Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 12:34 PM (GMT+7)

Chiêm ngưỡng kiến trúc chùa Khmer đầu tiên tại Sài thành

authorTÂN TIẾN Thứ Hai, ngày 03/08/2015 11:36 AM (GMT+7)
Sự kiện: Kiến trúc Việt

(Dân Việt) Chùa Chantarangsay hay còn gọi là Candaransi – có nghĩa Ánh Trăng, nằm trên đường Hoàng Sa, phường 7, quận 3, TP.HCM. Ngôi chùa do nhà tu hành Lâm Em (dân tộc Khmer) xây dựng vào năm 1946 và là ngôi chùa Khmer đầu tiên trên đất Sài thành.

   

Ngoài chức năng phục vụ tín ngưỡng, tôn giáo, bảo tồn văn hóa của người Khmer sống xa quê, chùa Candaransi còn được nhiều người biết đến bởi nét kiến trúc độc đáo, mang đậm nét đặt trưng của những ngôi chùa Nam tông Khmer.

Theo Hòa thượng Danh Lung trụ trì chùa, người Khmer quan niệm chùa không những là nơi để tu, để thờ mà còn là nơi bảo tồn văn hóa, là trung tâm giáo dục của đồng bào mình, nên các gia đình Khmer thường gửi con trai vào chùa để vừa rèn luyện đạo đức, vừa học hành (nhờ sự đóng góp của phật tử)… 

 chiem nguong kien truc chua khmer dau tien tai sai thanh hinh anh 1 Toàn cảnh chùa Candaransi, ngôi chùa Khmer đầu tiên ở Sài thành.

 chiem nguong kien truc chua khmer dau tien tai sai thanh hinh anh 2Ngay từ cổng chùa đã mang nét đặc trưng kiến trúc Khmer.

 chiem nguong kien truc chua khmer dau tien tai sai thanh hinh anh 3 Tháp cất giữ tro cốt của phật tử Khmer và các nhà sư.

 chiem nguong kien truc chua khmer dau tien tai sai thanh hinh anh 4Hòa thượng Danh Lung trong bộ y nhà chùa.

Xem bình luận