Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 20:45 PM (GMT+7)

Cây ô môi giữa cánh đồng quê

authorBài và ảnh: Hoàng Lê Thứ Hai, ngày 08/06/2015 06:27 AM (GMT+7)
Sự kiện: Hương quê

(Dân Việt) Đã từ lâu, người dân quê tôi đã quen thuộc với dáng hình cao lớn của cây ô môi đứng giữa đồng. Cây ô môi thân thương tràn trề sức sống, kiêu hãnh đứng giữa cánh đồng quê như ôm ấp, chở che người dân quê những khi mưa nắng.

   
 cay o moi giua canh dong que hinh anh 1
Cây ô môi thân thương đứng giữ cánh đồng quê (ảnh: Hoàng Lê)
Theo xu hướng trồng cây đặc sản, người dân miền Tây quê tôi tiến hành đốn bỏ các cây cao, tán lá rộng để thay thế bằng các loại cây ăn trái mang lại thu nhập tốt hơn. Duy có cánh đồng lác phía sau làng, cây ô môi cao lớn vẫn đứng đấy, kiêu hãnh, sừng sững đứng giữa đồng như minh chứng cho bao sự đổi thay của làng quê, xóm ấp.

Không biết tự bao giờ, cây ô môi đã hiển hiện trên cánh đồng quê này, che nắng, che mưa cho những người bình dân lao động. Những buổi trưa trời nắng núp dưới tán ô môi mát rượi mà cảm thấy thoải mái hơn; những khi có cơn mưa lắc rắc trên đầu, dân quê cũng chọn gốc ô môi để tam tránh mưa, tránh gió. Từ lâu, cây ô môi ấy gắn bó thân thiết với người dân quê, đồng hành cùng tháng ngày cơ cực, tảo tần, dầm mưa dãi nắng.

Cây ô môi ra hoa kết quả vào mùa xuân và chỉ một lần duy nhất trong năm, từ lúc đơm hoa đến khi trái chín là khoảng 8 tháng trời. Mùa này ô môi sắp chín, trái thon dài, màu đen, có hai đường gân dọc từ đầu trái đến cuống trái như cái thang trèo. Trái ô môi dù không đẹp nhưng hoa ô môi trổ thành từng chùm trông nên thơ, lãng mạn. Ô môi rụng hết lá rồi mới trổ hoa, tựa như hoa anh đào, mang một nét đẹp cao sang, quí phái.

Nhớ lại những ngày sống ở quê, cứ đến hạ về, lũ trẻ chúng tôi quây quần dưới tán ô môi để hóng mát rồi trèo lên cây hái ô môi để ăn. Cách ăn trái ô môi thật đặc biệt, dùng dao chẻ hai mép vỏ mềm, sau đó ép hai đường gân cho xệu xạo rồi tách lấy múi ô môi để ăn, mùi vị ngòn ngọt, cay nồng, ăn hoài không biết chán. Hạt ô môi còn dùng để nấu chè với đậu xanh, đây là một món ăn dân dã với mùi vị thơm mát đặc trưng.
 cay o moi giua canh dong que hinh anh 2
Trái ô môi có mùi vị ngòn ngọt, cay nồng (ảnh: Hoàng Lê)
Trở lại quê nhà giữa buổi trưa mùa hè nắng gắt, dân quê tôi vẫn miệt mài trên cánh đồng lác xanh ngát của mình. Đâu đó, có một nhóm người dân quê ngồi dưới tán ô môi để nghỉ giải lao, hóng mát. Những câu chuyện kể, những nỗi nhọc nhằn cũng được giãi bày dưới tán ô môi mát rượi. Cây ô môi thân thương như sẻ chia những nỗi nhọc nhằn của người dân lao động quê tôi trên cánh đồng lác thênh thang, rộng lớn.

Cách đây tầm 10 năm, vùng quê Vũng Liêm, Vĩnh Long của tôi chịu một trận bão khủng khiếp, từng đợt gió cực mạnh như tàn phá xóm làng, các cây cổ thụ ở đầu làng gần như gục ngã. Duy cây ô môi ở giữ cánh đồng lác quê tôi vẫn trụ vững, kiên trì chịu đựng trận bão kinh hoàng năm xưa. Sau trận bão ấy, cây ô môi khoẻ mạnh hơn, hiên ngang đứng giữa cánh đồng quê, tạo dáng tròn xoe, tỏa bóng che mát cả một góc trời.

Đối với người dân quê tôi, cây ô môi ấy có giá trị thiêng liêng, đồng hành với những tháng ngày cơ cực bên cánh đồng đầy mưa nắng. Trải qua bao thăng trầm của cuộc sống, tán cây vẫn xanh tươi như minh chứng cho sự phát triển của quê nhà.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xuống khỏi đèo Chư sê, nhỡn giới của khách phương xa như chợt hẫng....