Thứ Năm, ngày 24/05/2018 04:05 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 07/05/2015 14:18 PM (GMT+7)

Chiến sĩ Hồng quân người Việt - Những chuyện chưa bao giờ được kể

Ngày 9/5 năm nay, nhân loại kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng hoàn toàn của các nước Đồng Minh (trong đó có Liên Xô) đối với quân đội Đức Quốc xã. Trong chiến công đi vào lịch sử ấy, có sự đóng góp máu xương của những người con ưu tú đất Việt.

   

>> Đi tìm danh tính 6 Hồng quân người Việt duyệt binh trên Quảng trường Đỏ

Để đi đến Ngày Chiến thắng 9/5, quân và dân Xô viết đã trải qua những năm tháng đầy gian khổ, hy sinh với những chiến công hiển hách, trong đó, không thể không nhắc đến trận đánh bảo vệ thủ đô Moscow.

 chien si hong quan nguoi viet - nhung chuyen chua bao gio duoc ke hinh anh 1
Lữ đoàn OMSBON (ảnh tư liệu)
Nguyên soái Liên Xô Georgy Konstantinovich Zhukov từng nói rằng: "Khi người ta hỏi tôi, điều gì khiến tôi nhớ nhất trong cuộc chiến tranh vừa qua, tôi luôn trả lời: Đó là trận đánh bảo vệ Moscow".

Có một điều vô cùng thiêng liêng và đặc biệt mà không nhiều người Việt Nam hiện nay được biết: Đó là trong chiến công đi vào lịch sử ấy, có sự đóng góp máu xương của những người con ưu tú đất Việt.

Những ngày mùa đông lạnh lẽo cuối năm 1941, đã có những chiến sĩ Hồng quân người Việt Nam ngã xuống ngay ở cửa ngõ Moscow.

Hành trình đi tìm danh tính của các chiến sĩ này từ phía Liên Xô và Việt Nam đã cho chúng ta biết được tên tuổi của những người anh hùng đó. Đã có 5 tấm Huân chương Vệ quốc hạng nhất được truy tặng cho các chiến sĩ Hồng quân người Việt, từ năm 1987.

Nhưng vẫn còn những câu chuyện khác, những câu chuyện chưa bao giờ được kể về họ, những người đã viết nên một trong những trang cảm động nhất trong quan hệ giữa hai nước.

(Kỳ sau: Đi trình tìm danh tính 6 Hồng quân người Việt...)

Theo (Theo Phan Việt Hùng - Đức Huy/Tri thức trẻ)
Xem bình luận
Câu chuyện này tui đã đọc từ lâu rồi và nhiều báo (hình như có cả An Ninh thế giới) đã đưa. Có gì mà...
Bình luận có 0 phản hồi