Thứ Năm, ngày 19/07/2018 16:50 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 26/10/2013 06:50 AM (GMT+7)

“Bố tôi đã bảo vệ thủ đô dưới lệnh Tướng Giáp”

Ông Phong có nhiều dịp vào thăm Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Khi mọi người giới thiệu ông với Đại tướng là con của Hoàng Siêu Hải, Đại tướng đã ôm lấy ông rất xúc động, hỏi thăm rất nhiều về bản thân, về gia đình và động viên.

   
“Đứng trước linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nước mắt tôi rưng rưng. Cách đây hơn 60 năm bố tôi là Hoàng Siêu Hải- Trung đoàn trưởng đầu tiên của Trung đoàn Thủ đô đã thề quyết tử bảo vệ Hà Nội dưới mệnh lệnh trực tiếp của Đại tướng” – ông Hoàng Trung Phong- Phó Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng xúc động nói.

Thỏa ước mong của cha

ông Hoàng Trung Phong kể: “Bố tôi quê ở Cao Bằng và đã mất năm 1975, nhưng tôi vẫn cảm thấy ông không hề đi xa mà vẫn còn đâu đó quanh tôi. Bố tôi hình dáng cao lớn khoảng 1m73, tính cách rất mạnh mẽ. Có lẽ vì ông ảnh hưởng tính con nhà binh vì đã học ở trường quân sự Liễu Châu (Trung Quốc) rất sớm.

Cùng với những vị tướng khác như: Hoàng Minh Thảo, Vũ Lập, ... ông trở về Cao Bằng và tham gia cách mạng, được sự huấn luyện trực tiếp từ Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông là người rất khiêm tốn, rất ít khi kể về bản thân, ngay cả những chiến công khi đang làm Trung đoàn trưởng Trung đoàn Thủ đô đóng trong lòng địch. Tôi chỉ biết bố tôi có bị thương một lần trong Chiến dịch Biên Giới”.

Các cán bộ Trung đoàn Thủ đô và Đại tướng Võ Nguyên Giáp (thứ 2 từ phải sang) những năm 1947-1948.
Các cán bộ Trung đoàn Thủ đô và Đại tướng Võ Nguyên Giáp (thứ 2 từ phải sang) những năm 1947-1948.

Ông Phong kể tiếp: “Nhắc lại hình ảnh về bố, Đại tướng nói với tôi: Thôi thế bây giờ là tốt rồi, con cái đã nối được nghiệp cha, thỏa được mong ước của cha ngày xưa là xây dựng Tổ quốc và Cao Bằng cho tươi đẹp hơn”.

Ký ức bảo vệ thủ đô


Nhắc về quá khứ của bố từng theo Đại tướng giải phóng Thủ đô, ông Phong rất đỗi tự hào. Theo tài liệu lịch sử, đã nhiều lần, ông Hoàng Siêu Hải đề đạt nguyện vọng với Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp được đến những điểm nóng nhất trực tiếp cầm súng chiến đấu. Nguyện vọng chưa được giải quyết thì toàn quốc kháng chiến bùng nổ. Bộ đội Vệ quốc quân của Hoàng Siêu Hải cùng lực lượng tự vệ và toàn dân thành phố Hà Nội hợp thành một lực lượng chủ lực.

Với một lực lượng nhỏ và trang bị vũ khí kém hơn nhiều so với quân Pháp, Vệ quốc quân thành Hà Nội đã liên tiếp lập chiến công: Bảo vệ vững chắc Bắc Bộ Phủ ngày 20.12; Đánh thắng tại khu vực Bộ Quốc phòng và Trại Vệ quốc đoàn Trung ương (Hàng Bài); Trận tập kích quân Pháp trên Yên Phụ; trận tập kích vào Nhà Tiền đêm 23.12 giành thắng lợi lớn….

Theo lệnh của Trung ương Đảng, nửa đêm ngày 17.2.1947 Hoàng Siêu Hải và hơn 1.200 người gồm các chiến sĩ, phụ nữ, trẻ em, thương binh bí mật luồn qua dưới gầm cầu Long Biên rồi vượt sông trên nhưng chiếc thuyền nan trở về tập kết an toàn bên bờ hữu ngạn sông Hồng.

Ngày 21.2.1947 Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp đã đến thăm Trung đoàn Thủ đô tại làng Thượng Hội. Tổng Tư lệnh đã siết chặt tay Hoàng Siêu Hải - Trung đoàn trưởng, Lê Trung Toản -Chính ủy... và nhiều cán bộ khác. Sau đó, 9 năm dài kháng chiến, ông Hải cùng đồng đội trở về Hà Nội yêu dấu.
Theo Nguyễn Thiên Việt (Nguyễn Thiên Việt)
Xem bình luận
Từ Trung tâm Tp. Hà Nội vượt sông Hồng sang bên kia thì phải gọi là sang bên tả ngạn sông Hồng chứ...
Bình luận có 0 phản hồi