Thứ Tư, ngày 01/04/2020 16:06 PM (GMT+7)

"Địa ngục" chim trời: Con đường từ rừng xanh đến bàn nhậu (Kỳ 2)

authorDoãn Anh - Chiên Hoàng Thứ Tư, ngày 18/03/2020 10:28 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Động vật hoang dã nói chung và chim hoang dã nói riêng ở các tỉnh miền Tây, thậm chí ở cả các cánh rừng nước láng giềng, sau khi bị săn bắt, thẩm lậu, buôn bán ở chợ chim Thạnh Hóa, tỉnh Long An sẽ đi đâu về đâu? Để trả lời câu hỏi này, nhóm PV của Dân Việt đã thực hiện loạt bài điều tra lần theo đường đi từ rừng xanh lên bàn nhậu của những động vật hoang dã, trong đó có nhiều loài quý hiếm.

   

LTS: Ngay sau khi Dân Việt có bài đầu trong loạt bài điều tra về "địa ngục" chim trời ở miền Tây tại Thạnh Hóa, Long An "Dịch Covid - 19: 'Địa ngục' chim trời miền Tây thách thức pháp luật", ngày 15/3, đội công tác đặc biệt của Cục Kiểm lâm Việt Nam từ Hà Nội vào phối hợp với các đồng nghiệp ở Kiểm lâm vùng III cùng đại diện UBND, Hạt kiểm lâm và Phòng Nông nghiệp huyện Thạnh Hoá, tỉnh Long An đã vào cuộc triệt phá một số tụ điểm buôn bán động vật hoang dã trái phép trên địa bàn.

Để có được kết quả đó, nhóm PV điều tra của Dân Việt đã bỏ ra nhiều thời gian và công sức để bí mật thu thập đầy đủ tư liệu và chứng cứ cho loạt bài này. Để bạn đọc có cái nhìn toàn diện về cách thức vận hành của các cá nhân trong đường dây buôn bán động vật hoang dã tại "chợ" chim trời Thạnh Hóa, Long An, Dân Việt xin tiếp tục đăng tải loạt bài điều tra của nhóm PV từ ngày hôm nay. Mời bạn đọc cùng đón xem.

"Địa ngục" chim trời: Con đường từ rừng xanh đến bàn nhậu (Kỳ 2)

Trong vai một chủ buôn chim thú hoang dã để thâm nhập sâu vào các đường dây, chúng tôi nghe một đầu nậu tiết lộ: Trong vòng 9 tháng năm 2019, đường dây của người này đã tiêu thụ khoảng 81.000 con chim, tương đương khoảng 16 tấn. Không tin vào con số này, chúng tôi xin theo chân một đầu nậu lớn, đi xe máy về tận Bến Tre để mục sở thị những đường dây buôn bán động vật hoang dã.

 "dia nguc" chim troi: con duong tu rung xanh den ban nhau (ky 2) hinh anh 1

Người phụ nữ tên mặc áo cam này hồn nhiên khoe về các “tủ đông lạnh chứa đủ loại chim trời”.

Lũ lượt chim trời... đi máy bay ra Bắc để "hoá kiếp"

Liên tiếp những ngày hoá trang để phục vụ công tác "điều tra” ở chợ chim Thạnh Hóa, PV Dân Việt đã ghi nhận cảnh người dân dùng xe máy chở chim đến bán cho các ki ốt tại đây. Những chim sống sẽ được bỏ vào lồng sắt để bày bán, chim chết được các chủ ki ốt làm thịt để đông lạnh “tích trữ" lâu dài. Khi có khách mua, họ bóp cổ, đập đầu lũ chim vào cột quán hoặc cứ để chúng sống nguyên con rồi dùng đèn khò chạy bằng ga phụt lửa xanh lè đốt hết lông, thui vàng con vật tội nghiệp. Tiếng kêu thảm thiết khắp chợ. Mùi lông và da chim trời khét lẹt.

Trao đổi với chúng tôi, người phụ nữ tên Đ tiết lộ mánh lới làm ăn. “Em mua chim của người dân ở một số tỉnh lân cận, và một số đầu nậu ở các tỉnh Đồng Tháp, Bến Tre”. Ngoài ra Đ. còn gửi hàng đi TP.HCM, Hà Nội rất nhiều. Điều này lý giải vì sao dù ngoài thiên nhiên sạch bóng chim trời nhưng trong các quán nhậu chim trời ở Hà Nội và nhiều tỉnh phía Bắc vẫn có đủ các loại hàng. Khách gọi loại gì cũng có! 

 "dia nguc" chim troi: con duong tu rung xanh den ban nhau (ky 2) hinh anh 2

Ki ốt có tên Yên Tâm thường xuyên có xe khách đến bỏ mối hàng và chở hàng đi tiêu thụ.

Trong vai khách sộp từ Hà Nội muốn lấy hàng lượng lớn, với cardvisit chủ chuỗi nhà hàng có tiếng, chúng tôi được đón tiếp khá chu đáo và nồng nhiệt. PV được Đ chào mua đủ loại loại chim hoang dã vào loại quý hiếm đang được bày bán, như cò lửa, cuốc biển, khúm núm, vạc, sen ốc, le le, trít cồ, diều hâu…; chim rừng thông thường thì nhiều vô kể.

Tiếp đó, cô này phẩy tay ra hiệu cho PV đi theo ra một ki ốt khác ở phía sau. Đến nơi Đ mở một tủ đông, bên trong có chứa khoảng 100kg chim, rắn, đông lạnh, có cả thể chim còn nguyên lông bọc trong túi nilon. "Hàng của em “có thể vận chuyển bằng tất cả mọi phương tiện, từ ô tô đến máy bay. Thủ tục em sẽ lo hết".

Đ nói và như để chúng tôi yên tâm, cô còn nhấn thêm: Hàng ra tận nơi, người nhà em làm kiểm lâm nên các anh yên tâm (?).

Các ki-ốt bên cạnh chỗ nhà Đ, chúng tôi cũng thấy nhiều xe khách vào lấy hàng là các loại chim chóc đem đi cũng như chủ ki ốt đem hàng về. Một bà còn khoe “nhà có trang trại làm bình phong” và "có giấy của kiểm lâm", mua một tờ giấy vận chuyển là có thể chuyển hàng ra tận Hà Nội, đi máy bay 2 tiếng là đến. Giá một giấy vận chuyển là 3 triệu đồng, mỗi bên chịu một nửa. 

Và bà này khoe bà sẽ luôn đảm bảo nguồn hàng, kể cả lúc dịch Covid-19 cũng như không có dịch. 

 "dia nguc" chim troi: con duong tu rung xanh den ban nhau (ky 2) hinh anh 3

PV theo chân ông Nguyễn Văn P về tận nhà để xem hàng.

Đối thoại với “ông trùm” chim trời miền Tây

Qua nhiều đầu mối quen biết, chúng tôi đã có mặt tại nhà của ông Nguyễn Văn P, nhà ở huyện Mỏ Cày Bắc, Bến Tre. Ông và vợ tự giới thiệu “đã buôn bán chim hoang dã hơn chục năm nay”. Hàng của của ông có thể vận chuyển bằng máy bay nếu là hàng sống. 

“Ra sân bay có người quen nên gửi rất dễ, còn hàng đông lạnh thì gửi xe đông lạnh, xe của hãng Q.M có trụ sở ở Bình Dương. Sau hai ngày hai đêm là ra đến Hà Nội, họ chịu mọi trách nhiệm khi vận chuyển và giao hàng tận nơi, mỗi kg chim ra đó phí hết khoảng 8.000 đồng”.

 "dia nguc" chim troi: con duong tu rung xanh den ban nhau (ky 2) hinh anh 4

Những chiếc tủ đông chứa đầy chim hoang dã trong nhà ông P.

 "dia nguc" chim troi: con duong tu rung xanh den ban nhau (ky 2) hinh anh 5

Bên trong một ngăn tủ ở nhà ông P.

Ông P tiết lộ: Chim nhà ông là chim hoang dã do ông thu mua của người dân khắp vùng ĐBSCL, nhưng chủ yếu ở Đồng Tháp và Long An, trung bình mỗi ngày ông “giao cho chợ Thạnh Hóa là 70kg chim”, còn các bạn hàng của ông ở Hà Nội, Hải Dương, Bắc Ninh, Tuyên Quang thì “từ tháng 1 đến tháng 9/2019 giao mỗi ngày 300 con, chủ yếu là chim quốc và khúm núm”. Theo tiết lộ này, ước tính trong thời gian đó ông P đã giao khoảng hơn 8 vạn con chim rừng các loại, tương đương hơn 16 tấn.

“Nếu lấy hàng thì tôi sẵn sàng chuyển ra Hà Nội và bao mọi chi phí, khi nhận hàng thì mới trả tiền. Kho ở Bến Tre đang có 3 tủ đông lạnh đầy ắp với khoảng 7.000 con, hàng rất đẹp tất cả đều là chim hoang dã”, ông P quả quyết. 

 "dia nguc" chim troi: con duong tu rung xanh den ban nhau (ky 2) hinh anh 6

Vợ chồng ông P mở tủ đông giới thiệu từng loại chim hoang dã “hàng đáo” và bày cách vận chuyển “quen biết” ra Bắc.

 "dia nguc" chim troi: con duong tu rung xanh den ban nhau (ky 2) hinh anh 7

Động vật hoang dã quý hiếm trong Sách đỏ được bày bán tại chợ Thạnh Hoá, tháng 3.

Chiều ngày 14/3, PV đã có mặt tại nhà ông P tại huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre, cách chợ chim Thạnh Hóa khoảng 3 giờ chạy xe, tận mắt chứng kiến 3 tủ chứa khoảng 7.000 cá thể chim, ước tính hơn 1 tấn chim hoang dã. 

Từ thông tin của ông P về nơi gửi hang chim hoang dã, PV trao đổi qua điện thoại với đại diện Công ty CP Q.M ở Bình Dương - một người đàn ông tên T tự giới thiệu là phụ trách kinh doanh của đơn vị này - đã nói khá thận trọng: “Nếu chuyển hàng đông lạnh các anh phải đưa lên Bình Dương cho em, hàng chim, cò thì phải có giấy kiểm dịch, từ Bình Dương ra đến Hà Nội em lấy giá 4.000đ/kg, rùa rắn phải có giấy cho phép vận chuyển của kiểm lâm và cơ quan chức năng địa phương”.

Tuy nhiên ông P khẳng định: “Do các chú chưa quen nên họ đòi giấy thôi, chứ tôi quen rồi họ có hỏi bao giờ đâu, kể cả gửi máy bay tôi cũng có “dây chuyền” rồi”. Ông mở điện thoại, đọc bản thống kê: Bao nhiều lần gửi, bao nhiêu con chim hoang dã sống và chi phí bao nhiêu tiền, chuẩn xác từng đồng.

(Còn nữa)

 Ban Quản lý Vườn Quốc gia Tràm Chim: “Đây là việc rất nhạy cảm”

Theo tìm hiểu của nhóm PV, phần lớn chim ở chợ chim Thạnh Hóa được người dân săn bắt ở vùng đệm Vườn Quốc gia Tràm Chim, Khu bảo tồn Láng Sen. PV Dân Việt đã có mặt ở một số địa điểm vùng đệm của hai khu rừng đặc dụng trên và thấy rằng khẳng định của một số người buôn bán chim là có cơ sở. PV đã cố gắng tìm gặp để trao đổi với lãnh đạo VQG Tràm Chim cũng như gửi nội dung làm việc về công tác bảo vệ và bảo tồn chim, tuy nhiên đại diện Ban quản lý Vườn Quốc gia cho biết: “Sẽ trả lời qua email vì đây là việc rất nhạy cảm”.

Xem bình luận
Ăn hết động vật hoang dã tuyệt chủng, mất cân bằng sinh thái và môi trường bị tàn phá, khi đó con...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô (xã Xuân Sơn, thị xã Sơn Tây,...