Thứ Tư, ngày 18/07/2018 15:30 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 11/12/2013 16:52 PM (GMT+7)

Ảnh hiếm về Hà Nội lọt vào bộ ảnh màu vĩ đại đầu tiên của lịch sử nhiếp ảnh

Trong bộ ảnh màu vĩ đại đầu tiên của lịch sử nhiếp ảnh có tên "Sử lược về hành tinh chúng ta" có nhiều bức ảnh về Hà Nội những năm đầu thế kỷ XX. Những bức ảnh quý hiếm này do một nhiếp ảnh gia người Pháp chụp.

   
Cuộc sống của người dân Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng những năm đầu thế kỷ XX được tái hiện sống động qua triển lãm “Kính ảnh màu” của nhiếp ảnh gia Pháp Léon Busy, trưng bày tại Trung tâm Văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền, Hà Nội) từ ngày 6.12.2013 đến hết ngày 4.1.2014.

Albert Kahn (1860-1940), một ông chủ nhà băng nổi tiếng người Pháp, vốn được biết tới là người từ tâm, có đam mê đặc biệt đối với các vấn đề văn hóa. Ông đã tài trợ cho các nhiếp ảnh gia đi khắp các châu lục để ghi lại những hình ảnh về đời sống văn hóa ở nhiều quốc gia trên khắp thế giới. Họ chính là những nhiếp ảnh gia đầu tiên của thế kỷ 20 được tiếp cận với kỹ thuật chụp ảnh màu nhờ vào nguồn tài trợ của một nhà tài phiệt yêu văn hóa.

Góc phố Tràng Tiền, phía trước Nhà hát lớn.

Với hơn 72.000 bức ảnh độc đáo được chụp ở 50 quốc gia trên thế giới, ông đã tạo thành bộ sưu tập ảnh màu vĩ đại đầu tiên và duy nhất trong lịch sử nhiếp ảnh mang tên “The Archives of the Planet” (Sử liệu về hành tinh của chúng ta).

Tại Việt Nam, Albert Kahn từng giao nhiệm vụ chụp hình cho Léon Busy, một trung úy hậu cần của quân đội lê dương. Đi khắp Bắc Kỳ, Léon đã chụp khoảng 1.700 bức ảnh trong thời gian từ năm 1915-1920.

Hai cô gái mặc áo yếm, đội nón quai thao.
Hai cô gái mặc áo yếm, đội nón quai thao.

Tuy công nghệ chụp ảnh khi đó còn khá hạn chế nhưng bộ ảnh do tay máy nghiệp dư Léon Busy thực hiện chứa đựng những giá trị văn hóa - nghệ thuật quý báu. Cả bộ ảnh mang một sắc màu khó tả - mộc mạc, cổ kính, khiến người xem liên tưởng tới một bộ phim nhựa kiểu cũ.

Đặc biệt, trong thời kỳ này, đời sống của người dân Bắc Kỳ vẫn còn rất nguyên sơ, chưa hề bị pha tạp, lai căng. Những góc ảnh của Léon Busy tinh tế và chuẩn mực, đã kịp thời ghi lại một Hà Nội vừa lạ vừa quen bởi nếp sống, nếp nhà của người dân Hà Nội khi đó quá khác so với bây giờ, từ cảnh vật cho tới con người.

Một số bức ảnh được Léon Busy thực hiện tại Hà Nội trong thời gian từ 1915-1920:
 anh hiem ve ha noi lot vao bo anh mau vi dai dau tien cua lich su nhiep anh hinh anh 1 Góc phố Tràng Tiền, phía trước Nhà hát lớn.
 anh hiem ve ha noi lot vao bo anh mau vi dai dau tien cua lich su nhiep anh hinh anh 2 Phố Hàng Thiếc.
 anh hiem ve ha noi lot vao bo anh mau vi dai dau tien cua lich su nhiep anh hinh anh 3 Cầu Long Biên.
 anh hiem ve ha noi lot vao bo anh mau vi dai dau tien cua lich su nhiep anh hinh anh 4 Quan đầu tỉnh ở Bắc Kỳ trong phẩm phục nghi lễ.
 anh hiem ve ha noi lot vao bo anh mau vi dai dau tien cua lich su nhiep anh hinh anh 5 Hai người đàn ông ngồi uống trà và hút thuốc trong một tiệm hút.
 anh hiem ve ha noi lot vao bo anh mau vi dai dau tien cua lich su nhiep anh hinh anh 6 Những nghệ sĩ tuồng miền Nam ra biểu diễn tại Hà Nội.
 anh hiem ve ha noi lot vao bo anh mau vi dai dau tien cua lich su nhiep anh hinh anh 7 Quan huyện ở Bắc Kỳ.
 anh hiem ve ha noi lot vao bo anh mau vi dai dau tien cua lich su nhiep anh hinh anh 8 Quan huyện và các giới chức trong huyện đang tập trung tại huyện đường.
 anh hiem ve ha noi lot vao bo anh mau vi dai dau tien cua lich su nhiep anh hinh anh 9 Hai cô gái mặc áo yếm, đội nón quai thao.
 anh hiem ve ha noi lot vao bo anh mau vi dai dau tien cua lich su nhiep anh hinh anh 10 Thầy đồ viết câu đối trên phố chợ.
 anh hiem ve ha noi lot vao bo anh mau vi dai dau tien cua lich su nhiep anh hinh anh 11 Người bán gạo.
 anh hiem ve ha noi lot vao bo anh mau vi dai dau tien cua lich su nhiep anh hinh anh 12 Các Hương chức trong một ngôi làng ven nội đô.
 anh hiem ve ha noi lot vao bo anh mau vi dai dau tien cua lich su nhiep anh hinh anh 13 Cô gái Bắc Kỳ nhuộm răng đen.
 anh hiem ve ha noi lot vao bo anh mau vi dai dau tien cua lich su nhiep anh hinh anh 14 Những bé gái Bắc Kỳ.
 anh hiem ve ha noi lot vao bo anh mau vi dai dau tien cua lich su nhiep anh hinh anh 15 Lý trưởng một làng ven Hà Nội.
 anh hiem ve ha noi lot vao bo anh mau vi dai dau tien cua lich su nhiep anh hinh anh 16 Phố Hàng Gai.
 anh hiem ve ha noi lot vao bo anh mau vi dai dau tien cua lich su nhiep anh hinh anh 17
 anh hiem ve ha noi lot vao bo anh mau vi dai dau tien cua lich su nhiep anh hinh anh 18 Một bà đồng.
 anh hiem ve ha noi lot vao bo anh mau vi dai dau tien cua lich su nhiep anh hinh anh 19 Một bà sãi và hai chú tiểu.
 anh hiem ve ha noi lot vao bo anh mau vi dai dau tien cua lich su nhiep anh hinh anh 20 Tại một hội thi đánh cờ người, các cô gái mặc áo dài màu vào vai quân tốt.
 anh hiem ve ha noi lot vao bo anh mau vi dai dau tien cua lich su nhiep anh hinh anh 21 Một kệ bán đồ chơi bằng thiếc.
 anh hiem ve ha noi lot vao bo anh mau vi dai dau tien cua lich su nhiep anh hinh anh 22 Một nhà nho.
 anh hiem ve ha noi lot vao bo anh mau vi dai dau tien cua lich su nhiep anh hinh anh 23 Một vị quan đang vận triều phục.
 anh hiem ve ha noi lot vao bo anh mau vi dai dau tien cua lich su nhiep anh hinh anh 24 Một vị kỳ mục (người có vai vế trong làng).
 anh hiem ve ha noi lot vao bo anh mau vi dai dau tien cua lich su nhiep anh hinh anh 25 Cô gái ngồi têm trầu.
 anh hiem ve ha noi lot vao bo anh mau vi dai dau tien cua lich su nhiep anh hinh anh 26 Vợ chồng Tổng đốc tỉnh Hà Đông.
 anh hiem ve ha noi lot vao bo anh mau vi dai dau tien cua lich su nhiep anh hinh anh 27 Gia đình Tổng đốc tỉnh Hà Đông.
 anh hiem ve ha noi lot vao bo anh mau vi dai dau tien cua lich su nhiep anh hinh anh 28 Người thiếu phụ đang ngồi trang điểm.
 anh hiem ve ha noi lot vao bo anh mau vi dai dau tien cua lich su nhiep anh hinh anh 29 Một gia đình khá giả ở Hà Nội thời bấy giờ.
Theo Dân Trí (Theo Dân Trí)
Xem bình luận