Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 23:57 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 02/07/2014 14:53 PM (GMT+7)

“Báu vật long sàng” của vua Thành Thái trong đấu giá tại Pháp lại thuộc về người Việt

Sau nhiều lần phải "tranh tài, đọ sức" trong cuộc đấu giá được tổ chức mới đây tại Pháp, cuối cùng người mua thành công chiếc long sàng của vua Thành Thái, một “báu vật” từ triều Nguyễn Việt Nam là ông Tạ Văn Quang - một người Việt tại Pháp.

   

Theo TS. Phan Thanh Hải, Giám đốc trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế trao đổi với PV ngày 1.7, với mức giá 100.000 euro trong phiên đấu giá tại Pháp vừa qua, cuối cùng người mua thành công chiếc long sàng quí giá là một Việt Kiều tại Pháp tên Tạ Văn Quang.

Điều đặc biệt, ông Quang lại chính là cháu họ của vua Thành Thái. “Chúng tôi có một số thông tin ông Quang mua long sàng với ý định sẽ chuyển chiếc giường này về Việt Nam. Hy vọng với thiện chí từ người mua hiện vật này thì cơ hội long sàng quý báu trở về với Việt Nam rất lớn” - ông Hải nói.

Bên cạnh đó, hiện tại chiếc xe kéo của vua Thành Thái tặng mẹ - sau khi được Việt Nam đấu giá thành công (cũng như được sự nhường lại từ phía Pháp) vẫn còn thiếu khoảng 10.000 euro được Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đang ra sức vận động từ nhiều bên để đủ kinh phí. Ông Hải cho hay, thông tin là Bộ Ngoại giao Việt Nam có thể sẽ ứng tiền trước để lấy cổ vật về. Sau đó, phía Huế sẽ trả tiền lại cho Bộ Ngoại giao sau.

Nếu chiếc long sàng được đưa về Việt Nam, thì cùng với chiếc xe kéo là 2 hiện vật - “báu vật” quý hiếm sẽ có thể được trưng bày tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế nhằm cho du khách và cộng đồng địa phương có cơ hội chiêm ngưỡng.

 “bau vat long sang” cua vua thanh thai trong dau gia tai phap lai thuoc ve nguoi viet hinh anh 1
2 cổ vật triều Nguyễn - Huế gây "sóng gió" trong cuộc đấu giá ly kỳ vừa qua tại Pháp.

 

Có thể nói, sau vụ đấu giá thành công chiếc xe kéo, lần đầu tiên trong lịch sử Huế đã thắng trong việc vận động, đưa cổ vật triều Nguyễn về lại cố hương, mở ra nhiều triển vọng và ước mơ thành hiện thực khi đưa những cổ vật quý hiếm của cha ông tổ tiên về nơi mà nó đã từng hiện diện. Đã có nhiều đồ quý báu của vua Nguyễn sau khi Pháp xâm chiếm Việt Nam, đã lấy đi về nước họ, để lại một lỗ hổng rất lớn cho vết tích một thời vàng son ở cố đô Huế.

Theo (Theo Dân trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Thảnh - một người trông ruộng ở miền Tây đã nảy ra ý tưởng...