Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 13:31 PM (GMT+7)

Chàng trai người Đức, gốc Việt làm giàu từ ngôi nhà tý hon 1 mét khối

authorAnh Tú (Dòng đời) Thứ Năm, ngày 31/07/2014 07:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Van Bo Le-Mentzel là một công dân Đức mang dòng máu Việt nổi tiếng ở Berlin. Anh trở thành người thành đạt nhờ dám nghĩ dám làm, biến ước mơ thành hiện thực từ những điều nhỏ nhất. Sáng tạo thành công nhất của anh là làm một ngôi nhà nhỏ xíu nhưng ai cũng có thể ở được.

   

Ngôi nhà anh Bộ thiết kế nhỏ đến mức bạn không thể tin được. Thường khi nói đến nhà ở người ta thường dùng đơn vị mét vuông chứ nhà của anh chàng mà chúng ta đề cập tính bằng mét khối. Nó chỉ vẻn vẹn 1 mét khối và để dễ hình dung thì bạn thử mắc màn khi ngủ. Khoảng không trong màn kích cỡ 2 mét dài, 2 mét rộng và 1,5 mét chiều cao là 6 mét khối tức là bằng 6 lần không gian ngôi nhà của anh Bộ.

Đến đây, nhiều người sẽ cảm thấy khó hiểu vì trong không gian như thế thì khác gì cái hòm, chui vào còn khó huống chi là ở. Nhưng với sự khéo léo của mình, Văn Bộ đã tạo ra ngôi nhà như vậy và trong nhà còn có bàn đọc sách có thể đặt laptop lên và cả giường nằm.

 chang trai nguoi duc, goc viet lam giau tu ngoi nha ty hon 1 met khoi hinh anh 1 Van Bo Le-Mentzel mô tả về căn nhà 1m3 của mình.

Không hề có gì khó hiểu nếu nhìn vào sơ đồ ngôi nhà của anh trên bản vẽ và trên bản mẫu anh đã đóng sẵn. Khi dựng đứng, ngôi nhà giống như một cabin của lính gác và có một cái bàn đặt ở cửa sổ. Khi cho ngôi nhà này nằm ngang xuống thì nó sẽ thành một cái giường và phần nghiêng của mái tạo độ dốc để người trong đó có cảm giác “kê cao gối ngủ”.

"Tôi muốn ngôi nhà chỉ cần 1 m2 là đủ để cho một người" - Lê Văn Bộ

Theo lời của thanh niên khéo tay giàu sáng tạo này, chiều ngang của ngôi nhà là 0,5 mét, chiều dọc là 0,8 mét và chiều cao khoảng 2 mét. Như vậy, tổng thể tích của ngôi nhà này là 0,8 mét khối. Khi ngôi nhà này đứng, nó chiếm diện tích 0,4 mét vuông còn khi nằm nó chiếm diện tích đúng bằng 1 mét vuông. Dưới đế ngôi nhà còn bánh xe để di chuyển cho tiện lợi. Ngoài ra, anh còn lắp đặt các tấm panel pin mặt trời trên mái và năng lượng sẽ được lưu trữ để phát sáng một bóng đèn siêu tiết kiệm phục vụ buổi đêm.

Cha mẹ anh di cư sang Đức từ cuối thập niên 70 và anh sinh ra lớn lên tại Đức. Anh Bộ kể: “Hồi còn nhỏ, lũ trẻ thường mơ ước làm giáo sư, bác sĩ, cầu thủ còn tôi là một thằng nhóc nhỏ con chỉ mơ trở thành một người thợ xây để xây cho cha mẹ một ngôi nhà tươm tất. Tôi rất thích nhặt nhạnh các thứ đồ gỗ để đóng cái ghế, cái bàn và cả những ngôi nhà nhỏ như nhà cho búp bê vậy. Người Việt Nam khéo tay nên ngôi nhà gỗ mà tôi đóng được lũ con gái  rất thích. Hầu như tuần nào tôi cũng đóng một ngôi nhà gỗ nhỏ để tặng các bạn bè trong lớp”.

Sau này, Lê Văn Bộ theo ngành kiến trúc, xây dựng để thỏa niềm đam mê của mình. Dù đã là một người thành đạt tại Đức nhưng Văn Bộ vẫn không quên những ngôi nhà gỗ nhỏ mà anh đóng thời còn đi học. Giờ Văn Bộ muốn tạo ra những ngôi nhà nhỏ cho những người trưởng thành ở. Anh khoe: “Tôi muốn ngôi nhà chỉ cần 1 mét vuông là đủ để cho một người”.

 chang trai nguoi duc, goc viet lam giau tu ngoi nha ty hon 1 met khoi hinh anh 2 Tiếng lành về ngôi nhà nhỏ của Văn Bộ đã được nhiều người ở châu Âu, đặc biệt là tại Đức biết đến. Đã có rất nhiều đơn đặt hàng yêu cầu anh sản xuất cho họ ngôi nhà như vậy. Nhiều khách hàng cho biết họ mua về để sử dụng bằng cách đặt trong vườn nhà. Khi cần thay đổi không khí, tránh sự ngột ngạt trong nhà thì họ chỉ cần vác chăn gối vào ngôi nhà một mét khối đặt ở ngoài vườn để tìm cảm giác mới lạ, riêng tư. Cũng có doanh nghiệp đặt mua cả trăm ngôi nhà như vậy để đặt trong resort du lịch mà họ khai thác. Hiện giá của mỗi ngôi nhà siêu nhỏ như vậy được Lê Văn Bộ bán với giá 250 euro.
Truyền hình Đức ước tính mỗi năm xưởng sản xuất được 5.000 ngôi nhà như vậy thì cả năm doanh thu trên 1 triệu euro và lợi nhuận sau thuế cũng vài trăm ngàn euro. Nếu có thể dựng dây chuyền sản xuất đại trà thì nguồn lợi sẽ còn cao hơn nữa và thậm chí sẽ thành một phân khúc mạnh trên thị trường phục vụ bất động sản luôn nóng bỏng hiện giờ.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Thảnh - một người trông ruộng ở miền Tây đã nảy ra ý tưởng...