Thứ Hai, ngày 10/12/2018 23:33 PM (GMT+7)

Bồ kết, đẹp tóc lắm người ơi!

authorPhạm Thị Hương Liên Thứ Hai, ngày 22/06/2015 06:28 AM (GMT+7)
Sự kiện: Trang phục Việt

(Dân Việt) Nhà tôi có một cây bồ kết được trồng nơi góc vườn đơn độc. Cứ mỗi mùa xuân đến là một mùa bồ kết đâm chồi nảy lộc để rồi hè sang lại bung nở những bông hoa trắng ngần, khi thu về cũng là lúc những quả bồ kết chuyển màu từ xanh tươi sang đen bóng.

   

Tôi nhớ, khi mình còn là một đứa trẻ, mỗi khi những chùm bồ kết chín già lủng lẳng trên khắp cành cây thì tôi hay cầm rổ theo mẹ ra cây để lấy quả.

Khác với những cây có gai khác như chanh, bưởi… gai bồ kết rất to, dài, màu nâu và vô cùng nhọn đến nỗi tay ai đó vô tình chạm vào thôi cũng có thể làm bật máu. Vì thế mà, mỗi lần hái bồ kết mẹ tôi thường dùng một cái sào, trên ngọn sào được chẻ làm đôi và gài một thanh tre vào giữa. Khi hái thì dùng sào để vặt những chùm bồ kết mà không cần phải trèo lên cây.

Khi bồ kết được thu hoạch về, mẹ tôi thường rửa sạch bụi bẩn rồi đem phơi cho đến khô. Một phần mẹ buộc bồ kết thành túm rồi treo lên gác bếp cho khỏi bị ẩm mốc, một phần mẹ tôi đem sao trên chảo cho đến khi bồ kết dậy mùi thơm thì đổ ra cho nguội rồi bẻ nhỏ cho vào túi buộc kín để dùng dần.
 bo ket, dep toc lam nguoi oi! hinh anh 1
Bồ kết đã sao khô (Ảnh: HL)
Mỗi lần mẹ gội đầu cho tôi, mẹ thường cho bồ kết đã sao vào một cái túi nhỏ, bởi vì khi vò bồ kết sẽ không bị vụn ra nước. Rồi mẹ đun sôi một nồi nước sau đó cho túi bồ kết vào ngâm trong đó khoảng 15 phút là có thể đem đi gội đầu được. Đổ nước bồ kết ra chậu và hòa thêm một ít nước lạnh vào cho đỡ nóng, dùng tay vắt hết nước có trong quả bồ kết ra, nước này dùng để gội đầu, sau khi gội xong bằng bồ kết thì xả sạch lại tóc bằng nước lã.
    

Gội đầu bằng bồ kết vừa sạch gầu, vừa lưu lại hương thơm thoang thoảng của bồ kết trên tóc, vừa làm cho tóc thêm mượt mà sau mỗi lần gội. Biết công dụng của bồ kết là thế, nhưng cuộc sống với bao bộn bề để giờ đây tưởng như người ta đã lãng quên thứ nước được thôi ra từ quả bồ kết đen tuyền, hoàn toàn thiên nhiên thuần khiết ấy. Nhưng không, mới đây thôi khi vào chợ trung tâm của thành phố, trong những sạp bán hàng khô, tôi vẫn thấy những bao chứa đầy quả bồ kết đã được sấy khô.

Tự nhiên tôi thấy lòng mình vui kỳ lạ, thì ra những thứ dầu gội được sản xuất bởi các nhà máy cũng không thể thay thế được thứ dầu gội tự nhiên này. Và dường như bồ kết vẫn chiếm một vị trí rất quan trọng, đem lại vẻ đẹp hoàn toàn tự nhiên cho mái tóc chị em.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xuống khỏi đèo Chư sê, nhỡn giới của khách phương xa như chợt hẫng....