Dân Việt

10 thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe tim mạch

Linh Trang (Theo Livestrong) 14/02/2017 06:12 GMT+7
Giữ một trái tim khỏe mạnh không phải là quá khó nếu bạn biết cách lựa chọn một thực đơn ăn uống khoa học và lối sống lành mạnh. Dưới đây là 10 loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe tim mạch mà bà nội trợ thông minh nào cũng nên biết.

Dưa hấu

img

Nếu bạn là người hảo ngọt, thì đây là loại quả bạn nên ăn thường xuyên vì dưa hấu có hàm lượng calo thấp, cung cấp một lượng dồi dào chất xơ và chất chống oxy hóa. Theo tiến sĩ Sarah Samaan, bác sĩ chuyên khoa tim mạch làm việc tại Trung tâm Tim mạch Legacy: “Đây là một nguồn cung cấp tuyệt vời lycopene, chất có tác dụng giảm nguy cơ bệnh tim và ung thư”. Bác sĩ Samaan cho biết thêm, dưa hấu còn cung cấp citrulline, chất có thể cải thiện sức khỏe các mạch máu, thậm chí có thể có lợi cho những người mắc chứng rối loạn chức năng cương dương và bệnh tiểu đường. Ngoài ra, loại quả quen thuộc này cũng là một nguồn bổ sung vitamin C, vitamin A, kali và magiê.

Sữa chua

img

Tiến sĩ Andrea Paul, bác sĩ và là giám đốc y tế tại Boardvitals.com cho biết: “Sữa chua có tác dụng bảo vệ nướu răng và làm giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch”. Ngoài việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, theo ông Paul, khi ăn sữa chua ít béo, bạn sẽ dễ dàng hấp thụ chất chống oxy hóa, vitamin, chất xơ và các chế phẩm sinh học có lợi khác, giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh. Kết hợp loại thực phẩm này với hoa quả tươi là một lựa chọn ngọt ngào và cực kỳ tốt cho sức khỏe.

Cà chua

img

Cà chua cũng tương tự như dưa hấu, có khả năng giúp trái tim khỏe mạnh hơn nhờ cung cấp một lượng khá lớn vitamin C và lycopene. Vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương. Có nhiều cách để chế biến cà chua như làm sinh tố, nước sốt mì ống hay piza,…

img

Trong quả bơ có đầy đủ các chất béo không bão hòa đơn lành mạnh và là nguồn bổ sung một lượng lớn kali, loại khoáng chất được biết đến với khả năng kiểm soát huyết áp hiệu quả. Theo Bridget Swinney, một chuyên gia dinh dưỡng tại Texas cho biết thêm, bơ còn chứa nhiều vitamin C, chất xơ và đặc biệt là carotenoids, chất có tác dụng giảm tử vong do mắc các bệnh về tim mạch. Loại quả này sẽ dễ dàng được hấp thụ hơn khi kết hợp với cà rốt và rau chân vịt.

Các loại quả mọng

img

Các loại quả mọng chứa rất nhiều các chất chống oxy hóa vì vậy, đây là nhóm thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe tim mạch. Các loại quả mọng làm tăng hàm lượng cholesterol tốt (HDL) và giảm lượng cholesterol xấu mà không ảnh hưởng đến huyết áp. Ngoài ra, các loại quả mọng còn có hàm lượng calo thấp, dù sử dụng dưới mọi hình thức: tươi, đông lạnh, sấy khô hoặc nấu chín đều giữ được các chất dinh dưỡng góp phần thúc đẩy phát triển xương và tham gia vào quá trình chuyển đổi chất béo thành năng lượng. Dù không chứa polyphenol, nhóm quả này đã được chứng minh là làm tăng mức độ oxit nitric, một phân tử có khả năng giúp các mạch máu được thư giãn.

Rau cải rổ (collard greens)

img

Rau cải rổ có hàm lượng calo thấp nhưng rất giàu dinh dưỡng, là nguồn bổ sung lượng vitamin K, A, C, cũng như folate, mangan, canxi, chất xơ và nhiều hơn nữa. Những chất dinh dưỡng quan trọng này giúp máu đông bình thường, ngăn ngừa vôi hóa động mạch. Chúng thậm chí còn có tác dụng ràng buộc các acid mật trong đường tiêu hóa, làm giảm lượng cholesterol không tốt trong cơ thể. Ông Rea Frey, huấn luyện viên Hiệp hội Khoa học Thể thao quốc tế và là chuyên gia dinh dưỡng tại trụ sở Chicago cho biết: “Rau cải rổ rất tốt cho sức khỏe tim mạch nhờ đặc tính chống viêm của nó.”

Đậu

img

Chứa một lượng lớn chất xơ hòa tan là lý do chính khiến đậu có lợi cho sức khỏe tim mạch. Các loại đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ,… đều cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để giữ cho trái tim khỏe mạnh: axit folic, magiê, canxi, axit béo omega-3 và vitamin B-complex.

Hạt óc chó

img

Hạt óc chó có thể ăn trực tiếp hoặc dùng trong các món salad, bánh ngọt giúp bổ sung axit béo omega-3 và chất chống oxy hóa, tốt cho sức khỏe tim mạch. Ăn từ 50-70g hạt óc chó mỗi ngày đã được chứng minh là có tác dụng cải thiện chức năng mạch máu cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Bridget Swinney, một chuyên gia dinh dưỡng tại Texas bổ sung thêm rằng, loại hạt này giúp giảm lượng cholesterol và nhanh chóng thỏa mãn cơn đói.

Cá hồi

img

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn cá hồi ít nhất 1 lần/tuần có khả năng giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch đến 30%. Không chỉ cá hồi, các loại cá nước sống trong nhiệt độ lạnh thường bổ sung axit béo Omega-3 và giảm lipid có hại. Kết hợp giữa cá hồi và rau cải rổ sẽ là bữa ăn thân thiện tuyệt vời cho sức khỏe tim mạch.

Hạnh nhân

img

Hạnh nhân cũng là lựa chọn hàng đầu trong danh mục này. Theo Tiến sĩ Chauncey Crandall W. IV, giám đốc y học phòng ngừa tại bệnh viện tim mạch Clinic Palm Beach, Florida, cho biết: hạnh nhân có hàm lượng lớn vitamin E, chất xơ và protein, những chất cần thiết cho sức khỏe tim mạch.