Thứ Hai, ngày 21/01/2019 02:10 AM (GMT+7)

"Thần đồng" lớp 5 siêu toán, giỏi thơ xôn xao xứ Nghệ

author Thứ Ba, ngày 01/05/2012 14:49 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Học lớp 5, Nguyễn Đức Bảo có thể giải hầu hết các bài toán trong SGK lớp 8, 9. Không những vậy, cậu bé còn thể hiện khả năng viết văn, làm thơ giàu trải nghiệm.

   

4 tuổi bắt ông dạy toán

Cậu bé Nguyễn Đức Bảo, SN 2001, trú tại xóm Minh Sơn, xã Thanh Lâm, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An sinh ra trong gia đình có truyền thống hiếu học. Bố là Nguyễn Thanh Tùng, giáo viên dạy toán trường THCS Thanh Lâm, mẹ cũng là giáo viên Tiểu học. Vì vậy, ngày từ nhỏ Bảo đã sống trong môi trường giáo dục của gia đình. Cùng với sự thông minh, trí nhớ vượt tuổi, Bảo khiến không ít người phải trầm trồ thán phục.

 "than dong" lop 5 sieu toan, gioi tho xon xao xu nghe hinh anh 1
"Thần đồng" Nguyễn Đức Bảo đang làm một bài toán trong SGK lớp 8

Sự thông minh của Nguyễn Đức Bảo nổi tiếng đến nỗi khi chúng tôi hỏi thăm nhà cậu ai cũng bảo "cái cậu mà mới học lớp 5 đã giải toán lớp 8, 9 và còn làm thơ nữa phải không?". Những người dân ở đây thường ví cậu như "thần đồng", điều đó quả thật không sai.

Nguyễn Đức Bảo hiện là học sinh lớp 5C - Trường THCS Thanh Lâm, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.

Ông Nguyễn Văn Lợng - ông nội của Bảo chia sẻ: Ngay từ khi mới tập nói cho đến khi học mẫu giáo cháu Bảo đã thể bộc lộ sự thông minh vượt trội của mình. Bảo thường xuyên chơi với ông và thể hiện niềm ham thích toán. Bảo bắt ông đố các phép tính cộng trừ để cho mình giải rồi lại yêu cầu ông trả lời như thế đã đúng chưa?
Bà Phan Thị Chính người hàng xóm của Nguyễn Đức Bảo cho biết: "Tôi chưa thấy cháu bé nào thông minh, hiền lành và thật thà như thế. Cả cái xóm này ai cũng bảo cháu là "thần đồng". Cháu không những thông minh mà trí nhớ của cháu cũng hơn hẳn những bạn cùng trang lứa".

Học lớp 5 giải toán lớp 9

Từ khi 5 tuổi, Bảo đã làm được toán lớp 1. Khi vào lớp 2, Bảo có thể giải toán lớp 4, 5. Lên lớp 5, Bảo có thể giải được toán cấp II ở các lớp 7, 8, 9. Thậm chí là những bài "hóc búa" trong SGK. Đối với những bài đơn giản, em không cần đặt phép tính mà chỉ trong giây lát đã nhẩm ra kết quả. Bảo cho biết: "Các SGK cấp II được bố mẹ mua về, Bảo đều mầy mò tìm ra cách giải, khi có những vướng mắc Bảo lại đem đến hỏi bố".

Tất cả các bài toán thầy cô ra về nhà Bảo có thể nhẩm ra ngay kết quả ở trên lớp. Đặc biệt, Bảo rất giỏi về môn hình học, đây là sở thích cũng là sở trường của em. Bảo cho hay: "Hình học rất trìu tượng và khó nhưng điều đó lại càng khiến cho em tò mò và ham học". Không những giỏi toán, Bảo còn học đều các môn như văn, tiếng Anh. Thậm chí là vượt trội so với các bạn trong lớp.

Nói về thành tích học tập của cậu bé: 5 năm liền Bảo đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện; năm lớp 3, đạt giải nhất cuộc thi toán qua mạng cấp huyện; năm lớp 4, đạt giải nhất cuộc thi toán qua mạng cấp huyện; giải nhất cuộc thi tiếng Anh qua mạng cấp tỉnh. Học kì 1 (lớp 5) Bảo cũng giành luôn giải nhất cuộc thi toán cấp huyện. Sắp tới ngày 5-5, Bảo sẽ tham dự cuộc thi tiếng Anh quốc gia qua mạng và cuộc thi toán tuổi thơ qua mạng cấp tỉnh.

Không những thông minh, giải được các bài toán cấp II, Bảo còn có một trí nhớ đáng ấn tượng. Đó là biệt tài nhớ tên thủ đô và quốc kỳ của gần 90 nước trên thế giới. Một lần tình cờ Bảo xem được trên tivi có cậu bé còn nhỏ nhưng có thể nhớ được cờ của các nước khác nhau, Bảo đòi bố cho được một bản đồ các nước về để xem. Được sự giúp đỡ của ông nội và bố mẹ, không lâu sau đó Bảo có thể nói vanh vách được thủ đô và quốc kỳ của gần 90 nước.

Thầy giáo Nguyễn Văn Quân - giáo viên chủ nhiệm lớp 5C cho biết: "Đã 17 năm trong nghề dạy học, đây là lần đầu tiên tôi gặp trường hợp học sinh thông minh đến vậy. Em có khả năng đặc biệt là tính nhẩm và thông minh vượt trội so với các bạn cùng trang lứa. Thậm chí, em có thể vượt hẳn nhóm tuổi học ở lớp trên. Em Bảo tiếp thu bài rất nhanh và học đều tất cả các môn. Bảo cũng có thể làm những bài toán tương đối khó của các lớp 7, 8, 9. Với khả năng đó, một phần là do bẩm sinh nhưng một phần do gia đình giáo dục, dạy dỗ hằng ngày mà thành".

 "than dong" lop 5 sieu toan, gioi tho xon xao xu nghe hinh anh 2
Ông nội Nguyễn Văn Lợng (trái) và anh Nguyễn Thanh Tùng kể về khả năng của Nguyễn Đức Bảo

Làm thơ như một người nhiều trải nghiệm 

Ngoài những khả năng đặc biệt như đã nói ở trên, Bảo còn có thể làm thơ, viết văn như một người giàu trải nghiệm.

Chị Nguyễn Thị Nguyệt (mẹ Bảo) cho biết: Lúc đầu, gia đình cũng bất ngờ về khả năng viết văn của con mình. Khi thấy điểm cao, tôi đã cầm cuốn vở lên đọc, tôi cứ tưởng Bảo chép ở đâu nhưng hoàn toàn không phải. Tôi hỏi lại những động từ, hình ảnh mà con dùng trong các bài văn đều được Bảo trả lời rất logic, trừu tượng. Khi chị hỏi về khả năng của con mình, các thầy cô giáo đều nói Bảo có một năng lực cảm thụ văn chương rất tốt, thậm chí là vượt xa tuổi của em.

Gần đây, Bảo bắt đầu thể hiện mình ở lĩnh vực thơ ca. Hiện Bảo đã có gần chục bài thơ mà em tâm đắc. Chúng tôi cũng khá bất ngờ về ngôn từ em dùng trong thơ. Ví dụ như bài thơ "Anh đi rồi" lấy hình tượng từ anh bộ đội xa nhà để lại một mình mẹ già, người mẹ ngồi nhặt hạt đỗ nhưng thẩn thơ vì nhớ con để rơi cả xuống sân. Và nhiều bài thơ khác cũng có hình ảnh thơ rất đẹp như: "Chú gà nhà em", "Quà tặng ông", "Cánh đồng quê em", "Lá cờ tổ quốc", "Cảnh ngày Tết"…

Nói về những dự định của mình, Bảo chia sẻ: “Cháu đã nhiều lần được xem Giáo sư Ngô Bảo Châu trên tivi. Sau này cháu muốn trở thành một nhà toán học như Giáo sư Châu”.

Thầy giáo Lê Xuân Minh - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Em Nguyễn Đức Bảo có một trí nhớ và sự thông minh khác thường. Nhà trường vô cùng hãnh diện về những thành tích của em. Nói em là "thần đồng" cũng không hề quá bởi em có một trí tuệ vượt trội. Trên lớp, em luôn ngoan ngoãn, lễ phép. Mọi bài tập thầy giao về nhà em có thể làm ngay trong chốc lát tại lớp. Ngoài ra, Bảo có khả năng chơi cờ mà không bạn nào trong trườn thắng được. Sắp tới Bảo tham dự cuộc thi toán trẻ thơ và giải tiếng Anh cấp quốc gia. Chúng tôi rất kỳ vọng va khả năng của em Bảo.
Theo PL&XH

 

Xem bình luận
Đúng là thần đồng.
Bình luận có 0 phản hồi