM (GMT+7)

“Địa ngục" chim trời: "Chiến dịch" chớp nhoáng của Cục Kiểm lâm (Kỳ 3)

authorDoãn Anh - Chiên Hoàng Thứ Năm, ngày 19/03/2020 08:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 12/3, giữa lúc tình hình dịch Covid - 19 đang diễn biến hết sức phức tạp ở Việt Nam, ông Hà Hải Bình, Đội trưởng Đội công tác của Cục Kiểm lâm Việt Nam (Bộ NNPTNT) đã đáp máy bay từ Hà Nội vào TP.HCM, cùng đại diện Kiểm lâm vùng III tiến hành cuộc "đột kích" chớp nhoáng vào chợ chim Thạnh Hóa, tỉnh Long An...

   

 “dia nguc" chim troi: "chien dich" chop nhoang cua cuc kiem lam (ky 3) hinh anh 1

Lực lượng của Cục Kiểm lâm và đơn vị chức năng tiến hành "đột kích" để kiểm tra chợ chim trời ở thị trấn Thạnh Hóa, Long An ngày 15/3. (Ảnh: Nhóm PV)

"Chiến dịch" chớp nhoáng giữa mùa dịch Covid-19

Như đã phản ánh trong bài các bài Từ điều tra của Dân Việt: Giải cứu động vật quý hiếm ở "địa ngục" chim trời và bài "Địa ngục" chim trời: Con đường từ rừng xanh đến bàn nhậu, ngay sau khi tiếp nhận thông tin từ phóng viên (PV) báo Dân Việt, lãnh đạo Cục Kiểm lâm đã cử đại diện Đội đặc nhiệm của Cục phối hợp với Kiểm lâm vùng III cùng PV điều tra, tiến hành trinh sát và thu giữ các tang vật của những đối tượng vi phạm.

Nhóm PV đã cùng lực lượng chức năng vào vai những người mở nhà hàng chim ở Hà Nội để điều tra từng ki ốt - nơi cất giấu động vật hoang dã. Đội trưởng Đội công tác của Cục Kiểm lâm Việt Nam thông báo: “Họ buôn bán công khai, trong đó có cả thú quý hiếm nhưng vẫn cần phải lên kế hoạch cụ thể để bắt quả tang tránh các đối tượng tẩu tán tang vật”.

 “dia nguc" chim troi: "chien dich" chop nhoang cua cuc kiem lam (ky 3) hinh anh 2

Lực lượng của Cục Kiểm lâm và đơn vị chức năng đã phải rất vất vả tuyên truyền cho các chủ ki ốt.

Sau vài ngày điều tra, tìm hiểu, khoảng 8h30 sáng 15/3, chiến dịch bắt đầu khi đoàn công tác "đột kích", kiểm tra hai ki ốt ở chợ chim Thạnh Hóa. Khi đoàn kiểm tra có mặt, nhiều chủ ki ốt bày bán chim hoang dã lập tức thông báo cho nhau tẩu tán hàng qua cửa sau. Các loài động vật quý hiếm như khỉ, cú, rắn... được giấu đi nơi khác. Toàn bộ quá trình này đã được PV ghi hình lại tại ki ốt Diễm My.

Với ki ốt này, trong hai lần tiếp cận để điều tra, khi PV vào vai người đi giao dịch đã được người ở ki ốt gạ bán khỉ, ai mua có thể mang về nấu cao luôn. Thậm chí cửa hàng còn rao bán cả vượn, đại bàng… Thật khó tin khi ở ngay chợ trung tâm thị trấn Thạnh Hóa, người ta gần như ngang nhiên bán và rao bán khỉ, vượn, rái cá và nhiều loài trong sách đỏ...

Đủ chiêu trò để trốn, né đoàn kiểm tra

Tại ki ốt Yên Tâm (Dân Việt đã phản ánh trong kỳ 2), khi đoàn công tác ập vào, bà chủ ki ốt cùng một số nhân viên đóng cửa ki ốt, rồi to tiếng với các thành viên của đoàn. Chưa đủ độ, 1 người trong số đó còn giả vờ bị ngất để cả nhóm hô hào đưa nhau đi... bệnh viện cấp cứu. Ki ốt được khóa kín cả cổng trước và cổng sau. Tiếp đó, các cá thể rái cá cùng nhiều loại rắn, chồn đèn được vứt sang ki ốt bỏ trống bên cạnh.

 “dia nguc" chim troi: "chien dich" chop nhoang cua cuc kiem lam (ky 3) hinh anh 3

Tang vật rõ ràng, đội công tác cứ ập vào bất kỳ ki ốt nào cũng có thể bắt tận tay.

Đến khoảng 14h ngày 15/3, sau gần 6 tiếng kiểm tra, khi tất cả các cơ quan liên quan của huyện Thạnh Hóa như Văn phòng UBND huyện, Phòng Nông nghiệp, Hạt Kiểm lâm với sự bảo vệ của Công an huyện và Công an thị trấn Thạnh Hóa có mặt, tình hình mới bớt căng thẳng. Sau hơn 5 giờ vận động, một người phụ nữ là người nhà của bà Tâm mới mở cửa ki ốt “vô chủ” để cơ quan chức năng kiểm tra. Tại đây, lực lượng chức năng đã bắt được một cá thể rái cá hoang dã trong khu nhà rộng quây bằng tôn.

 “dia nguc" chim troi: "chien dich" chop nhoang cua cuc kiem lam (ky 3) hinh anh 4

Các loại chim trời được làm đông lạnh trong các tủ cấp đông tại nhiều ki ốt ở chợ chim trời Thạnh Hóa.

Sau đó lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm đếm, cân khối lượng, phân biệt chủng loại, ra Quyết định thu động vật hoang dã, quý hiếm, động vật trong Sách đỏ và động vật thông thường. Đoàn công tác cũng đã tịch thu 3 cá thể cú hoang dã tại ki ốt Diễm My, nơi trước đó PV đã ghi nhận có việc rao bán khỉ và nhiều loài chim hoang dã khác. Con khỉ đã bị tẩu tán.

Lúc này ki ốt Yên Tâm vẫn đóng kín cửa, chim và động vật kêu ầm ĩ bên trong. Phía ngoài nhiều người vẫn to tiếng, thách thức cán bộ đoàn công tác. Một số đối tượng xăm trổ cũng xuất hiện với vẻ mặt không mấy thiện chí.

Công việc bắt giữ tang vật gặp nhiều khó khăn. Đến 19h ngày 15/3, tức là sau khoảng 10 tiếng đồng hồ đấu tranh đi kèm tuyên truyền, cơ quan chức năng mới lập xong biên bản và bàn giao động vật cho Hạt Kiểm lâm Thạnh Hoá để thả về tự nhiên.

Đoàn công tác cũng yêu cầu cơ quan chức năng địa phương chụp ảnh làm bằng chứng, đồng thời lập biên bản báo cáo Chi cục Kiểm lâm Long An. Các loài động vật khác được tạm bàn giao cho Thảo Cầm Viên Sài Gòn chăm sóc, trước khi thả về tự nhiên. 

Điều đáng nói là trong khi đoàn công tác đang kiểm tra, thu giữ tại ki ốt Yên Tâm và Diễm My, các ki ốt khác vẫn bán động vật hoang dã như không có chuyện gì xảy ra. Ngày 15/3 là Chủ nhật nên khách mua rất đông, từng đoàn xe du lịch ra vào chợ. Điều này cho thấy, các chủ ki ốt vì lợi nhuận bất chấp sự có mặt của đoàn công tác liên ngành cũng như chính quyền địa phương!

Cần nhanh chóng điều tra, làm rõ

Ngay trong đêm 15/3, Cục kiểm lâm đã làm việc với Hạt Kiểm lâm huyện Thạnh Hóa và đại diện Phòng Nông nghiệp huyện này. Tại buổi làm việc, ông Hà Hải Bình, Đội trưởng Đội công tác khẳng định: Trước khi tiến hành kiểm tra chúng tôi đã có nhiều hình ảnh, clip về tình hình vi phạm, có rái cá, rắn hổ đất, giang sen, rùa và nhiều loài chim hoang dã… Đây là vấn đề hết sức phức tạp, vì vậy cần nhanh chóng điều tra làm rõ số động vật hoang dã thu giữ hôm nay. Chúng tôi đã có thông tin nguồn gốc các loại thuộc nhóm IB và 2B được lưu giữ trong nhà bà Tâm (ki ốt Yên Tâm). Ngoài ra, còn rất nhiều loại thuộc nhóm IIB khác. Đề nghị các đồng chí mời bà Tâm lên làm việc, làm rõ các hành vi sai phạm.

 “dia nguc" chim troi: "chien dich" chop nhoang cua cuc kiem lam (ky 3) hinh anh 6

Các cá thể động vật hoang dã được tịch thu và đưa về xử lý trước khi cơ quan chức năng thả về tự nhiên.

Ông Hải Bình cũng nhấn mạnh, đối với ki ốt Diễm My cần làm rõ về 3 cá thể cú mèo, 1 khỉ thuộc loại IIB, làm rõ những sai phạm, xử phạt đúng người, đúng quy định của pháp luật, cần thiết đưa ra xử lý hình sự.

Để chấn chỉnh lại công tác kiểm soát việc buôn bán động vật hoang dã tại chợ Thạnh Hóa, ông Hải Bình đề nghị Hạt Kiểm lâm và Phòng Nông nghiệp huyện tăng cường phối hợp với các cơ quan ban ngành địa phương, thường xuyên tiến hành kiểm tra chợ chim Thạnh Hóa.

"Trên thực tế, chợ này đang buôn bán rất nhiều các loại chim quý hiếm có nguồn gốc tự nhiên và các loại động vật hoang dã. Các đồng chí cần phối hợp bài bản với cơ quan liên ngành để chấn chỉnh, xử lý dứt điểm. Đồng thời, cũng phải yêu cầu các chủ sạp làm tốt công tác vệ sinh, kiểm dịch tốt nhất là trong thời điểm dịch Covid - 19 đang diễn biến phức tạp”, ông Bình yêu cầu.

Như vậy là, chỉ trong vỏn vẹn 1 ngày, "chiến dịch" khá chớp nhoáng của Đoàn công tác Cục Kiểm lâm đã đạt được một số kết quả nhất định dù chưa được như mong muốn, kỳ vọng. Nhưng điều này cũng chứng tỏ một thực tế, trong nhiều năm qua, hoạt động gần như công khai, ngang nhiên của "địa ngục" chim trời ở Thạnh Hoá, Long An đã không được các cơ quan chức năng ở địa phương quan tâm, kiểm tra, giám sát đúng mức.

(Còn nữa)

Ông Nguyễn Văn Sung, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Thạnh Hóa cho biết: “Huyện cũng thành lập đoàn gồm các thành phần liên quan và có kiểm tra thường xuyên. Nhưng khi kiểm tra, chúng tôi đi bằng phương tiện cá nhân nên gặp rất nhiều khó khăn. Chúng tôi mới ra khỏi cơ quan là họ đã biết và cất giấu hết tang vật”.

“Thời gian tới, tôi đề nghị tăng cường thêm lực lượng túc trực ở đó, làm quyết liệt trong một hai tháng. Dẹp được các chợ buôn bán trái phép động vật hoang dã cũng là mong muốn của địa phương”, ông Sung khẳng định.

Xem bình luận
chế tài còn yếu quá, phạt nặng vào, kiểm tra thường xuyên hơn
Bình luận có 0 phản hồi
Cảm ơn báo Dân Việt đã giúp các chú chim thoát nạn.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô (xã Xuân Sơn, thị xã Sơn Tây,...