Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 15:04 PM (GMT+7)

Cá nuôi trong ao nhà

authorBài, ảnh: Trung Công Thứ Sáu, ngày 15/01/2016 16:03 PM (GMT+7)
Sự kiện: Hương quê

(Dân Việt) Mỗi lần về quê, tôi thường chạy ra bờ ao để ngắm nhìn những chú cá. Đó là cái ao chưa đầy 20 mét vuông nhưng chi chít là cá. Cá nuôi trong ao nhà của ba tôi có nhiều loại. Nào là con sặc, mè, chép, rô phi, tai tượng… con nào cũng tung tăng, vẫy đuôi ăn móng.

   

Ao được ba tôi nạo vét, trát lỗ bọng để tránh nước dơ bên ngoài rỉ vào và tránh cá lóc đi, sau đó thì thả cá con vào đó nuôi.       

 ca nuoi trong ao nha hinh anh 1

(Ảnh chụp ngày 15/1/2016).

Vài tháng trôi qua, những chú cá nuôi trong ao nhà bây giờ đã to xác. Con nào con nấy béo núc nhìn mà phát mê. Cũng phải thôi, ba tôi thường xuyên chăm sóc, cho chúng ăn mồi tự nhiên như trùng,  cám, tép rong, bèo cám…

Cá nuôi trong ao nhà rất dạn dĩ. Cứ đến bữa ăn, chúng hay nép mình ở mép bờ ao để trông ngóng. Vì chúng biết, cứ đến giờ là ba tôi mang thức ăn ra rải xuống mặt nước. Thậm chí người ta đưa chân xuống nước mà chúng không hoảng sợ. Điều đó khiến tôi rất thích thú.

Mỗi lần về quê là tôi thích ra bờ ao trêu cá. Ba tôi  nói đùa: “Làm gì thì làm chứ đừng bắt cá của ba mà nấu canh chua đấy”. Ba tôi thích món canh chua, nhưng thực tình tôi không dám đụng vào mấy chú cá nuôi trong ao nhà của ba.

Ba nuôi cá trong ao nhà theo chu kỳ, sáu tháng thu hoạch một lần. Lũ cá được bắt lên, vùng vẫy loạn xạ. Mỗi lần hớt lưới, hay tát ao bắt cá, ba đều mang con cá to, ngon để biếu nội, biếu ngoại trước, sau đó mới gọi thương lái đến mua. Tất nhiên họ rất thích cá do ba tôi nuôi, vì chẳng khác gì cá ngoài tự nhiên, thịt ngọt. Ba chừa lại một ít cho cả nhà dùng. Sau đó thì làm lại ao để chuẩn bị mùa chăn nuôi kế tiếp.

Xem bình luận
nó gợi tôi nhớ về một tuổi thơ. thích nhất là đi bắt cá
Bình luận có 0 phản hồi
Nhà tôi cũng có hồ nuôi cá tự nhiên như thế. Khi thu hoạch, nhìn đắm đuối luôn.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Xuống khỏi đèo Chư sê, nhỡn giới của khách phương xa như chợt hẫng....