Khi nào thuê bao được xem truyền hình HD giá rẻ?

09:08 - 24 tháng 3, 2012

Dân Việt - Các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền hiện nay đều đã đưa ra các gói cước có kênh HD để thu hút khán giả. Tuy nhiên, các gói cước này vẫn có phí thuê bao khá cao.

Khi nào khán giả truyền hình mới được xem truyền hình công nghệ HD với giá rẻ hoặc ít nhất là giá phải chăng khi truyền hình trả tiền đang trở nên xôm tụ với sự góp mặt của những nhà cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền mới trên thị trường là vấn đề được nhiều người quan tâm bởi công nghệ HD đang được coi là chuẩn mực để xem truyền hình hiện nay.

Khi nao thue bao duoc xem truyen hinh HD gia re?
Xem truyền hình độ nét cao mang công nghệ HD đang là mốt “thời thượng”. Ảnh minh họa

Xu thế xem truyền hình HD “lên ngôi”

Có thể nói, thị trường truyền hình trả tiền tại Việt Nam mấy năm gần đây đã có những bước tiến đáng kể, ngày càng nhiều đơn vị “tấn công” vào thị trường này như một mảnh đất màu mỡ. Tuy nhiên, càng nhiều nhà đài thì sự cạnh tranh càng cao. Vì thế, đơn vị cung cấp nào có nhiều ưu thế về giá cước, về công nghệ thì đơn vị đó sẽ nắm ưu thế. Trong cuộc cạnh tranh này, các đơn vị cung cấp dịch vụ một mặt dựa vào chất lượng các chương trình, mặt khác cũng luôn chú ý đến tâm lý của phần đông khán giả để xây dựng cho mình một lộ trình đúng hướng, đáp ứng nhu cầu của khách hàng nếu không muốn bị khán giả “bỏ rơi”.

Một trong những tiêu chí mà khán giả xem truyền hình trả tiền hiện đang quan tâm là chất lượng hình ảnh phải thật sự sắc nét, trung thực, bên cạnh nội dung chương trình phải hay. Xem truyền hình bằng chất lượng hình ảnh độ nét cao mang công nghệ HD đang là mốt “thời thượng”. Việc xem tivi công nghệ SD với tỷ lệ khung hình là 4:3 đang dần lỗi thời do nhu cầu được xem hình ảnh chất lượng cao ngày càng tăng, nhất là người dân ở các thành phố lớn. Thay vào đó, công nghệ truyền hình độ nét cao HD với tỉ lệ khung hình 16:9 đang được rất nhiều khán giả ưa chuộng.

Bằng chứng cho xu hướng đó là những con số từ thị trường tiêu thụ các loại tivi LCD - loại tivi phổ biến xem được công nghệ HD ngày càng tăng. Mức tăng trưởng tiêu thụ tivi LCD trong những năm vừa qua đều đạt trên 20%, riêng trong năm 2010, số lượng tiêu thụ còn tăng hơn 50% so với năm 2009. Tivi LCD là tivi có công nghệ thích ứng với công nghệ HD nên đem lại hình ảnh trung thực, sắc nét. Thậm chí, dùng tivi LCD mà không dùng công nghệ HD thì cũng… phí, bởi nếu vẫn xem chuẩn SD thì hình ảnh còn kém hơn so với các loại tivi thông thường khác. Nói thế để thấy rằng, số lượng khán giả ưa chuộng và sử dụng tivi LCD để xem truyền hình công nghệ HD đang ngày một tăng lên, và có thể một ngày công nghệ SD sẽ bị công nghệ HD thay thế hoàn toàn.

Xem HD giá rẻ - giấc mơ trong tầm tay?

Xu hướng xem truyền hình công nghệ HD thu hút khán giả bởi phần đông người xem ngày càng yêu cầu cao về chất lượng về hình ảnh chứ không đơn thuần chỉ thưởng thức nội dung truyền hình như trước. Nếu so sánh ngành truyền hình trong nước và thế giới thì có thể nói, truyền hình độ nét cao của thế giới đã có bước phát triển nhanh hơn truyền hình Việt Nam rất nhiều. Vì thế mà trong xu thế nở rộ của các dịch vụ truyền hình, công nghệ HD đang là một đặc điểm được chú trọng đầu tư của các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình trong nước. Và đó cũng chính là “cần câu” khán giả của các nhà đài.

Thị trường truyền hình trả tiền tại Việt Nam hiện tại đang có một số nhà cung cấp dịch vụ như HTVC, truyền hình cáp SaigonTourist SCTV, đài truyền hình kỹ thuật số Việt Nam VTC, K+,… và mới đây nhất là AVG - Truyền hình An Viên. Các đơn vị này đều đã đưa ra các gói cước có kênh HD để thu hút khán giả. Tuy nhiên, các gói cước có kênh HD vẫn có phí thuê bao khá cao.

Ví dụ như K+, nhà đài này đã đưa ra mức giá rẻ nhất cũng là 270.000 đồng/tháng cho gói kênh có 8 kênh HD. Các đài khác cũng đưa ra mức giá tương đương đối với các gói cước có các kênh HD. Duy chỉ có AVG - Truyền hình An Viên, đơn vị mới gia nhập vào thị trường truyền hình trả tiền vào tháng 11.2011 đưa ra mức giá khá “mềm” là 88.000 đồng/tháng cho gói 60 kênh, trong đó có 8 kênh HD. Mức giá này có thể nói là rẻ hơn nhiều so với một số nhà cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền khác.

Không chỉ giá cước cao, mức phí đầu tư ban đầu để sử dụng dịch vụ truyền hình HD hiện cũng chưa phải là rẻ, thậm chí cao so với mặt bằng chung của người dân. Với K+, để đầu tư mua đầu thu sử dụng công nghệ HD, tổng phí khách hàng phải trả có khi lên tới 7 triệu đồng. Trong khi đó, tiếp tục đánh vào giá cước, AVG - Truyền hình An Viên khá “thoáng” khi chỉ yêu cầu khách hàng đặt cọc một số tiền để có được đầu thu HD. Một tiện ích khác của đơn vị này khi đăng ký sử dụng dịch vụ là Truyền hình An Viên chỉ dùng một loại đầu thu để thu cho cả hai chuẩn công nghệ là SD và HD. Điều này tạo cho khán giả cảm giác tiện lợi và tiết kiệm chi phí khi muốn chuyển gói cước từ SD sang HD mà không phải mua thêm đầu thu khác.

Nhưng nhìn chung, giá cước để được thưởng thức truyền hình độ nét cao HD của các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền ở Việt Nam vẫn còn khá cao. Vẫn biết các nhà đài tốn nhiều chi phí để đầu tư vào công nghệ HD, nhưng chỉ khi các nhà cung cấp dịch vụ hướng đến khán giả một cách thực sự thì người xem mới có cơ hội được xem truyền hình HD với giả phải chăng.

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN