Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 15:19 PM (GMT+7)

“Ăn lúa mới” cầu mùa bội thu

authorLê San Thứ Hai, ngày 23/05/2016 08:27 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Vào mùa lúa chín rộ, người Xơ Đăng nhánh Xơ Teng ở huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) sẽ tổ chức lễ hội “Ăn lúa mới” với ước nguyện cầu mong cho dân làng không thiếu lúa để ăn, cuộc sống luôn no đủ, sung túc.

   

Theo quan niệm của người Xơ Đăng, sự phù hộ của đất trời, các vị thần linh cai quản ruộng đồng... sẽ góp phần quan trọng để hình thành một mùa vụ bội thu. Vậy nên khi lúa ngoài đồng chín, bà con sẽ thu hoạch về và làm lễ cúng nhằm bày tỏ sự biết ơn với tổ tiên, trời đất.

Lễ hội ăn lúa mới chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn thứ nhất là ăn lúa mới tại mỗi gia đình (Ka pa neo) và giai đoạn thứ hai là uống rượu mừng lúa mới tại cộng đồng làng (Onđrô tơ triêng).

Thông thường, già làng sẽ dâng lễ vật và cúng cảm tạ tổ tiên, trời đất, thần linh... để mở đầu cho lễ “Ăn lúa mới”. Tiếp đó sẽ là phần hội với các chương trình văn nghệ truyền thống, các trò chơi dân gian và thưởng thức các món ăn đặc trưng của dân tộc mình như: Thịt rừng, cá suối, rau măng, rượu ghè… Và một công việc không thể thiếu trong lễ hội uống rượu mừng lúa mới chính là phong tục dựng cây nêu, do nam giới trong làng thực hiện.

 “an lua moi” cau mua boi thu hinh anh 1

Chủ hộ khấn Giàng (ông trời) xin được rước thần Lúa (Noa Sai) về với dân làng và tuốt nắm lúa đầu tiên làm phép, cả gia đình bắt đầu làm công việc tuốt lúa.

 “an lua moi” cau mua boi thu hinh anh 2

Lễ cúng xong, cả làng cùng ăn uống và kết thúc lễ hội bằng những điệu xoang, cồng chiêng sôi nổi. 

 “an lua moi” cau mua boi thu hinh anh 3

 Tuốt lúa xong, bà con đưa lúa về kho để cất giữ. 

 “an lua moi” cau mua boi thu hinh anh 4

 Lúa phơi cho khô rồi giã, lấy gạo nấu một nồi cơm lớn để làm mâm cơm cúng tại gia đình. 

 “an lua moi” cau mua boi thu hinh anh 5

Chủ hộ cắt tiết một con gà, rồi lấy tiết bôi lên trán tất cả mọi người trong gia đình để cầu an lành. 

 “an lua moi” cau mua boi thu hinh anh 6

Xem bình luận