Thứ Hai, ngày 23/10/2017 18:54 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 31/01/2014 18:18 PM (GMT+7)

Bánh tét Trà Cuôn ăn kèm dưa món trong ngày Tết

Sự kiện: Tết xưa và nay

Hàng chục năm qua, bánh tét Trà Cuôn không chỉ là một trong những đặc sản nổi tiếng của tỉnh Trà Vinh, mà còn vang danh khắp xứ miền Tây. Hương vị đặc trưng của nó khó có một loại bánh nào sánh được.

   
Từ TP.Trà Vinh chạy dài cặp QL 53 độ chừng 20km là đến ấp Trà Cuôn, xã Kim Hòa, huyện Cầu Ngang, nơi đây được xem như là cái nôi sản sinh ra loại bánh tét nức tiếng từ bao đời. Trò chuyện với chúng tôi, chị Mai Hoàng Lý - chủ lò bánh tét Hai Lý phấn chấn nói: “Gia đình mình đã gắn bó với nghề làm bánh đã hơn 30 chục năm.

Quy trình để có một đòn bánh ngon trước hết là lấy lá bồ ngót nghiền nát lấy nước, sau đó trộn chung với nếp; đậu xanh nấu chín để nguội; đi kèm theo nhân bánh là, thịt, mỡ, trứng muối, và một vài gia vị…”.

  Bánh tét Trà Cuôn, một loại đặc sản của Trà Vinh.
Bánh tét Trà Cuôn, một loại đặc sản của Trà Vinh.

“Đòn bánh ngon hay dở phụ thuộc rất nhiều vào việc chọn nguyên liệu nếp để gói. Từ lâu, nếp sáp- một loại nếp ở Trà Vinh có hương vị đậm đà, dẻo thơm được dùng để gói bánh tét gia truyền, đây là loại nguyên liệu không một loại nếp nào có thể thay thế và nếu xét về độ ngon khó có loại nếp nào sánh bằng được” – chị Hai Lý chia sẻ bí quyết làm bánh.

Những người làm bánh tét Trà Cuôn gia truyền còn cho biết thêm: Ngoài những yếu tố về nguyên phụ liệu ra, thì trong quá trình gói bánh tét phải lựa lá chuối cho sạch, đẹp; đòn bánh phải được gói cho chặt tay, thật dẻ, có như vậy khi xẻ ra ăn mới ngon và chắc miệng.

Song song đó, yếu tố lửa củi cũng không hề kém phần quan trọng. Thông thường, để nấu một lò bánh tét với số lượng 50 đòn thì phải mất đến 9 tiếng đồng hồ. “Trong suốt quá trình nấu phải canh lửa thật kỹ, tùy vào thời gian nấu lâu hay mau mà điều chỉnh chụm củi để điều tiết ngọn lửa cháy cho phù hợp, kỵ nhất là không để cho lửa tắt, nếu lửa tắt đòn bánh sẽ bị nong nước, nếp sẽ bị sượng” – chị Hai Lý cho biết.

Trong không khí ấp ám, sum vầy cùng gia đình vào ngày Tết, xẻ đòn bánh tét Trà Cuôn thưởng thức ăn kèm với dưa món, tôm khô, thịt kho, thịt chà bông… mùi nếp dẻo quẹo, thơm nồng pha lẫn vào đó là độ beo béo của thịt mỡ, mùi mân mẫn của lòng đỏ trứng vịt muối sẽ tạo cho người ăn cái cảm giác ngây ngất, lâng lâng, khó tả đến lạ thường.
Theo Đức Khánh (Đức Khánh)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khăn rằn được dệt bằng những sợi chỉ mỏng tốt đã ngâm hồ bột gạo...