Thứ Tư, ngày 18/07/2018 02:43 AM (GMT+7)

Chợ Hàng, nơi hồn quê giữa phố

authorTrịnh Thị Thuận Thứ Bảy, ngày 26/07/2014 08:00 AM (GMT+7)
Sự kiện: Hương quê

(Dân Việt) Tôi không biết chợ Hàng có từ bao giờ, nhưng đây là một chợ phiên duy nhất họp vào ngày chủ nhật các tuần giữa phường Dư Hàng Kênh (trước đây là xã Dư Hàng). Đến chợ này, ta gặp hồn quê nơi phố phường tấp nập.

   
Những gì quê kiểng nhất đều có mặt vào ngày chợ họp, từ cái nơm, nong nia, rổ rá đến chiếc chổi rơm vàng ươm, cái liềm, đôi đũa tre, cái vỉ ruồi xinh xắn…

Chiếc chòi Giáp bát được xây dựng ngay trung tâm chợ dành cho bán đồ gỗ. Bên cạnh là khu giống cây và con. Ngay từ cổng vào là các loại cây giống. Từ cây lâu năm như cây ổi, cam, bòng, bưởi, khế ngọt…cho đến cây ớt thóc vài nghìn và các cây rau giống, hạt giống. Cây và hoa cảnh rất phong phú để phục vụ cho khách. Những chậu hoa xương rồng nhỏ bằng chiếc bát, hoa đủ màu sặc sỡ giá dăm nghìn cho đến cây hoa ngọc lan, cây cảnh tiền triệu, phải chở bằng xích lô. Đời sống khá giả, nhiều người bỏ hàng chục triệu sắm cây cảnh với nhiều dáng vẻ cao sang về đặt trong biệt thự. Những cây sung sai chít quả, kiểu dáng phong phú được nhiều người mua với hy vọng một năm sung túc, sức khỏe sung mãn.
 cho hang, noi hon que giua pho hinh anh 1 Chợ Hàng ngày phiên (Nguồn ảnh:vietnam+)

Khu con giống thì đủ loại. Nhiều nhất là các loại chó giống. Chó tây vài triệu cho đến chó ta chỉ hai trăm nghìn một con. Loài vật nào cũng đáng yêu! Những chú mèo mướp, tam thể nằm lim dim như đang suy tư. Họ nhà thỏ lúc nào cũng dỏng tai nghe ngóng. Chim bồ câu mới ra ràng, mũm mĩm, có những sợi lông vàng óng như tơ. Có đôi chim gù nhau thật tình tứ. Gà ác da đen sì được khoác bộ lông trắng tinh. Gà chọi vươn cái cổ dài đỏ lựng, trụi lông như đang nghênh chiến. Gà tre lũn cũn tưởng hiền cũng hung hăng ra phết. Các cậu học trò cưng gà tre lắm. Nhiều cậu chủ nhật nào cũng bế gà ra chợ chọi. To mồm nhất là mấy chị ngỗng cao lêu nghêu, lông trắng tinh. Lũ ngan con lông vàng ươm to bằng nắm tay ngơ ngác thật đáng yêu! Lợn giống từ các vùng quê có mặt từ mỗi sáng sớm. Lợn rừng cũng có mặt nơi đây. Người ta chở lợn bằng xe máy, hai sọt cũng được cả chục con.
 cho hang, noi hon que giua pho hinh anh 2 (Nguồn ảnh: Vietnam+)

Thích nhất là dãy hàng chim, chả thiếu loại nào. Những loại sang trọng ba bốn chục triệu một con như vẹt 5 màu, vẹt trắng Nam Mỹ năm nay mới có được nhiều đại gia đi ô tô đến mua cùng những cây cảnh hàng chục triệu. Những chú chim khiếu bạc má hót tiếng trầm đục thật khỏe. Khiếu mun giọng trong, sâu, hót được nhiều giọng. Hoạ mi xứng là sơn ca của của các loài chim, tiếng vừa sang vừa hay. Nhưng khi ra trận, hoạ mi chiến đấu kiên cường, nghe chim cái hót khích lệ, chim đực càng đá hăng. Có con phượng loan nói được tiếng người. Chào mào, bồ công hót hay, giọng sắt. Chim hoàng yến có túm lông như cái mào, khoẻ mạnh, cứng cáp là giống quý hiếm, cả ngàn con mới tìm được một con như thế. Bạch yến có màu trắng tuyết, quý phái nhưng yếu đuối, giọng trầm bổng lên cao xuống thấp nhịp nhàng.

 cho hang, noi hon que giua pho hinh anh 3 (Nguồn ảnh: Vietnam+)

 

Mấy chú tuổi nhi đồng theo mẹ đi chợ thì mua đôi chim sâu nhỏ xíu có bộ lông lá mẹ đáng yêu. Trà mi nâu hung đỏ, sáo than, sáo đen, sáo sậu…đủ cả. Đến đây, ta như lạc vào rừng. Chim gáy cúc cù rất vui tai…Nghe tiếng hót của chim, tâm hồn ta thanh thản hơn, quên những vất vả thường ngày.

Các cụ bảo: “Đi một ngày đàng học một sàng khôn” quả không sai. Mỗi lần đi chợ Hàng, nghe người bán hàng tiếp thị, tôi lại thêm chút hiểu biết về loài vật, mới thấy cuộc sống tinh thần của nhân dân ta phong phú. Nhưng thấy buồn vì sự hưởng thụ của con người mà bao loài chim có nguy cơ tuyệt chủng! Có người vào cửa hàng bán chim phóng sinh mua vài chục con ra thả trước cảm phục của nhiều người. Những chú chim may mắn đó thoát cảnh chim lồng, bay vút lên cao như sợ bị bắt lại.

Vào hàng cá cảnh, cũng thích thú không kém. Người ta lai tạo đươc nhiều giống cá đẹp. Cá rồng dài vài gang tay tượng trưng cho sự thành đạt hàng chục triệu, Cá la hán có cái đầu gù, màu sặc sỡ, mang lại nhiều ý nghĩa tốt đẹp cho con người, tượng trưng cho lòng chung thủy. Thế nên với con trẻ, dăm nghìn một đôi công để trong chiếc bình thủy tinh cũng rất hấp dẫn.

Nhiều nông dân dáng vẻ vất vả, mộc mạc từ ngoại thành đem những thứ cây nhà lá vườn, các loại rau củ vào chợ bán. Người phố phường đến mua, đến thưởng thức những thứ sản phẩm đồng quê. Giữa chợ là dãy nhà quần áo bình dân vừa rẻ mà mẫu mã lại đẹp, người mua thả sức chọn...

Chợ Hàng là bức tranh thu nhỏ về chợ quê, nét đẹp văn hoá của đất nước, con người Việt Nam. Đi chợ Hàng là một thú du lịch sinh thái bổ ích mà rẻ nhất. Chợ đã được mở rộng và xây dựng quy mô, nếu có dịp về Hải Phòng quê tôi vào những sáng chủ nhật, bạn hãy tranh thủ vào chợ Hàng sắm sửa và được đắm mình trong không gian đồng quê ngay giữa phố phường nhé!
Xem bình luận