Thứ Sáu, ngày 20/04/2018 02:39 AM (GMT+7)

Cá cơm mồm làm món gì cũng ngon

authorCông Xuân Thứ Tư, ngày 18/05/2016 06:00 AM (GMT+7)
Sự kiện: Ẩm thực Việt

(Dân Việt) Không nhiều loại hải sản biển có thể dễ dàng chế biến thành vô số món ăn như cá cơm mồm: Khi còn tươi thì nấu cháo, canh bầu; phơi khô thì rang, tao dầu... mà món nào cũng "tuyệt cú mèo".

   

Theo nhiều ngư dân ở Sa Huỳnh, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, loài cá này được ví là đặc sản ở vùng biển Quảng Ngãi.

 ca com mom lam mon gi cung ngon hinh anh 1

Cá cơm mồm khô chao dầu, một trong số món ngon và phổ biến  được nhiều người ưa thích.

Cá cơm mồm sống ở vùng biển gần, cách bờ khoảng 10-15 hải lý, có kích cỡ bé chỉ bằng tăm nhang.

Có nhiều cách để đánh bắt, thế nhưng phổ biến nhất là lưới rút. Và cho chất lượng cá ngon nhất là cách đánh bắt số nổi trên mặt nước, mà ngư dân hay gọi là "hớt" trên mặt.

ngư dân Bùi Tấn (54 tuổi), người có thâm niên gần 20 năm chuyên đánh bắt loại cá này giải thích: "Với loại cá cơm mồm đánh bắt kiểu này ít lẫn với tạp chất, rác... nên có thể gọi là "sạch nhất".

Cá cơm mồm sau khi mua về chỉ cần rửa sơ qua nước lạnh, nhặt bỏ rác và các loại hải sản bị lẫn vào trong quá trình đánh bắt là có thể chế biến mà không cần tẩm ướp bất kỳ loại gia vị gì.

Với cá tươi thì có thể làm nhiều món, nhưng phổ biến nhất là nấu cháo, hoặc nấu canh bầu... Còn nếu là cá cơm mồm phơi khô thì chỉ cần bắt chảo và bỏ vào rang sơ, còn không thì cho vào ít dầu chao sơ 1-2 phút, cho vào tí muối, bột nêm, tiêu xay là có thể ăn, hoặc làm mồi để đưa cay.

Cho dù là chế biến khi còn tươi, hoặc đã phơi khô, với vị ngọt thơm đặc biệt là không gây ngán của cá cơm mồm, sẽ làm người thưởng thức cứ muốn ăn mãi dù bụng đã no kềnh.

Đặc biệt với những ai hay "đưa cay", mỗi khi có dịp đến thăm người thân làm nghề biển ở Sa Huỳnh thì sau lời thăm hỏi, câu tiếp theo sẽ là "Nhà có cá cơm mồm phơi khô không".

Chính vì chất lượng và vị ngon như vậy, nên dù giá khá chát mà có thời điểm lên đến trên 120.000 đồng/kg tươi và 340.000 đồng/kg khô, thế nhưng cá cơm mồm vẫn luôn là sự lựa chọn số 1 của những người nội trợ ở vùng biển này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo lệ thường cứ chớm ra giêng ngày rộng tháng dài là các cụ bô...