Thứ Ba, ngày 11/12/2018 12:09 PM (GMT+7)

Cây lúa Việt Nam trên thảo nguyên Kalmykia

author Thứ Năm, ngày 10/06/2010 14:39 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Trong tương lai gần, tại nước Cộng hòa Kalmykia thuộc Liên bang Nga sẽ xuất hiện một thành phố độc đáo là “Nguyen-Town”, là nơi sinh sống tập trung cho cộng đồng người Việt.

   
 cay lua viet nam tren thao nguyen kalmykia hinh anh 1
Thảo nguyên Kalmykia

Ông Buyanch Galzanov- Thư ký báo chí phủ Tổng thống Kalmykia cho biết: “Chúng tôi rất quan tâm tới hướng hợp tác với Việt Nam. Tới đây, tại nước Cộng hòa bên bờ biển Caspi sẽ xây dựng nhà máy sản xuất phân u-rê và phân đạm.

Việt Nam sẽ đầu tư 1,5 tỷ USD để xây dựng nhà máy. Hy vọng rằng nhà máy sẽ triển khai công việc vào nửa đầu năm 2013 và sẽ xuất xưởng mỗi năm 850.000 tấn phân u-rê và 750.000 tấn phân đạm ni-tơ.

Số phân bón hóa học này sẽ được xuất khẩu sang Việt Nam, giúp nâng cao sản lượng cũng như tăng chất lượng lúa gạo, yếu tố rất quan trọng trong điều kiện khủng hoảng lương thực chung. Nhưng chúng tôi còn muốn tham gia vào khâu sản xuất lúa Việt Nam cả trên lãnh thổ của nước Cộng hòa Kalmykia”.

Ông Galzanov cho biết thêm, ở khu vực “Tháng Mười” chuyên canh lúa của Kalmykia, sẽ thành lập cơ sở liên doanh Nga-Việt về sản xuất lúa gạo.

Là một trong những nhà xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, Việt Nam có kinh nghiệm phong phú để phổ biến cho nhà nông trồng lúa Kalmykia. Xí nghiệp liên doanh này sẽ cho nước Cộng hòa nguồn đầu tư bổ sung và kinh nghiệm gieo trồng lúa, còn với Việt Nam sẽ mở được thêm lối vào thị trường Nga.

(Theo Rurv)

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xuống khỏi đèo Chư sê, nhỡn giới của khách phương xa như chợt hẫng....