Thứ Tư, ngày 18/07/2018 10:24 AM (GMT+7)

Cá thu nướng Cửa Lò - món ngon khó cưỡng

authorTheo Thu Hương/ Báo Nghệ An Thứ Năm, ngày 21/04/2016 17:17 PM (GMT+7)
Sự kiện: Ẩm thực Việt

(Dân Việt) Bất cứ ai đặt chân đến Cửa Lò xứ Nghệ không thể không thưởng thức thức món cá thu thơm ngon đặc trưng "khó cưỡng". Cá thu nướng chấm với nước mắm Cửa Hội vừa ăn vừa thổi thì không gì sánh bằng...

   

 ca thu nuong cua lo - mon ngon kho cuong hinh anh 1

Cửa Lò nổi tiếng cá thu thơm ngon, chất lượng cá đảm bảo bởi cá thu câu Cửa Lò được bắt lên, còn tươi rói, rửa sạch, được cắt khúc sau đó để ráo nước mới đem đi nướng. Chị Nguyễn Thị Nồm, người có thâm niên trên 40 năm nướng cá thu ở Thị xã Cửa Lò cho hay: Sáng sớm nào chị và gia đình cũng dậy sớm để ra bến chọn cá sau đó đem về cắt khúc thì trời mới bắt đầu sáng.

 ca thu nuong cua lo - mon ngon kho cuong hinh anh 2

Cá thu khi đã ráo nước mới bắt đầu chọn nướng. Theo chị Nồm cho hay, cá càng để ráo nước khúc cá sau khi nướng chín càng ngọt, dai.

 ca thu nuong cua lo - mon ngon kho cuong hinh anh 3

Chị Nồm vừa nướng cá thu vừa chia sẻ: Khách du lịch thường nhờ chị mua cả con cá thu còn tươi, thân nướng chín, để nguội cấp đông tủ lạnh để làm quà người thân, đầu, đuôi cá thu nướng chín ăn tại chỗ. Cá thu xương mềm nên đầu và đuôi sau khi nướng chín thơm lừng, chấm với nước mắm Cửa Hội vừa ăn vừa thổi thì không gì sánh bằng...

 ca thu nuong cua lo - mon ngon kho cuong hinh anh 4

Cá thu sau khi nướng chín được người dân đem ra một nơi thoáng mát, dùng quạt thổi nguội sau đó mới xếp vào rổ, nếu miếng cá đang nóng  mà xếp vào rổ thì cá sẽ bị gãy bởi miếng cá đang nóng rất mềm.

 ca thu nuong cua lo - mon ngon kho cuong hinh anh 5

 ca thu nuong cua lo - mon ngon kho cuong hinh anh 6

Mỗi người mỗi công đoạn, họ lặng lẽ làm từ tờ mờ sáng cho đến hết trưa, sang chiều bởi khách đặt hàng khá lớn. Anh Nguyễn Tùng (trong ảnh) chia sẻ: Mùa du lịch du khách về Cửa Lò đông nên cá thu gia đình anh làm không đủ bán.

 ca thu nuong cua lo - mon ngon kho cuong hinh anh 7

Nhiều khách quen mỗi lần về với Cửa Lò đều tìm đến các lò nướng cá để lựa chọn những miếng cá thu  thơm ngon ưng ý nhất. Những miếng cá thu trắng, ngon, béo như thế này mua tại lò với giá 210 - 230 nghìn/kg. Những ngày khan cá cũng không quá 250 nghìn/kg bởi khách mua hàng hầu hết là khách quen và cũng là cách để "vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi".

 ca thu nuong cua lo - mon ngon kho cuong hinh anh 8

Không chỉ là một món ăn ngon, hấp dẫn, cá thu còn là một món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe. Cá thu còn ngăn ngừa được các bệnh tim, mạch...

 ca thu nuong cua lo - mon ngon kho cuong hinh anh 9

Món cá thu không thể thiếu trong mỗi bữa ăn gia đình của người dân biển Thị xã Cửa Lò.

 ca thu nuong cua lo - mon ngon kho cuong hinh anh 10

Một mùa du lịch nữa lại về, người dân biển Cửa Lò lại bận rộn với những mẻ cá thu để phục vụ du khách với mong muốn xây dựng "thương hiệu cho cá thu Cửa Lò".

Xem bình luận
Cá chết thế này thì chắc bán ế anh chị ơi
Bình luận có 0 phản hồi