Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 07:18 AM (GMT+7)

Bánh tráng ăn chơi đủ kiểu

authorThu Vân (Thế giới Tiếp thị) Thứ Sáu, ngày 04/07/2014 06:30 AM (GMT+7)
Sự kiện: Ẩm thực Việt

(Dân Việt) Không ầm ĩ như bánh tráng trộn, nhưng các loại bánh tráng khác phục vụ cho nhu cầu ăn chơi cho người Sài Gòn cũng đủ sức tạo nên một ngành hàng bánh tráng phong phú không kể xiết.

   

Bánh tráng me, bánh tráng bơ, bánh tráng muối tắc, bánh tráng nướng kiểu Phan Rang, Đà Nẵng, Phan Thiết, Đà Lạt… muôn kiểu bánh tráng trở thành món ăn vặt đặc trưng cho Sài Gòn. Nhờ vậy, nhiều người chỉ cần có mấy món bánh tráng nướng, bánh tráng cuốn mà mở quán là sống được. Bởi, từ cái bánh tráng mỏng tang đó người ta có thể tạo ra đủ thứ khẩu vị để hấp dẫn người ăn.

 banh trang an choi du kieu hinh anh 1 Bánh tráng nướng kiểu Đà Lạt. 

 

Thoạt đầu là những cách chế biến đơn giản, như bánh tráng tắc chỉ gồm bánh tráng, chút muối ớt và trái tắc. Túi bánh tráng me gồm ít bánh tráng đã phơi sương deo dẻo kèm gia vị gồm muối ớt, con ruốc hay bột tôm rang, hành phi, đậu phộng rang đập giập… Nhưng, nguyên liệu làm nên tên gọi của món ăn lại chỉ là chút nước me chua ngọt. Bánh tráng bơ cũng vậy, chỉ là miếng bánh tráng mỏng thấm nước, cuốn bên trong chút bơ, chút muối tôm, chút ruốc xào…

Những chiếc xe bán bánh tráng cuốn, những địa chỉ bán bánh tráng me, bánh tráng bơ loại này trước cổng trường, trong hẻm và đặc biệt là trên mạng, trên blog, trên face lúc nào cũng đông.

Nói đến bánh tráng bán trên mạng, nhiều người có lẽ sẽ biết bánh tráng bơ Vincy Nguyễn trên đường Nguyễn Trãi. Xuất phát từ một tài khoản online, nay địa chỉ này nổi tiếng không chỉ trên mạng mà cả bên ngoài. Và rồi để cạnh tranh, để tạo nét riêng, nhiều nơi cố tình làm cho món bánh tráng cuốn ăn chơi này trở nên phức tạp hơn bằng cách thêm vào đó nhiều thứ nhân từ trứng cút, thịt băm, xá xíu, lạp xưởng… Để cho, cuốn bánh từ 3.000đ/bịch nhảy lên đến 15.000 – 20.000đ.

Chưa hết, cái món bánh tráng nướng Phan Thiết, Đà Lạt, Phan Rang cũng đã vào Sài Gòn với nhiều biến tấu. Rồi một ngày chúng được đặt tên là “pizza kiểu Việt” vì cách nướng cầu kỳ cũng như những thay đổi về cách làm nhân. Nhân của những loại bánh tráng này lên đến vài chục loại: patê, gà xé, khô bò, xúc xích, thịt bằm, thập cẩm...

20.000đ một chiếc bánh nướng. Rẻ nhất là bánh tráng nướng trứng cút bơ cũng 10.000đ. Chiếc bánh tráng mỏng được phết bơ, trứng cút rồi nướng chín sau đó cho con ruốc xào và mỡ hành lên. Sau đó được dọn lên dĩa với chiếc kéo để người ăn tự cắt lấy miếng bánh cho vừa miệng. Một cái bánh chỉ hơn chục ngàn, nhưng để ăn cho no miệng có người ăn cả chục cái.

Xem bình luận