Thứ Hai, ngày 17/12/2018 00:42 AM (GMT+7)

Bâng khuâng mùa hoa phượng!

authorPhúc Lộc Thứ Hai, ngày 01/06/2015 11:54 AM (GMT+7)
Sự kiện: Hương quê

(Dân Việt) Phượng đỏ (phượng vĩ), một loài hoa của tuổi học trò đã đi vào ký ức bao thế hệ sinh viên, học sinh mà giờ đây mỗi lần nhìn lại màu hoa lưu luyến ấy, ai ai cũng cảm thấy lòng rạo rực và có chút bâng khuâng.

   

Mỗi năm, cứ đến mùa nghỉ hè là hoa phượng lại đỏ thắm sân trường và khoe sắc dọc theo các lối đi như báo hiệu một mùa chia tay “Mỗi năm đến hè lòng man mác buồn. Chín mươi ngày qua chứa chan tình thương” (1) .

Hoa phượng luôn luôn là biểu tượng của mùa hè, của tình cảm thầy trò, bè bạn nơi mái trường dấu yêu. "Rưng rưng hoa phượng mùa thương nhớ/ Son đậm bên thành một sắc xưa"(2)

Mỗi loài hoa đều mang một dáng vẻ, một sắc thái riêng. Nếu như người ta nâng niu lan, hồng, cúc, thược dược…đến  mức độ say mê vì nét kiêu sa và kiều diễm thì phượng vĩ lại là loài hoa để thương để nhớ, để đợi để mong. Mùa hoa phượng luôn đồng nghĩa với mùa thi và mùa chia tay. Mỗi năm đến hè, bạn bè chuyền tay nhau cuốn “lưu bút ngày xanh” ép hoa phượng vĩ để "chở nhớ chở thương" đi khắp các nẻo đường.

 bang khuang mua hoa phuong! hinh anh 1
Hoa phượng – màu hoa tuổi học trò.

Khác với bằng lăng tím ngát, lung linh trong nắng nóng cuối hè sang thu, phượng vĩ lại làm đẹp cho mùa hè, làm duyên cho đường phố trước lúc thầy trò bịn rịn chia tay mà có lần nhà thơ Xuân Diệu đã reo lên “Ôi mùa xuân trong mùa hạ” và nhà thơ Tôn Nữ Trà Mi cũng có lần say đắm:
                    
"Yêu hoa yêu cả con đường/ Như là nét đẹp quê hương trữ tình".
       
Từ lâu rồi, Hải Phòng được gọi là thành phố Hoa Phượng. Huế, Cần Thơ, Hậu Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Rạch Giá, Sóc Trăng… hiện nay cũng có những con đường phượng vĩ thật lãng mạn và nên thơ. Gần đây, tại thành phố hoa Đà Lạt lại có thêm một loài phượng tím, màu tím biêng biếc, tuy khác họ với phượng đỏ nhưng cũng rất thơ và mộng, tạo cho du khách một cảm giác êm dịu nhẹ nhàng.
      
Với nhiều người sau khi rời mái trường tuổi thơ, theo thời gian và tuy đã xa lắc xa lơ với tuổi học trò nhưng màu hoa phượng vĩ vẫn sống mãi trong tim, trong ký ức. Quên sao khung cảnh lúc hè về, sân trường ngập nắng, những cành hoa phượng vĩ đỏ rực rung rinh trước gió, nhiều cô thiếu nữ trong chiếc áo dài mềm mại, e ấp, nhặt từng cánh hoa rơi nâng niu, ve vuốt mà “lòng man mác buồn”.
        
Ngoài kia, tiếng ve cũng đã gọi hè, nhiều thầy cô giáo lặng nhìn từng tốp học sinh đi ngang qua hàng phượng vĩ, lẳng lặng cúi chào tạm biệt mà lòng như có chút gì xao xuyến.
         
Càng lớn lên, chúng ta càng nao nao mỗi khi nhìn thấy những cánh  hoa phượng đỏ rực sân trường, khiến mọi người bồi hồi nhớ lại những ngày ấu thơ, những ngày miệt mài thi cử và mong sao tới ngày hè để được về quê “Vui hằng nhớ luôn những ngày ngồi câu cá/ Khi leo lên cây khi đùa dưới ao”(3).
          
Phượng vĩ không những là hoa học trò mà còn là một loài hoa hoài niệm, vấn vương, nó đi theo ta suốt cả cuộc đời và gắn liền với nỗi nhớ quê hương như nhà thơ Vị Hoàng đã từng cảm nhận:
                         
"Tóc sương nhìn phượng vĩ/ Đau đáu mối tình quê".

(1) (3) - Lời của bài hát “Hè về”
(2) - Thơ Huy Cận
Xem bình luận
Hay quá!Thks bn,nhờ bạn mà bk có cảm hứng làm văn.Cảm ơn bn nhìu nha!
Bình luận có 0 phản hồi
Phượng trong sáng nảy hồng lên một cõi. Như muôn đàn cùng gảy dưới mây cao. Ánh sáng tràn trong...
Bình luận có 0 phản hồi
Bước sang tháng 6 tiếng ve không còn oi ả. Cổng trường đã khóa chặt rồi. Những cuộc chia tay đã lùi...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Xuống khỏi đèo Chư sê, nhỡn giới của khách phương xa như chợt hẫng....