Dân Việt

5 gia vị phòng bệnh

29/06/2010 14:11 GMT+7
(Dân Việt) - Gừng, tỏi, hành, ớt, hạt tiêu… không chỉ giúp cho món ăn thêm thơm ngon, mà theo đông y các loại gia vị này còn giúp cơ thể phòng tránh những bệnh thông thường rất tốt.

Gừng giảm mệt mỏi

img

Gừng có vị cay, nóng, có chứa chất dầu nhưng dễ bay hơi, chất xơ và lượng nhỏ khoáng chất. Gừng có thể tăng cường tuần hoàn máu, kích thích dạ dày tiết nhiều dịch vị, tăng cường tiêu hóa. Ngoài ra, gừng có khả năng diệt khuẩn trong đường miệng và ruột.

Vào những ngày hè nóng nực, món ăn được thêm chút gừng sẽ làm mồ hôi ra nhiều, giảm bớt mệt mỏi, suy nhược, chán ăn, mất ngủ, đầy bụng, đau bụng.

Tỏi kháng virus

img

Tỏi có vị cay, ấm; chứa protein, chất béo, carbohydrate, vitamin B, vitamin C và các chất dinh dưỡng khác, cũng như lưu huỳnh, canxi, phốt pho của nó, sắt, các hợp chất selen và một loạt các enzyme.

Tỏi có rất nhiều công dụng: Trị chứng khó tiêu, kiết lị, sốt rét, ho gà. Ngoài ra tỏi còn ngăn ngừa bệnh cúm, điều trị nhiễm nấm, huyết áp thấp, mỡ máu, có hiệu lực chống ung thư mạnh.

Nhưng với những người bị bệnh trĩ, tiêu chảy, đi ngoài ra máu, các bệnh về mắt không nên dùng tỏi.

Hành chống xơ vữa động mạch

img

Hành có vị cay, ấm; có chứa protein, đường, chất xơ thô, selenium, thiamine, riboflavin, prostaglandin A, axit amino và canxi, phốt pho, sắt, vitamin C, carotene, vitamin B và chất dinh dưỡng khác.

Tinh dầu của hành có chứa những chất để giảm cholesterol, tiêu đờm, giải độc thuốc trừ sâu, tiêu hóa tốt, lợi tiểu, ra mồ hôi, phòng cảm lạnh, chống ung thư và xơ vữa động mạch.

Do dinh dưỡng cao và công dụng đặc biệt mà hành được người châu Âu và Mỹ gọi là vua các loại gia vị. Riêng với những ai bị sốt, đau awmts thì không nên ăn.

Ớt chống cúm

img

Ớt có vị cay, nóng; có chứa vitamin B, vitamin C, protein, carotene, capsaicin, citric acid, sắt, photpho, canxi và chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin C rất cao.

Ăn ớt tạo cảm giác ngon miệng, chống cảm lạnh, thúc đẩy tiêu hóa, ra mồ hôi nhiều. Ớt cũng ngăn ngừa được ung thư và chống lão hóa.

Những người viêm mắt, viêm họng, cao huyết áp, nhiễm trùng không nên ăn ớt.

Tiêu trắng tốt cho dạ dày

img

Hạt tiêu có vị cay, ấm; tinh dầu của nó dễ bay hơi, có chứa protein thô, chất béo thô, tinh bột và các chất dinh dưỡng khác.

Hạt tiêu trắng điều trị chứng khó tiêu, viêm phế quản, cảm lạnh và bệnh thấp khớp. Piperine trong hạt tiêu có lợi cho dạ dày. Tuy nhiên, hạt tiêu rất kị với người có bệnh tiểu đường, gout, viêm khớp, trĩ, ung thư, hen suyễn.

Theo MC