Thứ Tư, ngày 19/09/2018 00:50 AM (GMT+7)

Cảm nhận thú vị về Tết của cô gái Việt kiều Mỹ

authorHoàng Lê Thứ Tư, ngày 18/02/2015 15:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Cứ vào dịp Tết, tôi lại về thăm quê. Đối với tôi, Tết ở Việt Nam mang những nét riêng rất độc đáo. Nếu do công việc ở Mỹ bộn bề không thể về quê vui hết Tết, tầm tháng Chạp tôi lại bay về để thưởng thức huơng vị quê nhà trong những ngày cuối năm”.

   
Đó là những bộc bạch của chị Lê Thị Thảo (41 tuổi), Việt kiều Mỹ, quê gốc ở xã Xuân Hiệp, huyện Trà Ôn, Vĩnh Long.

Về Việt Nam để "tiễn nghinh ông Táo về Trời"

Năm 11 tuổi, chị Thảo phải theo gia đình sang Mỹ để định cư. Trong kí ức của mình, tuổi thơ ở Việt Nam là những năm tháng chị không thể nào quên được. Ngày đó, ăn Tết ở Việt Nam là chuyện bình thường, nhưng giờ ở nơi xứ xa chị lại da diết nhớ quê nhà, nơi đã mang lại cho chị những cái Tết đặc biệt nhất trong đời mà chị không thể nào quên.
 cam nhan thu vi ve tet cua co gai viet kieu my hinh anh 1
Chị Lê Thị Thảo đang thả hồn mình vào khung cảnh sông nước miền Tây
Chị Thảo nhớ lại: “Khi ấy tôi còn quá bé nên không thể cảm nhận những nét độc đáo ở quê nhà. Dù ở Mỹ, cộng đồng người Việt cũng có tổ chức Tết nhưng tôi vẫn thấy hơi buồn, không khí Tết dù sao cũng khác xa với Tết quê như hồi tôi chưa đi Mỹ. Vì vậy, cứ tầm tháng Chạp là tôi lại sắp xếp công việc để về lại quê, trước để thăm bà con, sau là để thưởng thức hương vị Tết, tìm lại cảm giác khi tôi còn sống ở Việt Nam”.

Được biết, ở Mỹ chị Thảo làm nghề trang điểm nên công việc những ngày cuối năm luôn bận rộn. Do đó, chị không thể ở lại Việt Nam để thưởng thức trọn vẹn hương vị ngày Tết, đầu năm mới là chị lại bay về Mỹ để tiếp tục công việc của mình.

“Tiếc, tiếc lắm khi không thể ở lại quê hương thức trắng đêm để đón giao thừa, không được thưởng thức con gà trống luộc ngày mùng 3 và các ngày chính Tết. Vì độ 28 Tết là tôi lại đi rồi. Tôi chỉ tranh thủ về sớm để đưa ông Táo về Trời trong ngày 23 tháng Chạp”, chị Thảo vui vẻ kể.

Chị Lê Thị Út (50 tuổi, cô ruột chị Thảo) cho biết: “Thảo rất thích về quê, khoảng 10 năm trở lại đây, cứ tầm 20 tháng Chạp là nó lại về. Nó rất thích chuẩn bị mâm cỗ mặn để đưa ông Táo về Trời. Vì vậy, cứ vào ngày ấy tôi lại tổ chức tiệc và mời bà con hàng xóm đến chung vui để cho nó vui vầy cùng mọi người”.

Về cù lao để hứng gió nồm tháng Chạp, ăn cá tai tượng chiên xù

Theo chia sẻ của bà con ở đây, mỗi lần về Việt Nam ăn Tết, sau khi đã đến thăm hỏi bà con, họ hàng, chị Thảo thường đi khắp nơi để vui chơi, tìm lại cảm giác những ngày còn sống tại quê nhà.
 cam nhan thu vi ve tet cua co gai viet kieu my hinh anh 2
Chị Thảo cùng cô Út của mình trong những ngày giáp Tết ở quê (Ảnh do nhân vật cung cấp)
Chị Thảo cho biết: “Khi còn sống ở quê, tôi thường cùng chúng bạn ra đồng đùa giỡn; nhưng giờ cũng lớn tuổi rồi nên không thể bay nhảy như ngày trước nữa. Tôi thường nhờ bạn bè đưa đi du lịch ở các vùng cù lao để thưởng thức cảm giác ở quê nhà, đặc biệt là trong những ngày Giáp Tết”.

Theo chia sẻ của chị Út, Thảo rất thích tham quan sông nước miền Tây. Đến nơi ấy chị thỏa thích hứng lấy ngọn gió nồm mùa tháng Chạp, lạnh se se khác hẳn với cái không khí ồn ào trên đất Mỹ. Cũng vì không có nhiều thời gian nên chị chỉ kịp đến cù lao An Bình (huyện Long Hồ) và Thanh Bình (huyện Vũng Liêm), nơi có những khu du lịch miệt vườn đậm chất miền Tây sông nước.
 cam nhan thu vi ve tet cua co gai viet kieu my hinh anh 3
Chị Thảo tại vườn cây trái quê nhà (Ảnh do nhân vật cung cấp)
Chia sẻ về các món ăn trong ngày Tết, chị Thảo nói: “Các món ăn trong ngày Tết ở Việt Nam thật đặc biệt, tôi rất thích các món được chế biến từ cá; vì có cái mùi vị của sông nước trong từng miếng thịt, ăn vào là biết cá miền Tây. Tôi luôn nhờ cô Út đưa tôi đến các cù lao để thưởng thức cá tai tượng chiên xù; còn gì thú vị hơn khi thưởng thức món này trong cái tiết se se của gió nồm nhè nhẹ thổi”.

Theo chia sẻ của họ hàng chị Thảo, dù xa quê hơn 30 năm nhưng chị vẫn luôn hướng về  quê hương của mình với 1 niềm nhớ  thương khôn xiết. Đối với  chị, những ngày giáp Tết ở quê nhà thật ý nghĩa và đong đầy niềm vui; dù chị không được thưởng thức 1 cái Tết trọn vẹn ở quê hương, nơi chị đã “chôn nhau cắt rốn”.
Xem bình luận