Thứ Hai, ngày 21/05/2018 03:19 AM (GMT+7)

Cá suối nướng và hương vị núi rừng

authorBùi Việt Phương Thứ Ba, ngày 04/08/2015 07:28 AM (GMT+7)
Sự kiện: Ẩm thực Việt

(Dân Việt) Đi dọc miền Tây Bắc, Đông Bắc của đất nước, ta sẽ bắt gặp những con suối nhỏ hiền hòa bên những bản làng bình yên. Những con suối ấy không chỉ là nguồn nước mát tưới tắm cho ruộng đồng, mà còn có bao loài cá, tôm hoang dã ngon lành.

   

Lên miền núi, men theo những con đường rừng, vượt con suối nước trong mát luôn là trải nghiệm đem lại sự hứng thú cho dân “phượt”. Nhưng không phải lúc nào ta cũng được thưởng thức những điều thú vị như được ăn trái cây rừng, bắt những con cá suối tươi ngon nướng than hồng và nghe kể những câu chuyện thú vị về núi rừng.

 ca suoi nuong va huong vi nui rung hinh anh 1

Cá suối nướng trên than lửa (Ảnh: BVP).

Cùng theo những bạn miền núi đi bắt cá suối, tôi hăm hở đeo chiếc giỏ tre sẫm màu mò hóng của khói bếp nhà sàn. Con suối hiền hòa nước trong veo. Nếu như khi vừa khỏa chân xuống nước chỉ thấy sóng sánh ánh nắng vàng thì khi nước đã lặng yên, buông câu sẽ thấy bóng những chú cá bé nhỏ tung tăng kiếm mồi. Bắt được cá suối đâu nó dễ nhưng phần thưởng xứng đáng cho công sức ấy là món cá nướng rất độc đáo. Chỉ với con dao đi rừng duy nhất, những chàng trai núi rừng khéo kéo mổ cá bằng nước của dòng suối mát trong. Những thứ gia vị rau rừng hạt mắc khén được ướp vào mình cá thơm nức. Tay tre còn tươi xanh được vót nhọn xuyên qua mình cá, nướng trên lửa than hồng…

Bếp lửa giữa rừng bập bùng cháy thơm mùi củi khô và ngái ngái lá cây mục. Chẳng bao lâu những cục than hồng ánh lên, vừa đưa xiên cá vào nướng đã nổ lác tách. Cá nướng ở rừng không thiếu than củi, thứ than còn nóng đượm chứ không phải than bán theo cân nhóm lại ở phố xá.

Nướng cá phải là người kiên trì để giữ một khoảng cách thì mình cá mới vàng ngậy, nếu không khéo, cá sẽ bị cháy đen mất đi vị ngon vốn có. Cá nướng thơm, giòn giòn, ăn với gói xôi đồ mới thật thú vị.

Những hương vị của thiên nhiên tinh khôi hòa quyện trong sự yên tĩnh của núi rừng tạo ra một sự thích thú với những ai lần đầu lội suối bắt cá. Món ăn dân dã, những chuyến đi rừng, những câu chuyện đường rừng như khiến du khách lạc vào một thuở hồng hoang. Món cá suối cũng vậy, thật giản đơn nhưng đầy dư vị.

Xem bình luận