Báo Nga viết gì về chuyện doanh nhân Việt tự chế tàu ngầm?

Theo Tiếng nói nước Nga 14:17 - 26 tháng 8, 2013

“Ông Nguyễn Quốc Hòa đã tự thiết kế và dự định trong vòng một năm chế tạo một chiếc tàu ngầm mini... Chiếc tàu ngầm mang cái tên yêu nước là “Trường Sa 1””, tờ Tiếng nói nước Nga viết.

Bao Nga viet gi ve chuyen doanh nhan Viet tu che tau ngam?
Ông Hòa bên chiếc tàu ngầm tự chế. Ảnh: Nhân dân.

Hôm nay, tờ Tiếng nói nước Nga đã có một bài viết về ông Nguyễn Quốc Hòa (56 tuổi), Giám đốc Công ty cơ khí Quốc Hòa, cụm công nghiệp Phong Phú, TP Thái Bình (tỉnh Thái Bình)-người đang chuẩn bị xuất xưởng một tàu ngầm mini tự chế.

Với nhan đề “Người Việt có tàu ngầm tự chế đầu tiên”, tờ Tiếng nói nước Nga viết: “ông Nguyễn Quốc Hòa, một doanh nhân ở tỉnh Thái bình, Việt Nam, đã tự thiết kế và dự định trong vòng một năm chế tạo một chiếc tàu ngầm mini, trở thành kết cấu tàu ngầm đầu tiên được chế tạo theo thiết kế Việt Nam. Chiếc tàu ngầm mang cái tên yêu nước là “Trường Sa 1”….”.

Tiếng nói nước Nga cũng nêu “cấu hình” chiếc tàu ngầm mini tự chế của ông Hòa: “Chiếc tàu vỏ đơn này được thiết kế cho thủy thủ đoàn từ một đến hai người. Chiều dài thân 8,8 mét, chiều cao theo phần buồng lái là 3 mét.

Theo tính toán lạc quan của nhà thiết kế Hòa, tàu có khả năng di chuyển dưới nước đến 15 giờ và đạt tốc độ 20-25 hải lý trong khi lặn. Trường Sa 1 có thể lặn sâu đến 50 mét với phạm vi hoạt động là 800 km, thời gian hoạt động độc lập trên biển lên đến 15 ngày.

Việc thử nghiệm trên biển cho tàu dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng 11”.

Tờ Tiếng nói nước Nga thông tin thêm: “Nhà phát minh 56 tuổi này coi "Trường Sa 1" chỉ như một con tàu thử nghiệm và hy vọng dựa trên cơ sở đó thiết kế những tàu ngầm khác lớn hơn, được sử dụng trong lĩnh vực quân sự và có khả năng góp sức cả trong việc bảo vệ quần đảo Trường Sa”.

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN
 • hoàng xuân tuyên

  Tôi rất tin tưởng sự an toàn tầu ngầm của anh hòa, đây là thành công lớn là tiền đề cho các phiên bản tàu ngầm việt nam tiếp theo vì sẽ có nhiều bộ ngành giúp đỡ và chắc chắn sẽ có kinh phí từ nhà nước hỗ trợ cho nghiên cứa chế tạo. Tuy nhiên tàu nhỏ mà hoạt động lâu đến 15 ngày thì khâu sinh hoạt ăn uống, lương thực dự trữ sẽ không có khoang riêng, cần tính thêm anh ạ. cho nó to ra và tôi thấy khoang điều khiển còn để lãng phía không gian quá, hãy lắp đặt các thiết bị chồng lên nhau để tiết kiệm không gian như máy móc ô tô chẳng hạn./. Hoàng Xuân Tuyên- Yên Bái

 • Phong trịnh

  Một hành động đáng được ghi nhận cũng như ủng hộ của chính phủ và những người yêu nước!

 • Nguyễn Đình Danh

  Bác nghiên cứu lắp thêm hệ thống định vị dẫn đường tự động, cài sẵn tọa độ của Hoàng Sa, lắp thêm khoang chứa bom, sản xuất nhiều tàu rồi ta tính luôn chuyện chiếm lại Hoàng Sa nhé, chúc bác thành công.

 • Phạm Văn Lợi

  Sự ra đời của "tàu ngầm" đầu tiên do dâm sản xuất thể hiện lòng yêu nước, trách nhiệm với Tổ quốc, sự sáng tạo của người Việt nam. Khi cần người việt nam có thể làm được tất cả!

 • oooooo

  ước gì đó là 1 thành công thật sự để đóng góp 1 phần nào đó và thật sự phát triển cho nước ta. Chúc bác thành công!